Trang chủ Tin tức Xây dựng khu lăng mộ đá Nghệ An và những lưu ý cần biết

Xây dựng khu lăng mộ đá Nghệ An và những lưu ý cần biết

Xây dựng khu lăng mộ đá Nghệ An và những lưu ý cần biết

Vùng đất Nghệ An từ xưa đến nay luôn rất chú trọng vào đời sống tinh thần tâm linh của dòng tộc gia đình nên việc xây dựng lăng mộ đá Nghệ An hiện nay trở nên rất phổ biến. 

Đời sống vật chất của người dân ngày càng phát triển nên thi công lăng mộ đá Nghệ An bằng đá tự nhiên nguyên khối cũng được chú trọng. Cùng tìm hiểu một số lưu ý khi xây dựng công trình tâm linh này qua bài viết sau. 

lang-mo-da-nghe-an-so-1.jpg
Truyền thống xây dựng lăng mộ đá của người Nghệ An nổi tiếng xưa nay

Truyền thống xây dựng lăng mộ đá của người Nghệ An 

Nghệ An là một tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ có 21 đơn vị hành chính bao gồm 17 huyện, 3 thị xã và 1 thành phố. Người dân Nghệ An chủ yếu sống tập trung ở ven biển với truyền thống lao động chăm chỉ, nỗ lực vượt qua khó khăn, hiếu thảo với cha mẹ và ông bà tổ tiên. 

Thế nên việc xây dựng lăng mộ đá đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong đời sống tâm linh để thờ cúng tổ tiên của người Nghệ An.

Lăng mộ đá là nét sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của người Việt từ xưa đến nay không những thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy lớn đối với dòng họ. 

Các mẫu lăng mộ đá của Nghệ An được thi công từ các loại đá khai thác từ dãy núi trải dài từ Thanh Hóa, Ninh Bình đến Nghệ An nên có độ bền cao, khi chạm khắc thì có độ sắc nét nhất định. 

Các loại đá tự nhiên nguyên khối này không bị ảnh hưởng quá nhiều từ thời tiết khắc nghiệt của tự nhiên, nhất là khi khí hậu biến đổi phức tạp như hiện nay. Nhiều gia đình Nghệ An lựa chọn xây dựng khu lăng mộ đá vì có độ bền vĩnh cửu theo năm tháng, qua đó con cháu luôn có thể nhớ về nguồn cội của mình. 

Ưu điểm nổi bật khi xây dựng lăng mộ đá Nghệ An

Lăng mộ đá chứa đựng yếu tố tâm linh to lớn nên khi xây dựng người ta chọn loại đá chất lượng khai thác từ tự nhiên như đã đề cập ở trên. Bên cạnh đó khi thi công, người thợ cũng phải tuân thủ theo chuẩn kích thước phong thuỷ để không phạm phải những vi phạm về mặt tâm linh. 

Nghệ An là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng quanh năm nên những công trình ngoài trời như lăng mộ đá được xây dựng từ các loại đá tự nhiên nguyên khối sẽ có những ưu điểm như sau: 

  • Những loại đá này có màu sắc tự nhiên, đường vân rõ ràng để khi xây dựng khu lăng mộ gia đình mang một vẻ đẹp trang nghiêm, linh thiêng mà các loại gạch, vữa thông thường khác không có được. 
  • Đá tự nhiên nguyên khối có đặc tính chắc chắn, bền vững nên các công trình lăng mộ đá Nghệ An không bị rạn nứt khi nhiệt độ môi trường cao hay mài mòn do axit có trong nước mưa. Từ đó chúng sẽ có tuổi thọ sử dụng bền bỉ theo năm tháng. 
lang-mo-da-nghe-an-so-2.jpg
Những yếu tố cần lưu ý khi lắp đặt lăng mộ đá chuẩn phong thuỷ

Những yếu tố cần lưu ý khi lắp đặt lăng mộ đá Nghệ An

Nếu gia đình bạn đang có ý định xây dựng khu lăng mộ đá để thờ cúng ông bà tổ tiên và những người đã khuất thì cần chú ý những yếu tố sau đây: 

Vị trí và địa hình đặt lăng mộ đá

Mộ phần là nơi thờ cúng linh thiêng nên không phải cứ thích đặt ở đâu cũng được. Trước khi xây dựng lăng mộ gia đình bạn cần coi kỹ phần âm trạch, vị trí xây lăng mộ. Cần ghi chú lại những vị trí cấm kỵ cho việc xây lăng mộ đá:

  • Không được xây khu lăng mộ đá ở gần những cây cổ thụ vì phần rễ cây sẽ đâm trực diện vào khu vực mộ phần và hài cốt dẫn đến động đến phần âm của gia tộc.
  • Không được xây dựng ở những nơi gần đường cao tốc, khu công nghiệp ồn ào, ô nhiễm cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến âm phần.
  • Không được xây dựng lăng mộ ở những nơi đất lầy lội, ngậm đường phèn, khu vực đất có pha quặng chì sẽ dẫn đến việc phá khí thái cực gây đảo lộn âm dương. 
  • Không nên xây dựng lăng mộ ở khu vực có đường dây điện cao thế sẽ làm suy giảm vận thế.
  • Ngoài ra, lưu ý không nên đắp mộ quá cao sẽ làm vận thế khó có thể phát triển tốt.

Kích thước khi xây dựng lăng mộ đá

Xây dựng khu lăng mộ đá và đặt để các bộ phận bên trong như: mộ phần, lư hương, cổng đá, hàng rào, cuốn thư… cần đảm bảo kích thước theo thước lỗ ban chuẩn phong thuỷ.

Dựa trên vị trí và diện tích xây dựng khu lăng mộ, sau đó bạn nên cùng gia đình nghiên cứu và tìm hiểu xem kích thước lăng mộ như thế nào là hợp lý, có thể nhờ đơn vị thi công tư vấn một cách chính xác nhất. 

Cần trách xây dựng lăng mộ với những kích thước thuộc cung không tốt như: cung thiên tai, cô độc, hiểm họa hay thiên tặc.

lang-mo-da-nghe-an-so-3.jpg
Chú ý đến ánh sáng mặt trời cũng khá quan trọng khi xây dựng lăng mộ đá

Ánh sáng mặt trời và lối vào mộ phần

Chú ý đến ánh sáng mặt trời cũng khá quan trọng khi xây dựng lăng mộ đá Nghệ An. Lăng mộ thuộc phần cực âm nên rất cần mặt trời thuộc cực dương chiếu sáng để duy trì trạng thái cân bằng. Vì vậy nên xây lăng mộ đá ở những khu vực có mặt trời chiếu sáng mạnh, tránh thi công ở những nơi thiếu ánh sáng khiến khu mộ trở nên u ám, thiếu sinh khí. 

Xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức khuyên bạn nên chọn xây dựng lăng mộ đá Nghệ An theo hướng nam – đông nam hoặc tây nam vì hướng này khá thông thoáng, giúp con cháu được may mắn, vượng khí. 

Từ những yếu tố trên kết hợp với những quan điểm về phong thủy đất, hướng mồ mả và chọn được ngày lành giờ tốt để xây dựng lăng mộ đá Nghệ An có thể đem lại nhiều điều may mắn tài lộc cho gia đình, con cháu luôn có tâm trạng thoải mái, dễ chịu. 

Xem thêm bài viết:Hiếu Đức chuyên thi công lăng mộ đá uy tín tại Ninh Bình

Trả lời