Trang chủ Tin tức Những lưu ý để xây dựng lăng mộ đá đẹp, chuẩn phong thuỷ

Những lưu ý để xây dựng lăng mộ đá đẹp, chuẩn phong thuỷ

Những lưu ý để xây dựng lăng mộ đá đẹp, chuẩn phong thuỷ

Xây dựng lăng mộ đá đẹp là nhu cầu của nhiều gia đình hiện nay để có thể thể hiện lòng thành kính và biết ơn của họ đối với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất. 

Trong điều kiện phát triển của xã hội hiện nay thì có rất nhiều mẫu lăng mộ đá đẹp để khách hàng lựa chọn. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý để xây dựng lăng mộ đá đẹp, chuẩn phong thuỷ qua bài viết sau đây.

lang-mo-da-dep-so-1.jpg
Xây dựng lăng mộ đá tinh tế là nhu cầu của nhiều gia đình hiện nay đ

Chọn vị trí xây dựng lăng mộ đá đẹp

Vị trí nên xây dựng lăng mộ

Lăng mộ đá mỹ nghệ có nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau tùy theo nhu cầu của khách hàng. Người xưa quan niệm “mồ yên mả đẹp” nên việc xây mộ hoàn thiện, đẹp đẽ, ngăn nắp rất quan trọng. 

Xây dựng lăng mộ ở khu vực có nước chảy xung quanh, yếu tố thuỷ tượng tượng trưng cho tiền tài. Khi chọn đất xây lăng mộ cần chú ý chọn những nơi có núi ở phía sau làm điểm tựa, gọi là huyền vũ nhằm mang lại may mắn, phúc lộc cho gia đình. 

Vị trí khi xây mộ tốt nhất đó là ở những nơi có đất lồi lên như mai rùa, cây cỏ tươi tốt, đồi núi sông suối bao quanh và có đất màu tốt, không bị ô nhiễm, yên tĩnh, xa với đường đi. 

Vị trí cấm kỵ khi xây dựng lăng mộ

Đồng thời không xây dựng khu lăng mộ ở những vị trí dưới đây để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống, vượng khí và tài lộc của người còn tại thế: 

 • Khu đất trước đó đã có người chôn hoặc có xương thú chôn ở phía dưới nếu không thì gia đình sẽ có người mất và bị trùng tang trong 3 năm tới. 
 • Khu đất  có cây lớn bởi rễ cây có thể mọc đâm trực diện vào mộ làm động đến phần mộ, cắt đứt long mạch, con cháu ở nhà sẽ gặp nhiều điều chẳng lành.
 • Nơi có nhiều người ở, khu dân cư đông đúc vì làm phiền đến người xung quanh, hơn nữa lại dễ bị dương khí lấn át, không tốt cho người âm yên nghỉ.
 • Nơi có thế đất xấu, lồi lõm, không vững, về lâu dài mộ rất dễ bị sụt lún, bị nứt vỡ ảnh hưởng đến cuộc sống của con cháu. 
 • Khu đất  có góc nhọn đối diện vào mộ, nếu không né được thì hãy xây thêm một bức cuốn thư (bình phong) cho ngôi mộ.
 • Nơi có đường hay mạch nước đâm thẳng vào giữa hoặc xuyên sang hai bên vì về mặt phong thủy thì đây là vị trí rất xấu, giống như việc tài lộc con cháu sẽ bị tù đọng hoặc chảy trôi đi hết.
 • Nơi trơ trọi nằm riêng biệt trên cao, đó là thế “cô phong sát” sẽ khiến khí bị tan tác, con cháu gặp nhiều điều chẳng lành trong cuộc sống.
lang-mo-da-dep-so-2.jpg
Xây lăng mộ đá đẹp cần chọn lựa kỹ càng giờ lành tháng tốt,

Ngày giờ thi công lăng mộ đá đẹp 

Hiếu hỷ, làm nhà, xây mộ là những việc hệ trọng cần phải chọn ngày lành tháng tốt để khởi công thì mới mong mọi việc được thuận lợi suôn sẻ. 

Xây lăng mộ đá đẹp cần chọn lựa kỹ càng giờ lành tháng tốt, tránh các ngày giờ hắc đạo, ngày nguyệt kỵ hay những ngày nguyệt tận, tam nương sát chủ. 

Gia chủ còn phải tiến hành xem tháng và năm xây mộ phù hợp với với người đã khuất và tuổi của trưởng nam – người con trưởng trong gia đình và chịu trách nhiệm chính cho việc làm lăng mộ. 

Thực tế, nhiều gia đình khi xây dựng lăng mộ đá không xem ngày giờ và tháng năm kỹ lưỡng dẫn đến nhiều việc không may xảy ra cho gia đình, con cháu ốm đau không rõ nguyên nguyên nhân, làm ăn buôn bán kinh doanh không thuận lợi. 

Vì vậy để đảm bảo gia đình nên lựa chọn thầy phong thuỷ uy tín cũng như cơ sở uy tín để được tư vấn và chọn lựa ngày giờ chính xác nhất. Lựa chọn xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này, chúng tôi đảm bảo mọi khâu đều được chỉnh chu nhất cho khách hàng. 

Chọn hướng đặt để có một khu lăng mộ đá đẹp

Hướng đặt mộ được tính là hướng từ đầu đến chân mộ, hướng đầu là hướng đặt bia mộ. Khi chọn hướng cần tránh những hướng không phù hợp với người đã khuất và gia chủ, những hướng thuộc phương vị xấu như Hoàng Tuyền, Không Vong. 

Hướng đặt mộ theo tuổi của người mất cho gia đình có thể tham khảo như sau: 

 • Người mất sinh năm Thân, Tý, Thìn: Hướng Đông và Tây là hướng tốt, tránh hướng Nam. 
 • Người mất sinh năm Sửu, Tỵ, Dậu: Hướng Nam và Bắc là hướng tốt, tránh hướng Đông. 
 • Người mất sinh năm Hợi, Mão Mùi: Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, tránh hướng Tây. 
 • Người mất sinh năm Tuất, Ngọ, Dần: Hướng tốt là hướng Đông và Tây, tránh hướng Bắc. 
lang-mo-da-dep-so-3.jpg
Cần chú ý kích thước chuẩn phong thuỷ khi xây dựng lăng mộ

Kích thước chuẩn phong thuỷ khi xây dựng lăng mộ 

Xây dựng khu lăng mộ đá thể hiện tình cảm, sự kính trọng của con cháu đối với những người đã khuất. 

Đây là việc làm vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh nên không được phạm sai lầm dù là nhỏ nhất vì có thể gây ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống người còn sống và con cháu thế hệ sau này.

Tiến hành xây dựng mộ cần chọn hướng khu mộ, kích thước xây dựng chuẩn phong thuỷ, chọn lựa ngày giờ tốt hợp tuổi gia chủ. Người ta sử dụng thước lỗ ban 38,8cm (39 cm) âm trạch để thực hiện đo đạc và xây dựng lăng mộ đá.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý của xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức về những lưu ý để có thể xây dựng lăng mộ đá đẹp dành cho bạn, hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức để chuẩn bị làm khu mộ cho dòng họ, gia đình mình. 

Xem thêm bài viết: Cấu tạo và ý nghĩa của một khu lăng mộ đá hoàn chỉnh

Trả lời