Trang chủ Tin tức Đặc điểm và những lưu ý khi xây dựng lăng mộ đá công giáo

Đặc điểm và những lưu ý khi xây dựng lăng mộ đá công giáo

Đặc điểm và những lưu ý khi xây dựng lăng mộ đá công giáo

Xây dựng mộ đá là biểu hiện cao đẹp mang giá trị tâm linh cao. Hiện nay lăng mộ đá công giáo dành cho những người theo đạo công chúa rất chú trọng với nhiều mẫu mã và chất liệu đá khác nhau. 

Các mẫu lăng mộ đá công giáo hiện nay đường chạm khắc tỉ mỉ, thế nhưng bạn đã biết những đặc điểm và lưu ý khi làm mộ chưa, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để nắm thông tin bạn nhé!

lang-mo-da-cong-giao-so-1.jpg
Các mẫu lăng mộ đá công giáo hiện nay đường chạm khắc tỉ mỉ, tinh tế

Cấu tạo và đặc điểm của lăng mộ đá công giáo

Đạo thiên chúa đã xuất hiện ở nước ta từ rất sớm và tỷ lệ giáo dân ngày này cũng khá cao. Lăng mộ của đạo thiên chúa khá đơn giản, không có những hoạ tiết cầu kỳ nhưng toát lên được sự sang trọng và uy nghiêm. 

Lăng mộ công giáo là khu mộ dành riêng cho những ai theo đạo thiên chúa. Khác với mẫu mộ thông thường thì hoa văn, họa tiết của lăng mộ công giáo chỉ tập trung vào một số hình ảnh biểu tượng của đạo Thiên Chúa. 

Lăng thờ chung và những ngôi mộ đá công giáo

Một mẫu mộ đá trong khu mộ công giáo cũng bao gồm những phần cơ bản như mộ bình thường: phần đế, phần bưng, phần nắp, phần cung thờ, và phần mái mộ. Số lượng mộ trong một khu lăng mộ cũng sẽ khác nhau, được sắp xếp và quy hoạch rõ ràng theo thiết kế từng khu. 

Mộ đá là một hạng mục không thể thiếu của lăng mộ công giáo dùng để đặt thi hài, tro cốt người đã khuất nên luôn được lựa chọn kỹ càng và chế tác cẩn thận nhất. Đặc trưng của mộ đá công giáo là hình ảnh cây thánh giá cao quý được đặt trên đỉnh mộ. 

Thánh giá cũng là biểu tượng cho tình yêu to lớn của thiên chúa với nhân loại, biểu tượng tình yêu thương, lòng bao dung và sự thứ tha. Bên cạnh đó đây cũng là hình tượng mang lại cảm giác của sự bình yên và cứu rỗi con người mà chúa mang đến. Vì vậy vị trí trên đỉnh ngôi mộ – nơi trang trọng và cao quý nhất sẽ được đặt cây thánh giá lên trên

Ở một số khu lăng mộ công giáo thì thánh giá còn xuất hiện ở trên nắp mộ đá, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng mà việc xây dựng cũng như thi công, lắp đặt từng ngôi mộ sẽ có sự khác nhau. 

Còn các chi tiết như hình ảnh mái đao uốn cong trên mái mộ công giáo thì vẫn giữ nguyên vẹn giống như các mẫu mộ truyền thống của người Việt Nam. 

lang-mo-da-cong-giao-so-2.jpg
Chọn lựa xây dựng lăng mộ đá Công giáo tại Hiếu Đức

Hoa văn, hoạ tiết trên lăng mộ đá công giáo

Hoa văn hay hoạ tiết xuất hiện trong lăng mộ đá công giáo đều rất đặc biệt và khác biệt hoàn toàn so với mộ đá thông thường. Chúng không phải là biểu tượng tứ linh, hoa sen, ngũ dơi… mà là các hình tượng mang đậm chất thiên chúa giáo như: cây thánh giá, dây nho, quyển kinh, thiên thần… các hoạ tiết này đều được điêu khắc tỉ mỉ và sắc nét. 

Mỗi một biểu tượng trên lăng mộ công giáo đều có những ý nghĩa quan trọng, thiêng liêng về chúa, sự  tin tưởng và những giá trị tốt đẹp mà đạo giáo muốn gìn giữ. Lăng mộ đá công giáo không chỉ là nơi để thờ cúng dành cho ông bà, tổ tiên mà còn là nơi để tỏ lòng biết ơn và kính trọng của con cháu.

Ý nghĩa sâu sắc của những họa tiết trên lăng mộ công giáo

Như đã đề cập thì những hoa văn, họa tiết trên lăng mộ đá công giáo mang những ý nghĩa quan trọng, ấn tượng được chạm khắc tinh tế, mang giá trị thẩm mỹ cao. Dưới đây là ý nghĩa của những hoa văn tiêu biểu có trên lăng mộ: 

  • Cây thánh giá hình chữ thập ở phía trên mộ thể hiện đức tin của những người theo đạo với thiên chúa. 
  • Thiên thần, trong thiên chúa giáo là  những tạo vật do thiên chúa tạo ra để phục vụ cho các công việc của ngài. Họ được xem là sử giả do thiên chúa phái xuống để ban phát những điều tốt đẹp tới các con chiên của người. Hình ảnh thiên thần với đôi cánh tỏa ra hào quang thể hiện ước muốn về một cuộc sống bình an, hạnh phúc.
  • Cây nho trong đạo công giáo là biểu tượng của hạnh phúc, thể hiện mối liên hệ khăng khít giữa con dân và chúa. 
  • Quyển kinh thánh: Thiên chúa truyền dạy rất nhiều điều cho con người thông qua quyển kinh thánh vì vậy đối với người theo đạo thì quyển kinh thánh giống như một lời khẳng định họ sẽ luôn tin tưởng và yêu thương Chúa. 
lang-mo-da-cong-giao-so-3.jpg
Hoa văn hay hoạ tiết xuất hiện trong lăng mộ đá công giáo đều rất đặc biệt

Chọn lựa xây dựng lăng mộ đá Công giáo tại Hiếu Đức

Mẫu mộ công giáo đẹp MCG001 của xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức có thiết kế mang nét đặc trưng cho Thiên chúa giáo là thánh giá và chùm nho được rất nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay. 

Mộ đá công giáo MCG001 có cấu tạo hình hộp chữ nhật đá xanh rêu nguyên khối bao gồm các tấm đá lớn ghép lại với nhau. Mộ bao gồm 4 phần cơ bản như sau: 

  • Đế mộ là phiến đá lớn dày có họa tiết đơn giản chạy viền
  • Thân mộ cũng là một phiến đá lớn 4 viền được cấu tạo từ đá xanh rêu đậm màu hơn
  • Phần bia mộ ghi thông tin người đã khuất, bao xung quanh là phiến đá lớn hơn được chạm khắc những họa tiết tinh tế
  • Phần nắp mộ là một phiến đá lớn giật theo hình bậc thang, ở giữa có lỗ lớn. 
  • Đặc biệt, ở ngôi mộ công giáo MCG001 cây thánh giá có họa tiết sang trọng được đặt ngay ngắn và trang trọng ở phần trên cùng của bia mộ. 

Lăng mộ đá công giáo theo phong cách phương tây nên đơn giản hiện đại kết hợp với sự truyền thống của Việt Nam chúng ta. 

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức là một trong những đơn vị tư vấn thiết kế và thi công những mẫu mộ đá tâm linh uy tín nhất hiện nay với nhiều năm kinh nghiệm. Hiếu Đức có hệ thống và trang thiết bị cực kỳ hiện đại, nhân viên nhiệt tình chuyên nghiệp.

Xem thêm bài viếtNhững yếu tố ảnh hưởng đến thi công lăng mộ đá mỹ nghệ

Trả lời