Trang chủ Tin tức Đôi nét về làng nghề làm khu lăng mộ đá Ninh Vân, Ninh Bình

Đôi nét về làng nghề làm khu lăng mộ đá Ninh Vân, Ninh Bình

Đôi nét về làng nghề làm khu lăng mộ đá Ninh Vân, Ninh Bình

Cuối tháng 12.2019 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định ghi nhận làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ngày này khu lăng mộ đá Ninh Vân cũng khá nổi tiếng được nhiều người biết đến. 

Khu lăng mộ đá Ninh Vân hiện nay có nhiều cơ sở thi công uy tín, chất lượng cao nhờ địa thế vượt trội được thiên nhiên ban tặng. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh ở làng đá Ninh Vân qua bài viết sau nhé!

khu-lang-mo-da-ninh-van-so-1.jpg
Ninh Vân – Làng nghề truyền thống “cha truyền con nối” trong làng nghề 

Đôi nét về di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – làng đá Ninh Vân 

Hoàng Sùng – vị tổ nghề làng đá mỹ nghệ Ninh Vân

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính xác về việc làng đá mỹ nghệ Ninh Vân có từ bao giờ. Người ta chỉ tương truyền rằng vị tổ nghề đá ở đây tên huý là Hoàng Sùng người gốc Thanh Hoá. 

Ông là một thợ chế tác đá giỏi, di cư đến Ninh Vân, Ninh Bình lập nghiệp rồi sau đó truyền dạy nghề cho dân địa phương. Từ một làng nghề làm đá thủ công nhỏ lẻ đến nay Ninh Vân đã phát triển rực rỡ với những doanh nghiệp lớn chuyên chế tác đá mỹ nghệ của cả nước. 

Một con số thống kê gần đây cho thất, ở Ninh Vân có 80 doanh nghiệp, 600 tổ hợp sản xuất, 10 làng trong xã đã được công nhận là làng nghề truyền thống với tổng doanh thu hàng năm lên đến 200 tỷ đồng. 

Những công trình hay sản phẩm ở làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân không chỉ mang giá trị vật thể mà chúng còn chứa đựng rất nhiều giá trị văn hóa tinh thần giàu bản sắc truyền thống của người Việt Nam nói chung và người dân làm nghề đá ở Ninh Vân, Ninh Bình nói riêng.

Truyền thống “cha truyền con nối” trong làng nghề 

Một sản phẩm đá mỹ nghệ khi hoàn thành phải trải qua rất nhiều công đoạn mà quan trọng nhất là khâu lựa chọn loại đá cao cấp, bền vững với thời gian cũng như phù hợp với mục đích sử dụng của khách hàng. 

Những người nghệ nhân làm đá mỹ nghệ cần có sự tỉ mỉ, khéo léo, chăm chỉ và cần cù học hỏi, mỗi ngày rèn luyện thì tay nghề sẽ càng phát triển hơn nữa. 

Sản phẩm ở làng đá mỹ nghệ Ninh Vân phong phú, đa dạng bao gồm: tượng đài, nhà thờ, tượng Phật, hoành phi, trong đó không thể bỏ qua là khu lăng mộ đá Ninh Vân được nhiều gia đình trên cả nước tin tưởng đặt làm. 

Từ những phiến đá gai góc, vô hồn thì những người thợ đá lành nghề đã chế tác ra những sản phẩm đá mỹ nghệ cũng như tâm linh độc đáo, sắc nét khiến ai nấy đều phải trầm trồ về độ tinh xảo của nó. 

Khi mới ra đời thì mọi khâu chế tác đá ở làng nghề Ninh Vân đều làm bằng thủ công khá vất vả nên mỗi công trình hay sản phẩm sẽ có giá khá cao. Ngày nay, nhờ vào sự phát triển của công nghệ máy móc hiện đại thị hiệu suất được cải thiện, giá thành cũng đã giảm giá đáng kể, tiếp cận được nhiều phân khúc khách hàng hơn. 

khu-lang-mo-da-ninh-van-so-2.jpg
Đá mỹ nghệ là những sản phẩm từ các loại đá cao cấp

Các sản phẩm của làng đá mỹ nghệ Ninh Vân 

Đá mỹ nghệ là những sản phẩm từ các loại đá cao cấp được các nghệ nhân chế tác kỳ công theo yêu cầu của khách hàng nhưng đảm bảo chuẩn phong thuỷ và mang lại nhiều ý nghĩa cho người sử dụng. 

Hiện tại đá mỹ nghệ được ưa chuộng không chỉ bởi vẻ đẹp của nó màng còn do tính chất bền vững và trường tồn theo thời gian nên thích hợp để làm khu lăng mộ đá, được nhiều gia đình lựa chọn thay thế cho khu mộ từ gạch vữa, xi măng mau hư hỏng như xưa. 

Các sản phẩm từ làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Ninh Bình tiêu biểu có thể kể đến như sau: 

Khu lăng mộ đá Ninh Vân

Khu lăng mộ đá Ninh Vân là nơi được các gia đình lựa chọn để làm nơi đặt mộ cho nhiều thế hệ trong gia đình với nhiều hàng mục như sau: 

  • Lăng thờ đá là khu thờ chung cho toàn bộ khu lăng mộ thường được đặt ở chính giữa ở phí cuối mỗi khu mộ dòng tộc, gia đình. 
  • Mộ đá là hạng mục quan trọng không thể thiếu của mỗi khu lăng mộ để đặt tro cốt, thi hài người đã khuất. 
  • Cổng và lan can đá là hai hạng mục đóng vai trò bảo vệ khu lăng mộ, phân biệt khu mộ của gia đình mình với những gia đình khác. 
  • Cuốn thư đá với nhiệm vụ trấn yểm, ngăn cho những luồng khí xấu không thể xâm nhập vào khu mộ gia đình. 
  • Ngoài ra còn nhiều hạng mục khác được xưởng đá mỹ nghệ Ninh Vân thi công cho khu lăng mộ như: bia đá, lư hương đá, tượng đá, ghế đá…
khu-lang-mo-da-ninh-van-so-3.jpg
Khu lăng mộ đá Ninh Vân là nơi được các gia đình lựa chọn để làm nơi đặt mộ

Mẫu tượng Phật Quan Âm bằng đá mỹ nghệ 

Những mẫu tượng Phật Quan Âm bằng đá mỹ nghệ cũng là sản phẩm tiêu biểu của làng đá mỹ nghệ Ninh Vân. Hình ảnh quan Âm là biểu tượng của điềm lành, lòng từ bi và mang lại bình an, hạnh phúc cho gia chủ, được người dân Việt Nam rất coi trọng. 

Sản phẩm này được rất nhiều khách hàng lựa chọn chế tác tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Bình để đạt chất lượng cao nhất. 

Như vậy xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức đã chia sẻ đến bạn khu lăng mộ đá Ninh Vân xuất phát từ làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Bình nổi tiếng cả nước. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã lựa chọn được những sản phẩm đá mỹ nghệ phù hợp với nhu cầu của gia đình. 

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu đặc điểm và cấu tạo của khu lăng mộ đá hai mái

Trả lời