Trang chủ Tin tức Những đặc điểm của lăng mộ đá hiện đại được khách hàng ưa chuộng

Những đặc điểm của lăng mộ đá hiện đại được khách hàng ưa chuộng

Những đặc điểm của lăng mộ đá hiện đại được khách hàng ưa chuộng

Những mẫu lăng mộ đá hiện đại ngày nay có rất nhiều mẫu mã, hình dạng với các phong cách thiết kế khác nhau cho khách hàng lựa chọn. 

Trải qua một quá trình phát triển lâu dài thì lăng mộ đá hiện đại ngày càng có những kỹ thuật chế tác tinh xảo, cùng tìm hiểu những sự tinh tế này qua bài viết dưới đây của chúng tôi. 

lang-mo-da-hien-dai-so-1.jpg
Mỗi hạng mục của công trình khu lăng mộ tổng thể đều được điêu khắc hoa văn tinh tế

Ý nghĩa của một số biểu tượng trong khu lăng mộ đá hiện đại

Không như lăng mộ ngày xưa được làm từ gạch vữa, xi măng… dễ bong tróc và mau xuống cấp theo thời gian. Hiện tại người ta chọn làm lăng mộ từ chất liệu đá cao cấp như: đá trắng, đá xanh, đá hoa cương vừa mang giá trị thẩm mỹ cao vừa đảm bảo những yếu tố tâm linh của một khu lăng mộ hoàn chỉnh. 

Trên mỗi hạng mục của công trình khu lăng mộ tổng thể đều được điêu khắc và chạm trổ những đường nét hoa văn, hoạ tiết tỉ mỉ, tinh xảo giúp cho không gian lăng mộ uy nghiêm và bề thế hơn rất nhiều lần. 

Tuỳ vào văn hoá và truyền thống của vùng miền và gia đình mà khách hàng có thể chọn những họa tiết, hoa văn phù hợp cho lăng mộ đá thờ cúng tổ tiên. Ở Việt Nam, người ta thường lựa chọn những hoạ tiết liên quan đến  tín ngưỡng, tôn giáo phổ biến: Phật giáo và Thiên chúa giáo.

Mỗi loại hoa văn như thế lại có ý nghĩa và sức ảnh hưởng riêng, cùng tìm hiểu cụ thể sau đây:

Hoạ tiết trong văn hóa Phật giáo

Tùng – Cúc – Trúc – Mai là biểu tượng của 4 mùa xuân, hạ, thu, đông trong một năm với trường ý nghĩa: 

  • Tùng là biểu trường cho sự trường tồn, vĩnh cửu cũng như can đảm, bền bỉ 
  • Cúc mang ý nghĩa của sự trường thọ, phúc lộc, may mắn 
  • Trúc tượng trưng cho một ý chí vững vàng, hiên ngang, dũng cảm, bất khuất
  • Mai là biểu tượng của sự phú quý, cao sáng, tràn đầy năng và sức sống dồi dào, mãnh liệt. 
lang-mo-da-hien-dai-so-2.jpg
Hoa sen trong văn hoá dân tộc là nét đẹp truyền thống, thiêng liêng

Hoa sen trong văn hoá dân tộc là nét đẹp truyền thống, thiêng liêng, Loài hoa này biểu trưng cho sự tinh  khiết, sức sống mãnh liệt, thanh cao ví như “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Chạm trổ biểu tượng hoa sen nhằm hướng tới một cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thoát, không vướng bận bụi trần, cuộc sống hối hả bon chen.

Tứ linh trong văn hóa Phật giáo bao gồm 4 loài linh vật là long – lân – quy – phụng có sức mạnh phi thường, tượng trưng cho trời đất. Chúng được người xưa tạo ra từ bốn phương trời đại diện cho 4 nguyên tố là nước – lửa – đất – gió. 

Long – phượng là hai linh vật  xuất hiện thường xuyên trong các hạng mục của khu lăng mộ có sử dụng họa tiết chạm trổ, tinh tế. Hình ảnh rồng (long) mềm quấn quanh cột, mái hướng bay lên trời biểu tượng cho sức mạnh, quyền năng của một dòng tộc. Hình ảnh phượng (phụng) hướng đến những điều tốt đẹp nhất dành cho ông bà tổ tiên và người đã khuất trong dòng tộc. 

Hoạ tiết trong văn hóa Thiên chúa giáo

Mộ đá là một hạng mục không thể thiếu của lăng mộ công giáo dùng để đặt thi hài, tro cốt người đã khuất nên luôn được lựa chọn kỹ càng và chế tác cẩn thận nhất. Dưới đây là ý nghĩa của những hoa văn tiêu biểu được chạm khắc tinh tế, mang giá trị thẩm mỹ cao có trên lăng mộ đá công giáo:

  • Cây thánh giá hình chữ thập ở vị trí trang trọng nhất trên đỉnh mộ thể hiện đức tin của những người theo đạo với thiên chúa. Đây cũng là biểu tượng cho tình yêu to lớn của thiên chúa với nhân loại, biểu tượng tình yêu thương, lòng bao dung và sự thứ tha.
  • Thiên thần trong thiên chúa giáo là  những tạo vật do thiên chúa tạo ra để phục vụ cho các công việc của ngài. Họ được xem là sử giả do thiên chúa phái xuống để ban phát những điều tốt đẹp tới các con chiên của người. Hình ảnh thiên thần với đôi cánh tỏa ra hào quang thể hiện ước muốn về một cuộc sống bình an, hạnh phúc.
  • Cây nho trong đạo công giáo là biểu tượng của hạnh phúc, thể hiện mối liên hệ khăng khít giữa con dân và chúa. 
  • Quyển kinh thánh: Thiên chúa truyền dạy rất nhiều điều cho con người thông qua quyển kinh thánh vì vậy đối với người theo đạo thì quyển kinh thánh giống như một lời khẳng định họ sẽ luôn tin tưởng và yêu thương Chúa. 
lang-mo-da-hien-dai-so-3.jpg
Mộ đá là một hạng mục không thể thiếu của lăng mộ công giáo có nhiều ý nghĩa

Đặc điểm chung của một khu lăng mộ đá hiện đại 

Khác với những mẫu lăng mộ trước đây, mẫu lăng mộ đá hiện đại có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn khiến nhiều gia đình, dòng họ lựa chọn xây dựng. 

Đặc điểm đầu tiên không thể thiếu của những mẫu lăng mộ hiện đại là có thiết kế đơn giản – đây là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Đơn giản nhưng sang trọng, đẳng cấp, uy nghiêm, phù hợp với nhiều không gian xây dựng lăng mộ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. 

Thiết kế khu lăng mộ hiện đại phải phù hợp với nhiều không gian tâm linh và diện tích xây dựng khu mộ. Ngoài ra nguyên liệu chế tác từ những phiến đá tự nhiên nguyên chất chất lượng cao cũng là một ưu điểm của những khu mộ hiện đại ngày nay. 

Đá cao cấp mang đến sự bền bỉ trường tồn với thời gian cho khu lăng mộ gia tộc, thể hiện sự kính trọng, biết ơn của con cháu đối với người đã khuất, dễ dàng vệ sinh lau chùi lăng mộ. 

Lăng mộ đá hiện đại ngày này còn hướng đến phong cách phương tây nên đơn giản kết hợp với nét riêng truyền thống của Việt Nam chúng ta. 

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức là một trong những đơn vị tư vấn thiết kế và thi công những mẫu mộ đá tâm linh uy tín nhất hiện nay với nhiều năm kinh nghiệm. Hiếu Đức có hệ thống và trang thiết bị cực kỳ hiện đại, nhân viên nhiệt tình chuyên nghiệp.

Xem thêm bài viết: Những yếu tố hình thành nên khu lăng mộ đá đơn giản

Trả lời