Trang chủ Tin tức Những yếu tố hình thành nên một khu lăng mộ đá đẹp nhất

Những yếu tố hình thành nên một khu lăng mộ đá đẹp nhất

Những yếu tố hình thành nên một khu lăng mộ đá đẹp nhất

Làm thế nào để xây dựng được một khu lăng mộ đá đẹp nhất cho dòng tộc là câu hỏi của rất nhiều người gia đình hiện nay vì đây là việc hệ trọng để tỏ lòng kính trọng, biết ơn của con cháu đối với người đã mất. 

Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách lên thiết kế và những yếu tố hình thành nên lăng mộ đá đẹp nhất qua bài viết dưới đây để khách hàng có thể lựa chọn cho gia đình và dòng họ của mình. 

lang-mo-da-dep-nhat-so-1.jpg
Thiết kế khu lăng mộ đá đẹp phải có kích thước chuẩn phong thuỷ

Bản vẽ thiết kế lăng mộ đá đẹp nhất bao gồm những thành phần gì?

Lăng mộ đá là một khu mộ nằm gần nhau của một dòng họ trên cùng một mảnh đất có phong thuỷ tốt bao gồm nhiều hạng mục: lăng thờ chung, mộ đá, cuốn thư đá, lư hương đá… được chạm khắc nhiều hoa văn sắc nét, tinh xảo. 

Thiết kế khu lăng mộ đá đẹp phải có kích thước chuẩn phong thuỷ theo thước lỗ ban, hướng đặt để không phạm quy tắc tâm linh. Vì lăng mộ là nét đặc trưng trong tín ngưỡng tâm linh người Việt Nam có thể giúp cho gia chủ may mắn, thuận lợi, tài lộc trong cuộc sống. 

Khi thiết kế khu lăng mộ cho khách hàng với những thiết kế khác nhau nhưng lại kết hợp với nhau tạo nên những sản phẩm đẹp mắt thì cần một số chú ý như sau: 

Phần cổng và lan can đá 

Phần cổng thông thường sẽ có hai chú nghê đứng hai bên với ý nghĩa canh gác và bảo vệ cho toàn bộ khu lăng mộ đá, mang đến sự yên bình và thanh tĩnh cho những người đã khuất an nghỉ. Lối đi vào chính của cổng thường thiết kế bậc thang tam cấp và tượng hai con rồng hai bên thể hiện sự uy nghiêm, dũng mãnh. 

Phần làn can có nhiệm vụ bảo vệ mộ và phân biệt khu mộ giữa những gia đình với nhau thường được thiết kế với những họa tiết, hoa văn rất độc đáo và đẹp mắt, chiều cao vừa tầm mắt người nhìn để người đứng bên ngoài khu mộ có thể nhìn thấy được phía trong. 

lang-mo-da-dep-nhat-so-2.jpg
Khu vực bên trong khu lăng mộ có nền móng thường được xây dựng cao hơn so với bên ngoài

Bên trong khu lăng mộ

Khu vực bên trong khu lăng mộ có nền móng thường được xây dựng cao hơn so với bên ngoài. Các mộ đá của người đã khuất trong gia tộc được sắp xếp theo thứ tự cấp bậc của từng người. 

Khu miếu thờ chung sẽ được đặt ở vị trí chính giữa, ở cuối khu lăng mộ đá tính từ cổng → sau đó mới đến mộ phần của từng người được sắp xếp theo thứ tự cấp bậc. Phần lăng thờ chung được thiết kế tuỳ theo yêu cầu của khách hàng, thường có chiều cao, và kích thước rộng hơn những mộ phần khác. 

Các ngôi mộ trong khu lăng mộ đá đẹp nhất có thể được thiết kế theo nhiều kiểu. Mộ phần có thể là mộ đá đôi, mộ đá đơn với những thiết kế đa dạng như: mái vòm, 1 mái, 2 mái, 3 mái, không mái… 

Kích thước khu lăng mộ đá chuẩn phong thuỷ 

Xây dựng một khu lăng mộ đá có kích thước chuẩn phong thuỷ là yếu tố quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến những người còn sống. Mỗi khu lăng mộ đều có những hạng mục nhỏ bên trong cần đảm bảo kích thước chuẩn phong thuỷ theo thước lỗ ban khi thiết kế và tiến hành xây dựng. 

Lăng thờ chung đặt ở phía cuối, nằm giữa khu lăng mộ là hạng mục không thể thiếu của mỗi khu lăng mộ với kích thước chuẩn như sau: 

  • Lăng thờ chung: Rộng 2.7m x cao 3.67m
  • Lăng thờ đơn: Rộng 1.67m x sâu 1.27m

Kích thước mộ đá chuẩn phong thủy sẽ mang đến vượng khí và may mắn cho con cháu trong dòng họ. 

  • Kích thước mộ tròn: Đường kính 1.27m, 1.33m, 1.47m, 1.55m…
  • Lăng mộ thường cao 3-5 tầng, độ cao mỗi tầng có kích thước: 0.6m, 0.81m, 0.89m, 1.07m…

Những yếu tố hình thành nên một khu lăng mộ đá đẹp 

Một khu lăng mộ hoàn chỉnh bao gồm: Miếu thờ đá, mộ đá, cổng và hàng rào, cuốn thư đá, lư hương đá, và nhiều hạng mục phụ khác. Những hạng mục này phải được liên kết hoàn hảo với nhau. 

lang-mo-da-dep-nhat-so3.jpg
Một khuôn viên rộng và đẹp, đúng hướng gia chủ sẽ góp phần tạo nên một khu lăng mộ bằng đá đẹp

Khuôn viên và thiết kế

Để xây dựng một khu lăng mộ đá tinh tế, mang giá trị thẩm mỹ cao thì khuôn viên đặt để là yếu tố rất quan trọng. Một khuôn viên rộng và đẹp, đúng hướng gia chủ sẽ góp phần tạo nên một khu lăng mộ bằng đá đẹp hoàn hảo. 

Ở phía trên đã đề cập đến thiết kế tổng thể của một khu lăng mộ cần những gì để có được sản phẩm chỉnh chủ nhất. Ở xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức, khi khách hàng liên hệ, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát, thực địa khu lăng mộ dự kiến sẽ xây dựng để lên lên bản vẽ thiết kế tổng thể và phối cảnh bằng 3D phù hợp nhất với mọi điều kiện của khách hàng. 

Chất liệu và kiểu dáng

Lựa chọn loại đá chất lượng, phù hợp với vị trí diện tích và nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, một khu mộ được đánh giá đẹp phải có sự hài hòa giữa các hạng mục bên trong lăng cũng như đảm bảo yếu tố chuẩn phong thuỷ, không phạm phải những điều cấm kỵ của tâm linh. 

Kiểu dáng là một tiêu chí rất quan trọng để đánh giá khu lăng mộ của gia đình có đẹp hay không. Một lăng mộ đá đẹp nhất, hoàn hảo có kiểu dáng hiện đại, kích thước phù hợp với vị trí đặt lăng, mẫu hoa văn hoạ tiết chạm khắc đơn giản nhưng tinh tế, toát lên được vẻ uy nghiêm, bề thế.

Xem thêm bài viết: Chọn địa chỉ làm lăng mộ đá uy tín, chuẩn quy tắc tâm linh

Trả lời