Trang chủ Tin tức Những tiêu chí quyết định nên hình ảnh lăng mộ đá đẹp

Những tiêu chí quyết định nên hình ảnh lăng mộ đá đẹp

Những tiêu chí quyết định nên hình ảnh lăng mộ đá đẹp

Lăng mộ đá mỹ nghệ là loại lăng mộ được làm từ những mảnh đá lớn tự nhiên ghép lại với nhau. Hiện nay, người ta rất chú trọng trong việc thi công để có những hình ảnh lăng mộ đá đẹp cho gia đình, dòng họ. 

Những hình ảnh lăng mộ đá đẹp thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất cũng như thể hiện nét đẹp văn hóa thiêng liêng của người Việt. Hôm nay hình cùng chúng tôi tìm hiểu tiêu chí quyết định nên khu lăng mộ đá đẹp qua bài viết sau đây. 

hinh-anh-lang-mo-da-dep-so-1.jpg
Lăng mộ đá đẹp thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất

Không gian xây dựng khu lăng mộ chuẩn phong thuỷ 

Khu vực phong thuỷ nên xây dựng

Người xưa quan niệm “mồ yên mả đẹp” nên lựa chọn nơi xây dựng một khu lăng mộ đá cho gia đình/dòng tộc rất quan trọng. 

Các chuyên gia phong thuỷ xác định rằng nên xây dựng lăng mộ ở khu vực có nước chảy xung quanh, chọn những nơi có núi ở phía sau làm điểm tựa (gọi là huyền vũ) để mang lại tài lộc, may mắn và vượng khí cho nhiều thế hệ trong gia đình. 

Ngoài ra, hình ảnh lăng mộ đá đẹp thì khi xây dựng cần phải có hàng rào lan can đá bảo vệ để tránh những tác động xấu từ bên ngoài như: trâu bò giẫm đạp gây mất mỹ quan, nghiêm trọng hơn là gây động lệch làm ảnh hưởng xấu đến âm phần và dương gian.

Tuy nhiên, lan can đá không được xây dựng quá cao hoặc quá to để tránh việc làm che hết nét uy nghiêm, cổ kính và tinh tế của khu lăng mộ đá. Phần cổng lăng mộ nên cho xây hai trụ đá trên đó có chạm trổ hình rồng phượng để tăng tính uy nghiêm cho toàn khu lăng mộ.

Khu vực vi phạm phong thuỷ nghiêm trọng nên tránh 

Bên cạnh đó, nên tránh việc xây dựng khu lăng mộ ở những vị trí sau đây vì nó sẽ vi phạm quy tắc tâm linh khá nghiêm trọng: 

 • Khu đất trước đó đã có người hoặc xương thú chôn cất ở phía dưới trước đó dễ phạm vào yếu tố trùng tang. 
 • Khu đất có cây lớn bởi rễ cây có thể mọc đâm trực diện vào khu lăng mộ làm động long mạch khiến con cháu gặp điều chẳng lành. 
 • Khu dân cư đông đúc phần dương khí lấn át, không tốt cho người âm yên nghỉ.
 • Khu đất xấu, lồi lõm, không vững về lâu dài sẽ khiến cho tổng thể khu lăng mộ bị sụt lún, nứt vỡ vừa ảnh hưởng không tốt đến con cháu, vừa phải tốn nhiều chi phí trùng tu, sửa chữa. 
 • Khu đất có đường nước đâm thẳng vào giữa hoặc xuyên sang hai bên vì về mặt phong thủy sẽ khiến tài lộc con cháu sẽ bị tù đọng hoặc chảy trôi đi hết.
 • Khu đất nằm riêng biệt trên cao (gọi là thế “cô phong sát” khiến con cháu gặp nhiều điều chẳng lành.
hinh-anh-lang-mo-da-dep-so-2.jpg
Lăng mộ đá đẹp là việc làm vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của dòng họ

Kích thước khu lăng mộ phải đạt tiêu chuẩn

Hình ảnh lăng mộ đá đẹp là việc làm vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh nên không được phạm sai lầm dù là nhỏ nhất vì có thể gây ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống người còn sống và con cháu thế hệ sau này.

Khi đã chọn được vị trí xây dựng mộ chuẩn phong thuỷ thì cần phải xem hướng khu mộ, kích thước xây dựng tổng thể và từng hạng mục trong khu lăng mộ phải đạt chuẩn theo nguyên tắc. Người ta sử dụng thước lỗ ban 38,8cm (39 cm) âm trạch để thực hiện đo đạc và xây dựng lăng mộ đá.

Những hạng mục nhỏ bên trong cần đảm bảo kích thước chuẩn phong thuỷ theo thước lỗ ban khi thiết kế và tiến hành xây dựng sau đây: 

 • Lăng thờ chung: Lăng thờ chung: Rộng 2.7m x cao 3.67m; Lăng thờ đơn: Rộng 1.67m x sâu 1.27m
 • Mộ đá: Mộ tròn: Đường kính 1.27m, 1.33m, 1.47m, 1.55m…; Mộ thường cao 3-5 tầng, độ cao mỗi tầng có kích thước: 0.6m, 0.81m, 0.89m, 1.07m…

Hướng dẫn xây dựng lăng thờ đá đẹp, chuẩn phong thuỷ 

Quá trình xây dựng lăng thờ đá đẹp, chuẩn phong thuỷ nhất sẽ trải qua hai giai đoạn chính bao gồm: 

Xác định vị trí xây lăng thờ chung 

Lăng thờ chung thường được đặt ở phía sau cùng và chính giữa trong tổng thể khu lăng mộ đá, có thể nối liền với lan can đá hoặc đặt lên phía trước một khoảng 70cm-150cm. 

Với những khu lăng mộ đá có diện tích khuôn viên rộng dài thì nên thiết kế để xây dựng thêm một hành lang phía sau lăng thờ để tạo khoảng không gian thoáng đãng mang ý nghĩa hanh thông hơn. 

Xây dựng móng của lăng thờ

Móng lăng thờ sẽ phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng của sản phẩm, thường thì những lăng thờ nhỏ sẽ có trọng lượng từ 3-5 tấn, với những loại lăng thờ lớn thì trọng lượng có thể lên đến 10-20 tấn. 

Móng của lăng thờ sẽ được đào sâu xuống lớp đất phía dưới từ 50cm-100cm → tạo giằng để đổ bê tông xung quanh, chiều rộng giao động từ 30cm-50cm. 

Đơn vị thi công thường chia móng lăng thờ thành các ô nhỏ để tạo sự vững chắc và đảm bảo an toàn trong quá trình lắp và thờ tự của gia đình/dòng tộc sau này. Bên cạnh đó có thể xây thêm vài hàng gạch với độ dày khoảng 30cm để giúp phần đề bền vững hơn. 

Bước cuối cùng là đặt lăng thời lên phía trên và trát lại bằng bê tông cho thật chắc chắn nhưng cũng phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao.

hinh-anh-lang-mo-da-dep-so-3.jpg
Xây dựng lăng thờ đá đẹp, chuẩn phong thuỷ nhất sẽ trải qua hai giai đoạn

Lựa chọn Hiếu Đức để thi công lăng mộ đá đẹp 

Nếu bạn đang tìm địa chỉ có những hình ảnh lăng mộ đá đẹp đã được thi công lắp đặt trên cả nước thì xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp lăng mộ đá nhưng Hiếu Đức là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng bởi những lý do sau đây: 

 • Chất lượng sản phẩm hoàn hảo, trường tồn với thời gian
 • Đa dạng mẫu mã sản phẩm tùy vào nhu cầu của khách hàng
 • Đơn vị trực tiếp sản xuất và phân phối khu lăng mộ, không qua trung gian nên giá thành cạnh tranh, hợp lý. 

Xem thêm bài viết: Hiếu Đức báo giá xây lăng mộ đá cho khách hàng tham khảo

Trả lời