Trang chủ Tin tức Cấu tạo của một khu lăng mộ đá đơn bền đẹp với thời gian

Cấu tạo của một khu lăng mộ đá đơn bền đẹp với thời gian

Cấu tạo của một khu lăng mộ đá đơn bền đẹp với thời gian

Khu lăng mộ đá đơn tuy đơn giản nhưng mang tính chất bền bỉ với thời gian là sợi dây tâm linh nhằm thể hiện sự kính trọng, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. 

Để hiểu rõ hơn từng thành phần của khu lăng mộ đá đơn và ý nghĩa của mỗi hạng mục như thế nào hãy cùng xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức tìm hiểu ở nội dung chi tiết qua bài viết sau bạn nhé!

lang-mo-da-don-so-1.jpg
Xây dựng lăng mộ đá có ý nghĩa rất quan trọng đối với gia đình dòng tộc

Ý nghĩa của việc xây dựng lăng mộ đá gia đình, dòng tộc

Xây dựng lăng mộ đá có ý nghĩa rất quan trọng và được ưu tiên hàng đầu của thế hệ con cháu trong gia đình vì đây là công trình kiến trúc thể hiện lòng biết ơn thành kính đối với tổ tiên như đã đề cập ở ngày phần mở bài. 

Một khu lăng mộ bằng đá cao cấp bền chắc, trường tồn với thời gian, hợp phong thủy còn mang lại những phần phước đức, an bình cho con cháu nhiều thế hệ sau. 

Một khu lăng mộ đá hoàn hảo phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao với những họa tiết hoa văn được chạm trổ điêu khắc tinh tế, mang lại vẻ đẹp linh thiên cho toàn bộ ngôi mộ, giúp người đã khuất cảm nhận được lòng thành của các bậc hậu bối.

Với quan niệm “mồ yên mả đẹp” của người Việt Nam chúng ta, thì lăng mộ đá – ngôi nhà của người quá cố phải được xây dựng hoàn thiện, đẹp đẽ, ngăn nắp. Mộ đá chủ yếu sử dụng chất liệu đá nên cũng thể hiện được sự uy nghi, sang trọng và trang trọng của khu mộ. 

Khu lăng mộ phổ biến hiện nay sẽ có hạng mục mộ đá đôi và mộ đá đơn với nhiều kiểu dáng kiến ​​trúc, hoa văn đẹp thể hiện đẳng cấp mỗi gia đình, dòng họ.

lang-mo-da-don-so-2.jpg
Khu lăng mộ đá đơn hình thành chủ yếu từ những ngôi mộ đá đơn

Những hạng mục cấu thành nên khu lăng mộ đá đơn

Khu lăng mộ đá của một gia đình, dòng tộc được hình thành từ nhiều hạng mục khác nhau để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh nhất. 

Lăng thờ đá

Trong kiến trúc tâm linh của lăng mộ phải có một lăng mộ chung, đây là nơi thờ cúng chung cho tất cả các ngôi mộ của một gia đình hoặc gia tộc, nơi mà con cháu và người thân còn sống có thể bày tỏ tình cảm, sự tôn trọng, tôn kính và cảm ơn những người đã khuất.

Một lăng thờ chung có nhiều kiểu dáng khác nhau với một số mẫu mã phổ biến mà các gia đình có thể tham khảo như sau:

  • Lăng thờ đá đơn được xây dựng đơn giản, nhỏ gọn và chỉ bao gồm một bàn thờ, một cơ sở và một mái nhà.
  • Lăng thờ đá có cánh bao gồm một và hai lăng mộ có cánh kéo dài sang hai bên với nhiều kiểu hoa văn khác nhau. 

Mộ đá

Khu lăng mộ đá đơn hình thành chủ yếu từ những ngôi mộ đá đơn. Mộ đá đơn dùng để chôn cất một người, có rất nhiều kiểu mộ khác nhau như: Mộ đá đơn giản, mộ đá không mái, mộ đá Tam Sơn, mộ đá hậu bành, mộ đá tam cấp đơn giản…

Mộ đá đơn mỹ nghệ thường được làm bằng đá từ Thanh Hóa hoặc Ninh Bình có độ cứng cao, chịu mài mòn tự nhiên tốt nên rất thích hợp cho việc đặt để ngoài trời. 

Mộ đơn mái là loại mộ có phần mái che bên trên nhằm giảm bớt ảnh hưởng của nắng mưa. Kích thước lăng mộ thường vừa phải. Các họa tiết được chạm khắc trên lăng mộ không quá cầu kỳ nhưng vẫn mang lại vẻ đẹp tinh tế của những ngôi mộ đá.

Trong một khuôn viên khu lăng mộ đá thì mộ đá được xây bằng nhau và cùng hướng về lăng thờ chung để thể hiện sự đoàn tụ, quây quần của các thành viên trong cùng một gia tộc.

Cổng đá và làn can đá 

Cổng đá là bộ phận quan trọng của một khu lăng mộ đá đơn. Đây là hạng mục mặt tiền, lối duy nhất dẫn vào lăng mộ gia tộc. Hai bên cổng đá thường được chế tác tỉ mỉ, công phu với nhiều hoa văn – họa tiết đẹp mắt góp phần tăng thêm sự tôn nghiêm, trang trọng chốn linh thiêng. 

Kiểu dáng cổng đá và các họa tiết đều được xây dựng hợp phong thủy và chứa ý nghĩa trấn an cho cả dòng họ. Cổng lăng mộ đá thường được làm bằng những cột trụ đá, thiết kế đối xứng, mái đình cổ mang đậm nét truyền thống. 

Lan can đá có tác dụng che chắn và bảo vệ khu lăng mộ khỏi những ảnh hưởng thay đổi của thời tiết, đồng thời phân biệt khu lăng mộ gia đình mình với khu lăng mộ của gia đình khác.

lang-mo-da-don-so-3.jpg
Cổng đá và làn can đá là hai hạng mục quan trọng bảo vệ toàn bộ lăng mộ đá

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá mô phỏng lại toàn bộ chữ làm bằng giấy dó của người xưa, là một tờ giấy dài, hai mặt có dán gỗ, đặt ở vị trí ngay sau cổng đá đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc trấn yểm phong thủy nó tượng trưng cho sự uyên bác, học thức của người chết.

Một số hạng mục khác

  • Cây hương đá còn được gọi là bàn thờ ngoài trời, lư hương đá được sử dụng trong văn hóa, tín ngưỡng và thờ cúng của người Việt Nam.
  • Cột đá không chỉ nâng đỡ, gánh đỡ công trình mà còn mang đầy dấu ấn nghệ thuật.
  • Bàn lễ đá là nơi mà chúng ta sẽ đặt các lễ vật, hoa quả, đồ thờ… cho ông bà, tổ tiên, người đã khuất. 
  • Đỉnh đèn, nó là một loại đèn đặc trưng của Nhật Bản, rất quan trọng trong các công trình tâm linh, văn hóa Á Đông và kiến ​​trúc Phật giáo.

Trên đây là toàn bộ hạng mục cấu thành nên lăng mộ đá đơn cho khách hàng tham khảo. Xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức tiếp nhận thông tin và sẽ lên tư vấn chi tiết sát với yêu cầu của khách hàng nhất. 

Xem thêm bài viết: Hiếu Đức báo giá khu lăng mộ đá đẹp phụ thuộc nhiều yếu tố

Trả lời