Trang chủ Tin tức Mộ đá muốn đẹp và vượng phải đặc biệt lưu ý 6 điều này

Mộ đá muốn đẹp và vượng phải đặc biệt lưu ý 6 điều này

Mộ đá muốn đẹp và vượng phải đặc biệt lưu ý 6 điều này

Tác giả: Kim Đình Giang – Thầy phong thủy của Đá mỹ nghệ Hiếu Đức.

Cổ nhân xưa có câu “Thạch trung ẩn ngọc” với nghĩa đen là bên trong đá có ngọc nhưng cũng có ý nói rằng những vật được cất giữ trong đá là những vật quý giá. Cũng với rất nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, phong thuỷ và tính phổ biến mà đá từ rất lâu đã được cổ nhân sử dụng phổ biến trong việc làm mộ. Mộ đá vừa thể hiện tấm lòng muốn vĩnh viễn bảo lưu phần còn lại của người đã khuất, vừa mong muốn cái “gốc” của gia đình, dòng tộc mãi mãi bền vững phù hộ cho con cháu phát đạt, thịnh vượng. Nhưng để lựa chọn mộ đá đẹp phù hợp, hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Với kinh nghiệm phong phú nhiều năm trong lĩnh vực tâm linh và thi công mộ đá trên toàn quốc, đá mỹ nghệ Hiếu Đức xin đưa ra 6 lưu ý đặc biệt để làm được một ngôi mộ đá đẹp, đem lại vượng khí cho gia đình như sau:

I. MỘ ĐÁ LÀ GÌ?

Theo wikipedia, Mộ đá (Dolmen) là loại mộ làm từ cự thạch (đá lớn). Phần lớn mộ đá xuất hiện đầu thời đại đồ đá mới (4000-3000 năm TCN). Ngày xưa mộ đá thường được phủ bằng đất hoặc những viên đá nhỏ hơn để tạo thành một gò đất (barrow), dù rằng nhiều khi lớp phủ đó bị tự nhiên bào mòn đi, chỉ còn trơ lại “bộ xương” đá hàu như nguyên vẹn.

Người ta vẫn còn đang phân vân không biết khi nào, tại sao và ai đã tạo nên những mộ đá đầu tiên. Những mộ đá có niên đại sớm nhất đã được tìm thấy ở Tây Âu. Chúng đã được xây dưng 7000 năm trước, cùng thời với các nền văn minh cổ đại như Ai CậpẤn Độ và Trung Đông. Các nhà khảo cổ học vẫn không biết ai đã dựng nên những mộ đá đó. Càng khó để biết tại sao họ làm thế. Quan điểm được chấp nhận rộng rãi nhất là tất cả các mộ đá là những phòng đá dùng vào mục đích an táng người chết.

Đến Việt Nam, xuôi theo dòng sông lịch sử suốt 4000 năm, kết hợp với phong tục tập quán, tôn giáo, nghệ thuật của từng vùng miền mà dần dần phân hóa thành nhiều hình dạng khác nhau như mộ đá tròn, mộ tam cấp, mộ đá hậu bành, mộ đá 1 mái, mộ đá 2 mái…hay phân loại theo tín ngưỡng tôn giáo như mộ đá Công Giáo, mộ Hòa Hảo, mộ phật giáo…

II. PHẢI CHỌN LOẠI ĐÁ CHẤT LƯỢNG CAO ĐỂ ĐẢM BẢO TÍNH NGUYÊN VẸN CỦA NGÔI MỘ

Chúng ta phải xác định xây dựng mộ là công việc tâm linh quan trọng không chỉ đối với một gia đình, đôi khi tác động ảnh hưởng đến cả một dòng họ, không chỉ ảnh hưởng đến linh hồn người đã khuất mà còn ảnh hưởng đến vượng khí của người còn sống, sự thịnh suy của tương lai con cháu. Cho nên, để đảm bảo sự ổn định của ngôi mộ khi lựa chọn mộ đá bạn và gia đình cần hết sức lưu ý đảm bảo ngôi mộ không bị rạn nứt, không bị vỡ, chắp vá, không bị các khiếm khuyết. Điều đó về mặt thực tế sẽ hạn chế việc sửa chữa sau khi thi công, hạn chế tác động của nắng, gió, nước mưa vào bên trong ngôi mộ, đảm bảo các yếu tố tâm linh tránh mở quá nhiều các khe hở, khiến ngôi mộ không thể tụ khí sinh vượng cho con cháu.

Hiện trên thị trường, nhiều cơ sở khai thác đá để tiết kiệm chi phí thường khai thác đá bằng các phương pháp công nghiệp, khi chế tác lại tận dụng dẫn đến sử dụng các phương pháp ghép các mảnh vỡ đá bằng các chất phụ gia. Các chất phụ gia theo thời gian sẽ bị mưa, nắng, khí hậu, ngoại vật tác động dẫn đến bong tróc, rạn, vỡ, điều này làm mộ đá không đẹp, rất mất thẩm mỹ. Cho nên, khi thi công mộ đá nên sử dụng các phương pháp thủ công, khi vận chuyển các phiến đá lắp ghép cần được kê đệm, quá trình lắp mộ cần sử dụng các phương tiện như cẩu, balăng xích nâng, đỡ tránh làm vỡ, hỏng đến các phiến đá, đảm bảo tính nguyên vẹn cho ngôi mộ, gia tăng tuổi thọ để các ngôi mộ có thể trường tồn hàng trăm năm.

Mộ đá chất liệu đá hoa cương siêu bền cho ngôi mộ trường tồn cùng thiên thu

III. PHẢI CHỌN CHẤT LIỆU ĐÁ PHÙ HỢP VỚI ĐỊA HÌNH, KHÍ HẬU VÀ MÔI TRƯỜNG BẢN ĐỊA

Do tính chất của mộ là có tính ổn định, lâu bền, cực kỳ hạn chế việc sửa chữa sau khi hoàn thành nên chất lượng đá để xây dựng phải được lựa chọn một cách kỹ lưỡng. Phụ thuộc vào địa hình, khí hậu và môi trường để người thợ thi công tư vấn cho gia chủ lựa chọn chất liệu đá phù hợp, trên nguyên tắc đá có độ cứng cao, bền, không thấm nước, rêu khó mọc, độ mát cao, tản nhiệt nhanh, màu sắc ít biến biến đổi trước thời tiết mưa nắng hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại đá để thi công xây mộ, nhưng do tính phổ biến dễ khai thác, dễ thi công, chế tác, giá thành rẻ và độ bền cao mà đá xanh, đá trắng, đá hoa cương là phổ biến hơn cả. Qua thực tế khai quật các ngôi mộ đá cổ cũng cho thấy người xưa cũng đã sử dụng ba loại đá trên để xây mộ, độ bền của chúng có thể lên đến hàng trăm năm vẫn sử dụng tốt.

Mộ đá bị nứt vỡ do chất lượng đá kém

Tham khảo bài viết Cách chọn đá làm mộ, lăng mộ chuẩn, thẩm mỹ, phù hợp túi tiền

IV. KÍNH THƯỚC THIẾT KẾ CỦA MỘ PHẢI THEO PHONG THUỶ

Chúng ta có thể thấy nhiều ngôi mộ của các bậc đế vương xưa, các nhà quyền quý xưa, các gia đình giàu có ngày nay đều có kích thước không quá đồ sộ, có thể cả khu quần thể lăng mộ rất lớn nhưng mộ đá của các cá nhân lại được xây dựng theo một kích thước nhất định.  Điều đó là bởi các chuyên gia phong thuỷ đã tính toán một các kỹ lưỡng để đảm bảo các thông số phù hợp cho người đã khuất vừa có tính thẩm mỹ, vừa bảo đảm yêu cầu phong thuỷ, về mặt tâm linh lại không xâm phạm đến thần linh.

Kích thước Lỗ Ban trong phong thủy

Chúng ta không có một thông số cố định cho mộ, nhưng việc kích thước của mộ phải đảm bảo các số lẻ để tăng dương khí, đảm bảo phù hợp giữa chiều dài và chiều rộng (thông thường theo tỷ lệ 3/5, tức là dài 5 phần, rộng 3 phần), phù hợp với kích thước của khuôn viên, hài hoà với khung cảnh xung quang.

V. HÌNH DÁNG, HOA VĂN TRANG TRÍ PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI ĐÃ KHUẤT

Có rất nhiều người khi tư vấn và xây dựng mộ đá bỏ qua chi tiết này hoặc xem nhẹ chi tiết này. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia nghiên cứu hàng trăm ngôi mộ cổ khắp cả nước, nhất là tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia phong thuỷ, nhiều nhà tâm linh thì chúng tôi kết luận là hình dáng và hoa văn của ngôi mộ đá cũng cực kỳ quan trọng. Bạn có biết là căn cứ vào hình dáng mộ, hoa văn trang trí các nhà nghiên cứu có thể kết luận địa vị, sở thích, nhu cầu của người đã khuất. Cho nên, khi lựa chọn mộ đá bạn và gia đình cần chú ý đến việc hình dáng ngôi mộ phù hợp với khung cảnh, môi trường xung quang, hoạ tiết hoa văn cần phải tinh tế, trang nhã, không sử dụng các hoa văn của thần thánh, vua chúa như rồng 5 móng, phượng chín đuôi mà sử dụng các hoạt tiết như tùng, cúc, trúc mai, hoa sen, hồ lô, tứ linh cấp thấp… để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa không xâm phạm tâm linh để linh hồn người đã khuất có thể yên tâm cư ngụ nơi mộ phần của mình.

mẫu mộ đá đẹp
Mẫu hoa văn trên mộ đá

VI. ĐƠN VỊ THI CÔNG UY TÍN VÀ GIÁ THÀNH SẢN PHẨM HỢP LÝ

Để thiết kế, triển khai thi công trên thực tế cho ra một ngôi mộ đá đẹp về hình thức, đúng về phong thuỷ và bền vững hàng trăm năm thì đòi hỏi ngoài trình độ tay nghề đơn vị thi công còn phải có kiến thức về tâm linh, bạn và gia đình cần phải đặt niềm tin vào một đơn vị thi công có tâm, có trình độ và có uy tín. Đơn vị thi công sẽ quyết định đến 50% sự thành công của công trình.

Giá thành sản phẩm cũng là điều bạn cần lưu ý, mặc dù trên thị trường có nhiều đơn vị thi công nhưng phụ thuộc vào trình độ tay nghề, độ bền hàng trăm năm của công trình mà giá thành đưa ra cũng khác nhau. Nếu một công trình được thì công hời hợt bạn và gia đình có thể chỉ bỏ ra chi phí thấp nhưng vài năm sau bạn và gia đình sẽ phải can thiệp vào ngôi mộ, điều đó không chỉ tốn kém về vật chất mà còn ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của người đã khuất, tác động đến phong thuỷ, vận khí của bạn và gia đình. Cho nên, bạn và gia đình cần cân nhắc rất kỹ khi đưa ra lựa chọn đơn vị thi công và giá thành của sản phẩm.

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức chúng tôi tự tin là một trong những đơn vị thiết kế, thi công đá mỹ nghệ có kinh nghiệm lâu đời trong làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia phong thủy tận tụy, tự tin cam kết chất lượng tốt nhất cho quý khách hàng với giá thành tốt nhất.

Các bạn có thể xem thực tế một số công trình do chúng tôi thiết kế và thi công ở dưới đây để kiểm định chất lượng:

 

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế, thi công mộ, lăng mộ đá cho gia đình, dòng họ..hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0947299133 nhắn tin qua zalo https://zalo.me/0947299133

Hoặc đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi tại xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình nhé!!

 

 

 

 

 

Trả lời