Trang chủ Tin tức Tiêu chí đánh giá mẫu lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam

Tiêu chí đánh giá mẫu lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam

Tiêu chí đánh giá mẫu lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam

Đâu là những mẫu lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam, người ta dựa trên những tiêu chí nào để trả lời cho câu hỏi trên. Mời khách hàng của xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để tìm ra những mẫu lăng mộ đá đẹp cho riêng mình. 

lang-mo-da-dep-nhat-viet-nam-so-1.jpg
Lăng mộ đá đẹp Việt Nam được quyết định do nhiều tiêu chí tạo nên

Khái niệm mẫu lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam

Lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam được quyết định do nhiều tiêu chí tạo nên. Lăng mộ đá là một thành phần không thể thiếu của một khu lăng mộ hiện nay. Đây là lăng thờ chung của một dòng tộc/gia đình có ý nghĩa tâm linh quan trọng nên được rất nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu.

Lăng mộ đá mỹ nghệ đẹp là lăng mộ được làm từ những mảnh đá lớn tự nhiên ghép lại với nhau với các hình khối đa dạng như: chữ nhật, tròn, lục giác, bát giác,… Một khu lăng mộ đá đẹp, hoàn chỉnh sẽ bao gồm nhiều hạng mục cấu thành nên như sau: 

  • Lăng mộ đá: Khu lăng mộ gia đình | Khu lăng mộ gia tộc
  • Mẫu mộ đá: Mộ đá không mái | Mộ đá một mái | Mộ đá hai mái | Mộ đá ba mái | Mộ đá Công giáo | Mộ đá lục giác
  • Sản phẩm khác: Cột đá | Cuốn thư đá | Cổng đá | Lan can đá | Đồ thờ đá

Tuỳ vào công trình lớn nhỏ mà người ta có thể thêm bớt các hạng mục phụ nhưng một khu lăng mộ đá đẹp vẫn phải đảm bảo có lăng thờ chung và mộ đá. 

Các đường nét, hoạ tiết, hoa văn trên các hạng mục trong một khu lăng mộ được chạm trổ và điêu khắc tinh tế với những kiểu dáng khác nhau tùy theo nền văn hóa, tôn giáo của mỗi gia đình và dòng tộc. 

lang-mo-da-dep-nhat-viet-nam-so-2.jpg
Việc xây mộ hoàn thiện, đẹp đẽ, ngăn nắp rất quan trọng

Một số tiêu chí đánh giá lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam

Người xưa quan niệm “mồ yên mả đẹp” nên việc xây mộ hoàn thiện, đẹp đẽ, ngăn nắp rất quan trọng. Để được xem là khu lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam sẽ dựa vào những tiêu chí sau đây: 

  • Vị trí nên xây dựng lăng mộ tốt nhất là khu vực nước chảy êm ả xung quanh, đồi núi phía sau làm điểm tựa. Những nơi có đất lồi lên như mai rùa, cây cỏ tươi tốt, đồi núi sông suối bao quanh, không bị ô nhiễm, yên tĩnh, xa với đường đi để mang lại tài lộc và vượng khí cho con cháu.
  • Hiếu hỷ, làm nhà, xây mộ là những việc hệ trọng cần phải chọn ngày lành tháng tốt để khởi công thì mới mong mọi việc được thuận lợi suôn sẻ. Vì vậy để xây dựng lăng mộ đá đẹp cũng cần phải tiến hành xem tháng và năm xây mộ phù hợp với với người đã khuất và tuổi của người đứng tên làm lăng mộ. 
  • Chọn hướng đặt hợp phong thuỷ và tuổi tác để có một khu lăng mộ đá đẹp, cần tránh những hướng không phù hợp với người đã khuất và gia chủ, những hướng thuộc phương vị xấu như Hoàng Tuyền, Không Vong. 
  • Mọi hạng mục cũng như tổng thể lăng mộ cần phải có kích thước chuẩn phong thuỷ được đo đạc theo thước lỗ ban. Xây dựng khu lăng mộ đá thể hiện tình cảm, sự kính trọng của con cháu đối với những người đã khuất, rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt nên không được phạm sai lầm dù là nhỏ nhất. 

Kinh nghiệm để tạo ra công trình lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam

Chọn đá chất lượng cao

Để có thể xây dựng công trình lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam thì việc đầu tiên quan trọng nhất là chất lượng đá làm lăng mộ. Trải qua nhiều năm thăng trầm thì hiện nay đá chất lượng cao nguyên khối được khai thác ở Thanh Hoá – Ninh Bình được khách hàng tin tưởng lựa chọn. 

Những loại đá này được khai thác thủ công tại  những dãy núi đá có tuổi thọ hàng nghìn năm để tránh tình trạng bị chấn động, rạn nứt bên ngoài và bên trong do sử dụng bom mìn. Sau đó chúng được vận chuyển về cơ sở sản xuất để chế tác ra các hạng mục lăng mộ đá. 

Những loại đá này có tính chất vật lý cứng rắn nhưng dễ đục đẽo, tạo hoa văn hoạ tiết đa dạng tinh tế. Bên cạnh đó chúng bền bỉ, trường tồn với thời gian do chịu đựng được những sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết và khí hậu nước ta. 

lang-mo-da-dep-nhat-viet-nam-so-3.jpg
Lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam phải hoàn hảo về mặt tổng thể và từng chi tiết bên trong

Chọn địa chỉ thi công lăng mộ đá đẹp và uy tín 

Lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam phải hoàn hảo về mặt tổng thể và từng chi tiết bên trong với kích thước hài hoà, cân đối, chuẩn phong thuỷ. Họa tiết, hoa văn sắc nét, không cầu kỳ diêm dúa mà vẫn toát lên được vẻ sang trọng, đẳng cấp. Không có vết rạn nứt lớn xuất hiện xung quanh các công trình kiến trúc bằng đá làm ảnh hưởng tới độ bền của sản phẩm.

Tay nghề và kinh nghiệm của người nghệ nhân chế tác đá ở cơ sở sản xuất là yếu tố không kém phần quan trọng quyết định đến chất lượng công trình. Những hạng mục trong khu lăng mộ đá nếu tạo ra từ những người thợ có tay nghề kém sẽ có chất lượng không tốt, hoa văn không sắc nét. Điều này vừa giảm sự tinh tế và thẩm mỹ của công trình vừa ảnh hưởng đến yếu tố tâm linh. 

Cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ Hiếu Đức tự hào là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực thi công công trình lăng mộ đá uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam. 

Nhắc đến lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam khách hàng có thể tham khảo những mẫu lăng mộ chúng tôi đã thi công cho khách hàng trên cả nước tại website của chúng tôi. Với bề dày nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi luôn đem lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. 

Xem thêm bài viết: Một số cơ sở chế tác lăng mộ đá uy tín hiện nay

Trả lời