Trang chủ Tin tức Hơn 90++ mẫu lăng mộ có mái che đặc sắc hiện nay

Hơn 90++ mẫu lăng mộ có mái che đặc sắc hiện nay

Hơn 90++ mẫu lăng mộ có mái che đặc sắc hiện nay

Phân biệt lăng mộ đá và mộ đá cho chúng ta biết được mẫu lăng mộ có mái che ở đây đang đề cập đến hạng mục mộ đá trong khu lăng mộ có 1 đao, 2 đao, 3 đao hiện nay rất được ưa chuộng. 

Để tìm hiểu rõ hơn về lăng mộ có mái thì bài viết sau đây chúng tôi sẽ làm rõ mộ đá có mái để khách hàng dễ hình dùng nhất có thể, qua đó giới thiệu hơn 90++ mẫu lăng mộ có mái che đặc sắc hiện nay của xưởng đá Hiếu Đức. 

lang-mo-co-mai-che-so-1.jpg
Lăng mộ đá là công trình kiến trúc tâm linh với nhiều ngôi mộ đá bên trong

Phân biệt lăng mộ đá và mộ đá 

Lăng mộ đá là công trình kiến trúc tâm linh với nhiều ngôi mộ đá bên trong cùng các hạng mục khác như: lăng thờ chung, cuốn thư đá, lan can và cổng đá, lư hương đá, bàn lễ đá… cấu thành nên. Còn mộ đá là hạng mục đơn lẻ dùng để chứa quan tài, tro cốt của người đã mất. 

Hiện nay lăng mộ đá được phân biệt ở những cấp độ như sau: 

  • Lăng mộ dòng họ là nơi an nghỉ của một dòng tộc nên thường được xây dựng rất lớn, có những khu lăng mộ lên đến cả trăm ngôi mộ bên trong. Nhiều thế hệ, nhiều chi khi có người mất thì cũng sẽ đưa về đây an nghỉ. 
  • Lăng mộ đá chi tộc là nơi an nghỉ của một nhánh hoặc một chi trong dòng họ. Con cháu một họ đi lập nghiệp ở nhiều nơi và lập ra chi nhánh ở đó, tất cả con cháu về sau của người này khi mất sẽ được an nghỉ ở nơi đây. 
  • Lăng mộ tổ là nơi an nghỉ của người đứng đầu của cả dòng họ, thưởng chỉ có một ngôi mộ. Mộ tổ cũng là ngôi mộ thường có kích thước to nhất trong các mẫu mộ và là loại mộ tròn. 

Mộ đá có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, khi nói đến lăng mộ có mái che nghĩa là người ta đang muốn nói đến mẫu mộ đá có mái che trong khu lăng mộ vì cùng với lăng thờ chung thì mộ đá chính là hạng mục quan trọng nhất để hình thành nên khu lăng mộ đá cơ bản.

lang-mo-co-mai-che-so-2.jpg
Nói đến lăng mộ có mái che nghĩa là người ta đang muốn nói đến mẫu mộ đá có mái che trong khu lăng mộ

Đặc điểm cấu tạo của mộ đá có mái che 

Mộ đá có mái tương tự như những mẫu mộ thông thường nhưng được thiết kế thêm phần mái nhằm tăng tính thẩm mỹ cùng như bài vệ phần bài vị điêu khắc thông tin người mất khi bị phai mờ bởi tác động của thời tiết. 

Cấu tạo của những ngôi mộ có mái che về cơ bản sẽ bao gồm 4 phần chính:

  • Phần đế mộ: Được chế tác từ đá nguyên khối, thiết kế theo kiểu giật cấp bao gồm từ 1-3 phiến đá xếp lên nhau để tạo ra sự vững chắc, chịu lực cho toàn bộ phần mộ ở phía trên. Đế mộ thường được để trơn hoặc chạm khắc hoa văn cực kỳ đơn giản. 
  • Phần thân mộ: Là 4 phiến đá lớn hay còn gọi là 4 mặt bưng tạo thành hình hộp chữ nhật. Thân mộ có mái thường được điêu khắc nhiều hoa văn, hoạ tiết cầu kỳ như: tùng, cúc, trúc, mai; rồng, phượng, sen, mây….
  • Phần nắp mộ: Là một phiến đá liền khối hoặc được lắp ghép lại và đặt trên thân mộ. Nắp mộ được thiết kế chừa một lỗ thông thiên lớn để đảm bảo phong thuỷ, sau đó mài nhẵn, đánh bóng để cho việc vệ sinh lau chùi được dễ dàng hơn. 
  • Phần mái: Đây chính là thiết kế mang đến sự khác biệt cũng như để phân biệt mộ đá có mái che với các mẫu mộ khác. Mái của mộ đá thường được chạm khắc hoa văn tinh xảo, với các đao và cột trụ có thiết kế và hoạ tiết khác nhau.
lang-mo-co-mai-che-so-3.jpg
Mẫu mộ đá 1 mái đẹp chuẩn phong thủy M1M005 được Hiếu Đức chế tác cho nhiều khách hàng

Phân loại mộ đá có mái che cơ bản 

Lăng mộ có mái che hay lăng mộ có những ngôi mộ đá có mái che hiện được nhiều gia đình lựa chọn nhất hiện nay. Về cơ bản người ta chia mộ đá mái che thành ba loại như sau: 

Mộ đá 1 mái che 

Mộ đá 1 mái che hay còn gọi là 1 mái đao là mẫu mộ có mái được thiết kế đơn giản nhất với một tầng mái, kích thước nhỏ gọn gàng phù hợp cho những khu lăng mộ có diện tích nhỏ nhưng vẫn toát lên được sự uy nghiêm và đảm bảo yếu tố tâm linh cho tổng thể. 

Một số mã mộ đá 1 mái do xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức sản xuất: 

lang-mo-co-mai-che-so-4.jpg
Mẫu mộ đá 2 mái Công giáo đẹp cho khách hàng theo đạo thiên chúa – MCG002

Mộ đá 2 mái che

Mộ đá 2 mái che còn được gọi là mộ đá 2 đao với chiều cao trung bình tầm hơn 2m trở lên tình theo thước lỗ ban âm trạch. Mẫu mộ này gồm hai tầng mái thiết kế cong ra phía ngoài với các hoạ tiết hoa văn được chạm trổ cầu kỳ và tinh xảo: rồng, phượng, tứ quý, hoa sen, lá đề…

Mộ đá 2 mái tạo độ cao và sự sang trọng, bề thế hơn kiều 1 mái hoặc không mái che. Sự kết nối giữa 2 mái thường sử dụng cột vuông hoặc cột tròn được trang trí với các thiết kế phù hợp với tổng thể ngôi mộ. 

Trên nóc của mộ đá 2 mái thường các biểu tượng phong thuỷ như  hình ảnh âm dương, hoa sen/nậm rượu hay thánh giá đối với dòng họ theo đạo thiên chúa. 

Một số mã mộ đá 2 mái do xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức sản xuất: 

lang-mo-co-mai-che-so-5.jpg
Mẫu mộ đá ba mái phong thủy chất lượng cao được khách hàng ưa chuộng – MBM003

Mộ đá 3 mái che 

Mộ đá 3 mái che với tên gọi khác là mộ 3 mái đao được đánh giá là mẫu mộ đẳng cấp nhất trong dòng mộ có mái che. Mộ 3 đao có 3 tầng mái xếp lên nhau như hình ảnh của những ngôi nhà cổ xưa. 

Phần cột kết nối giữa các mái được thiết kế theo dạng cột cái hoặc cột vuông với hoa văn được chạm trổ theo hình dáng của cột. Trụ tròn thường được điêu khắc hoa văn rồng, cột vuông thích hợp làm mái vòm. 

Mái mộ được chế tác linh hoạt ở dạng vảy rồng hoặc gạch, bốn góc đáo thường được trang trí các hình mây, hoa lá, đầu rồng. Đỉnh mộ đàn ông thì sử dụng nậm rượu còn phụ nữ thì sử dụng nụ hoa sen. 

Một số mã mộ đá 3 mái do xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức sản xuất: 

lang-mo-co-mai-che-so-6.jpg
Mẫu mộ ba mái đẹp – M3M001 – Chuẩn phong thủy, sản phẩm đẹp, trang nghiêm

Tổng kết 

Trên đây, xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức đã làm rõ khái niệm lăng mộ có mái che cũng như giới thiệu đến khách hàng hơn #90++ mẫu mộ đá 1 đao, 2 đao, 3 đao. 

Tuỳ vào điều kiện kinh tế và diện tích khu lăng mộ mà khách hàng có thể xem xét để quyết định mẫu mộ phù hợp nhất cho gia đình và dòng họ. 

Chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, những người thợ điêu khắc lành nghề nhiều năm kinh nghiệm sẽ mang đến những sản phẩm bia mộ có mái che và khu lăng mộ mang giá trị thẩm mỹ cao, đảm bảo trường tồn bền vững với thời gian cho khách hàng. 

Xem thêm bài viết liên quan: Giới thiệu đến khách hàng #44++ mẫu mộ phong thủy chất lượng cao

Trả lời