Trang chủ Tin tức Đặc điểm và cấu tạo của khu lăng mộ đá đôi gia đình

Đặc điểm và cấu tạo của khu lăng mộ đá đôi gia đình

Đặc điểm và cấu tạo của khu lăng mộ đá đôi gia đình

Việc xây dựng những công trình lăng mộ hiện tại có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh đối với người dân Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều mẫu lăng mộ đa dạng trong đó lăng mộ đá đôi được nhiều gia đình lựa chọn. 

Khi lựa chọn xây dựng mẫu lăng mộ đá đôi các gia đình thường phải cân nhắc, tính toán rất nhiều yếu tố một cách cẩn thận sao cho phù hợp phong thuỷ. Cùng theo dõi đặc điểm và cấu tạo của mẫu lăng mộ này qua bài viết sau đây của chúng tôi. 

lang-mo-da-doi-so-1.jpg
Hiện nay có rất nhiều mẫu mộ đá đôi đặc sắc, được chế tác sắc nét

Cấu tạo chung của một khu lăng mộ gia đình

Lăng mộ đá ngày này được chế tác bằng các loại đá đáp ứng được yêu cầu về kết cấu, mức độ chịu lực, an toàn, bền bỉ và có giá trị thẩm mỹ cao. Hiện nay trên thị trường có 4 loại đá chính được sử dụng để xây dựng bia mộ gồm: đá xanh, đá trắng và đá hoa cương, đá vàng. 

Một khu lăng mộ hoàn chỉnh sẽ có những hạng mục sau đây cấu thành nên: 

  • Miếu đá chung dùng làm miếu thờ chung cho tất cả các mộ bên dưới.
  • Mộ phần bằng đá chứa tro cốt, quan tài của người quá cố. 
  • Cuốn thư đá để trấn yểm phong thuỷ được đặt ngay sau cổng đá. 
  • Cổng đá và hàng rào đá để bao quanh che chở và bảo vệ toàn bộ khu lăng mộ đá.
  • Bàn lễ đá là nơi mà chúng ta sẽ đặt các lễ vật, hoa quả, đồ thờ… cho ông bà, tổ tiên, người đã khuất. 
  • Lư hương đá là sản phẩm đặt trong những khu lăng mộ để con cháu thực hiện thắp hương cúng vái về những người đã khuất.
  • Ngoài ra còn sẽ có những hạng mục khác để trang trí thêm chi khu lăng mộ gia đình: vòi phun đá, đèn đá, cẩu đá, ghế đá, hệ thống cây xanh…
lang-mo-da-doi-so-2.jpg
Mộ đá đôi là kiểu mộ dành riêng cho ông bà, bố mẹ hay anh chị em sinh đôi đã khuất

Đặc điểm của khu lăng mộ đá đôi 

Thực tế các hạng mục trong khu lăng mộ đá đôi cũng sẽ giống như một khu lăng mộ bình thường với những hạng mục đã liệt kê ở phía trên. Nó chỉ có một hạng mục khác biệt để bạn có thể phân biệt đó là mộ phần bằng đá trong khu này sẽ là mẫu mộ phần đá đôi. 

Mộ đá đôi là kiểu mộ dành riêng cho ông bà, bố mẹ hay anh chị em sinh đôi đã khuất. Đây là kiểu mộ làm từ đá tự nhiên nguyên khối thiết kế chuyên biệt cho hai người, thay vì có một bài vị một mộ thì sẽ có hai bài vị và hai khoang mộ đặt tiểu quách. 

Hiện nay có rất nhiều mẫu mộ đá đôi đặc sắc, được chế tác sắc nét đáp ứng được mọi nhu cầu của các gia đình. 

Nhà Hiếu Đức có mẫu mộ đá đôi đặt trong khu lăng mộ mã M2M009 từ đá xanh nguyên chất tự nhiên nguyên khối từ Thanh Hóa và Ninh Bình. Mẫu mộ này có nhiều kích thước theo thước lỗ ban: 81cm x 127cm, 89cm x 133cm, 89cm x 147cm… 

Mộ đá đôi M2M009 sẽ bao gồm 4 phần như sau: Mái mộ 2 mái, nắp mộ, bưng mộ và đế mộ. Mẫu mộ này còn gọi là mộ hai mái đao với cấu tạo hai tầng để tạo nên sự bề thế và uy nghiêm nhất định, mang rất nhiều ý nghĩa phong thủy. 

Quy hoạch khu lăng mộ đá đôi gia đình chuẩn phong thuỷ

Sắp xếp các hạng mục 

Khu mộ đá kiểu nào cũng vậy, các hạng mục cần được sắp xếp một cách hài hòa, đúng hướng, hợp tuổi – hợp mệnh với gia chủ để có thể đem lại may mắn, vượng khí, tài lộc cho mọi thành viên trong gia đình. 

Việc sắp xếp các mộ đá trong khu mộ cần phải được tính toán kỹ lưỡng về số lượng, chiều dài, chiều cao của lăng mộ sao cho hợp lý nhất có thể. Hiện nay mẫu lăng mộ đá đôi khách hàng thường chọn kiểu mộ không mái, mộ tròn, mộ bành đá hoặc một mái, hai mái để tránh rối mắt, phá vỡ kết cấu của tổng thể khu lăng mộ đá. 

Do những mẫu mộ này có cấu tạo đơn giản, kích thước không quá lớn, dễ dàng đặt để và cân đối trong nhiều hạng mục khác nhau của tổng thể lăng mộ. 

lang-mo-da-doi-so-3.jpg
Hướng của các ngôi mộ cần được đặt theo chiều của lăng mộ đá

Hướng và vị trí đặt mộ đá

Hướng của các ngôi mộ cần được đặt theo chiều của lăng mộ đá cần đặc biệt tránh hai hướng phong tụ khí và khiên ngưu thuỷ vì nó sẽ đón gió mạnh và nước động khiến cho khu mộ trở nên lạnh lẽo, âm u. 

Chúng ta quan niệm “trần sao âm vậy” nên chọn lựa vị trí đặt khu mộ và các mộ phần cũng hết sức quan trọng. Đặt mộ đúng vị trí mới mong có được cuộc sống nơi dương thế hạnh phúc, tốt đẹp, vạn sự hanh thông. 

Vị trí chuẩn phong thuỷ bạn cần lưu ý là: không đặt mộ phần quá sát chân tường, không đặt ngược chiều bia mộ, đặt mộ theo thứ tự cấp bậc từ cao xuống thấp của các thành viên trong gia đình. 

Bên cạnh đó để khu lăng mộ đá đôi luôn được hài hòa hơn cả về phong thủy lẫn thẩm mỹ thì gia chủ nên trồng thêm một số loại cây hoa như: xương rộng, tùng, cỏ xanh nhỏ… để khu mộ trở nên tươi mát, thanh khiết hơn. 

Đất xây dựng và kích thước

Xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức luôn tư vấn cho khách hàng kích thước mộ phần và tổng thể khu lăng mộ đá đôi chuẩn theo thước lỗ ban tránh số không vong, giữa các mộ phần kích thước đan xen hợp lý để khi sắp xếp cùng nhau không bị lệch.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng không kém là chọn vùng đất có long mạch tốt để  hút được nhiều nguồn khi tốt giúp cho gia chủ và con cháu nhiều thế hệ thành đạt, may mắn. 

Xem thêm bài viết: Quy trình xây dựng và địa chỉ thi công lăng mộ đá uy tín

Trả lời