Trang chủ Tin tức Làng nghề làm lăng mộ đá Ninh Vân Ninh Bình nổi tiếng

Làng nghề làm lăng mộ đá Ninh Vân Ninh Bình nổi tiếng

Làng nghề làm lăng mộ đá Ninh Vân Ninh Bình nổi tiếng

Lăng mộ đá hiện tại là công trình kiến trúc mang đậm yếu tố tâm linh và nét văn hoá truyền thống của người Việt Nam chúng ta được lưu giữ qua nhiều hệ gia đình và dòng tộc, trong đó nổi tiếng là làng nghề lăng mộ đá Ninh Vân Ninh Bình.  

Đã bao giờ bạn thắc mắc, lịch sử ra đời của nghề làm lăng mộ đá có từ bao giờ và xuất phát như thế nào hay chưa. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu làng nghề lăng mộ đá Ninh Vân Ninh Bình qua bài viết sau.

lang-mo-da-ninh-van-ninh-binh-so-1.jpg
Lăng mộ đá hiện tại là công trình kiến trúc tâm linh và văn hoá của người Việt Nam

Xu hướng phát triển của làng nghề lăng mộ đá Ninh Vân Ninh Bình

Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Ninh Bình nổi tiếng miền Bắc và cả nước chỉ cách Hà Nội khoảng 100km với nhiều cơ sở sản xuất và chế tác khu lăng mộ đá uy tín và chất lượng hàng đầu. 

Làng nghề làm đá đá mỹ nghệ ra đời hơn 400 năm nhưng việc chế tác và lăng mộ đá thì chỉ được phát triển và được mọi người biết đến trong vòng khoảng hơn 10 năm đổi lại. Từ đó nó đã trở thành xu hướng được nhiều gia đình ưa chuộng trong vài năm gần đây.

Bằng niềm tin và sự nhiệt huyết với nghề chế tác đá mỹ nghệ được cha ông truyền lại, những người nghệ nhân của làng nghề lăng mộ đá Ninh Vân đã tạo nên màu sắc độc đáo nét tinh tế riêng biệt mà không thể lẫn vào đâu giữa những cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Vân với các làng nghề làm đá khác trên khắp cả nước.

Ngày nay, dù thị trường cạnh tranh khốc liệt và thị hiếu của khách hàng có thể thay đổi liên tục thì bằng niềm tin và lòng yêu nghề làng đá Ninh Vân vẫn đang phát triển mạnh mẽ và rực rỡ hơn bao giờ hết.

Lịch sử hình thành làng nghề lăng mộ đá Ninh Vân Ninh Bình

Chưa có thông tin chính xác về việc làng đá Ninh Vân có từ bao giờ. Người ta chỉ tương truyền rằng vị tổ nghề đá ở đây tên huý là Hoàng Sùng người gốc Thanh Hoá. Cứ đến 15/8 Âm lịch hàng năm, người dân hai làng Hệ và Xuân Vũ lại tổ chức lễ giỗ Tổ và khai sơn để nhớ ơn ông.

Khi kinh đô Hoa Lư được xây dựng ở Ninh Bình, thì từ đây cũng có hàng loại các công trình đá, khu lăng mộ đá Ninh Vân Ninh Bình ra đời xuất phát từ làng nghề này. Với vị trí và địa hình thuận lợi thì làng nghề được giữ đến ngày nay và phát triển rực rỡ như đã đề cập. 

lang-mo-da-ninh-van-ninh-binh-so-2.jpg
Xu hướng phát triển của làng nghề lăng mộ đá Ninh Vân Ninh Bình đơn giản, hiện đại

Khi đến du lịch Ninh Bình ở thời điểm hiện tại thì du khách vẫn còn được thấy các bia đá còn sót lại ở ngôi làng để tái hiện lại những câu chuyện lịch sử hào hùng của làng nghề. 

Khi mới ra đời thì mọi khâu chế tác đá ở làng nghề đều được làm thủ công, vất vả và chi phí cao. Ngày nay, nhờ vào sự phát triển của công nghệ hiện đại thị hiệu suất được cải thiện, giá thành cũng đã giảm giá đáng kể, tiếp cận được nhiều phân khúc khách hàng. 

Một con số thống kê gần đây cho thấy, ở Ninh Vân có 80 doanh nghiệp, 600 tổ hợp sản xuất, 10 làng trong xã đã được công nhận là làng nghề truyền thống với tổng doanh thu hàng năm lên đến 200 tỷ đồng. 

Ưu điểm của lăng mộ đá Ninh Vân Ninh Bình

Cùng với lịch sử phát triển lâu đời và nghệ thuật chế tác đá “cha truyền con nối” của những người nghệ nhân ở đây đã tạo nên thương hiệu cho lăng mộ đá Ninh Vân Ninh Bình. Lăng mộ đá do những cơ sở uy tín như Hiếu Đức cung cấp đa dạng mẫu mã, chất liệu đảm bảo đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. 

Các hạng mục trong khu lăng mộ đá và các sản phẩm tâm linh từ đá ở Ninh Vân được chạm khắc tinh xảo và cầu kỳ chứa đựng rất nhiều giá trị văn hóa tinh thần và tâm linh, giàu bản sắc truyền thống của người Việt Nam

Những người nghệ nhân làm lăng mộ đá ở làng nghề Ninh Vân có sự tỉ mỉ, khéo léo, chăm chỉ và cần cù học hỏi, mỗi ngày rèn luyện để tay nghề được phát triển hơn nữa, họ không bao giờ cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng. 

Một sản phẩm đá mỹ nghệ khi hoàn thành phải trải qua rất nhiều công đoạn mà quan trọng nhất là khâu lựa chọn loại đá cao cấp, bền vững với thời gian cũng như phù hợp với mục đích sử dụng của khách hàng. 

lang-mo-da-ninh-van-ninh-binh-so-3.jpg
Các hạng mục trong khu lăng mộ đá được chạm khắc tinh xảo và cầu kỳ

Hiếu Đức – cơ sở làm lăng mộ đá chất lượng cao

Xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức đã có hơn 15 năm hoạt động với cơ sở máy móc chế tác lăng mộ đá Ninh Vân Ninh Bình được đầu tư hiện đại, đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao xuất phát từ làng nghề truyền thống Ninh Vân. 

Những hạng mục trong khu lăng mộ được chế tác từ nguyên liệu đá chất lượng cao tự nhiên, nguyên khối, hoa văn tinh xảo đến từng chi tiết, bền vững theo thời gian.

Hiếu Đức luôn nỗ lực học hỏi, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm tốt nhất, đúng tiến độ và phù hợp với mong muốn và yêu cầu của khách hàng.

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm trong lĩnh vực phong thủy để có thể tư vấn cho công trình lăng mộ đá của khách hàng chuẩn phong thủy từ đó mang lại phú quý hiển vinh, phúc thọ song toàn cho con cháu nhiều thế hệ sau này. 

Xem thêm bài viết liên quan: Đặc điểm, tính chất và nhu cầu làm lăng mộ đá ong hiện nay

Trả lời