Trang chủ Tin tức Xu hướng sử dụng lăng mộ đá tròn trong phong thuỷ hiện đại

Xu hướng sử dụng lăng mộ đá tròn trong phong thuỷ hiện đại

Xu hướng sử dụng lăng mộ đá tròn trong phong thuỷ hiện đại

Khu lăng mộ đá là tập hợp những đồ thờ bằng đá và các mộ phần của những thành viên trong cùng gia đình hoặc dòng họ. Khu lăng mộ đá tròn là khu lăng mộ có những ngôi mộ tròn nên được mọi người quen miệng gọi là lăng mộ đá tròn.

Thực tế tổng thể của khu lăng mộ đá tròn có những mộ đá hình tròn vẫn được xây dựng với kích thước hình vuông hoặc hình chữ nhật để tiết kiệm được không gian. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu thành phần chính là mộ đá tròn của một khu lăng mộ đá.

lang-mo-da-tron-so-1.jpg
Mộ đá tròn là kiểu dáng mộ đã có từ lâu đời hiện nay được sử dụng phổ biến trở lại

Mộ đá tròn trong tổng thể khu lăng mộ đá

Mộ đá tròn là kiểu dáng mộ đã có từ lâu đời, người xưa quan niệm rằng “Chết mộ dài – cải táng mộ tròn”. Hiện tại mẫu mộ này vẫn được rất nhiều gia đình lựa chọn để làm khu lăng mộ đá bởi tính thẩm mỹ và ý nghĩa tâm linh to lớn của nó. 

Mộ tròn đá là kiểu mộ phần có hình tròn được thiết kế khá đơn giản chỉ bao gồm 2-5 các bậc hình tròn xếp lại với nhau để tạo độ cao hợp lý và không dễ dàng để chạm trổ hay điêu khắc hoạ tiết, hoa văn. 

Điều này đòi hỏi phải có những người thợ có tay nghề cao hoặc người nghệ nhân tài hoa mới có thể tạo mộ đá tròn hoàn chỉnh vì chỉ cần một sai lầm nhỏ làm lệch đi một phiến đá cũng sẽ làm mất đi thẩm mỹ và phong thuỷ của ngôi mộ.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ điêu khắc tiên tiến, cũng như để đáp ứng mong muốn xây dựng lăng mộ đá tròn cho ông bà tổ tiên của khách hàng ngày càng cao thì mộ đá tròn đã có nhiều thay đổi trong mẫu mã, hình dạng. 

Cấu tạo của một ngôi mộ đá tròn chuẩn 

Giống như các mẫu mộ đá nguyên khối hiện đại ngày này thì mộ đá tròn trong khu lăng mộ đá tròn được các gia đình chọn làm sẽ có bốn bộ phận cơ bản như sau: 

  • Phần đế mộ: Được thiết kế từ 1-3 cấp để tạo độ cao và khô ráo cho phần mộ
  • Phần thân mộ: Các phiên đá xếp chồng lên nhau, có thể lẻ 3 cấp, 5 cấp hay 7 cấp tuỳ thuộc vào yêu cầu của gia đình đặt làm. Các vòng tròn được sắp xếp theo thứ tự càng về gần đỉnh thì càng nhỏ dần. 
  • Phần bài vị ghi thông tin cơ bản của người đã khuất bao gồm tên, tuổi, năm sinh – năm mất. Trường hợp ngôi mộ không thiết kế thêm phần bành để đặt bia mộ thì có thể điêu khắc trực tiếp bia trước thân mộ.
  • Mộ đá tròn thường không có nắp mộ mà phía trên sẽ có một lỗ thông thiên lớn để đặt bài vị của người đã khuất. Lý do mà mộ tròn không có phần nắp vì theo quan niệm của người xưa thì lỗ thông thiên giúp điều hoà âm dương cho mộ phần và khí trạch của gia chủ. 
lang-mo-da-tron-so-2.jpg
Chế tác mộ đá tròn phải có kích thước chuẩn phong thuỷ theo thước Lỗ Ban

Kích thước chuẩn phong thuỷ của mộ đá tròn

Để có được lăng mộ đẹp đá tròn đẹp thì hai hạng mục chính là lăng thờ chung và mộ đá tròn phải có kích thước chuẩn phong thuỷ theo thước Lỗ Ban. Kích thước hạng mục hài hòa với tổng mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho toàn bộ khu lăng mộ dòng tộc. 

Kích thước chiều ngang của mộ đá tròn

Tùy thuộc vào mẫu mộ và kích thước của quách mà đơn vị chế tác sẽ thiết kế mộ đá tròn sao cho phù hợp nhất. Kích thước của một ngôi mộ đá tròn được tính bằng đường kính của lòng và nắp mộ. 

Sau đây là kích thước mộ đá tròn chuẩn phong thuỷ hay được sử dụng để quý khách hàng có thể tham khảo: 133cm, 147cm, 167cm, 173cm, 197cm, 217cm, 255cm… đây là đường kính bì của đáy lăng. Còn về độ dày của bia mộ thì phụ thuộc vào phương án xây dựng của từng ngôi mộ tròn và yêu cầu của gia đình. 

Kích thước chiều cao của mộ đá tròn

Mộ đá tròn thường được thiết kế 1 tầng, 3 tầng, 5 tầng với chiều cao phổ biến là 61cm, 81cm, 89cm và 107cm được đo đạc theo thước Lỗ Ban 38,8 cm.

Lưu ý khi chế tác mộ đá tròn: Nếu đường kính của mộ nhỏ hơn 127cm thì nên chọn làm bằng đá nguyên khối. Đường kính lớn hơn nên chọn kiểu mộ tròn có thiết kế nhiều tầng và ghép các phiến đá lại với nhau nhằm tiết kiệm chi phí và thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển. 

lăng mộ đá tròn số 3
Má tròn là hình dạng có khả năng hấp thụ nhiều kim loại từ thiên nhiên, đất trời

Ý nghĩ phong thuỷ khi xây dựng lăng mộ đá tròn

Theo quan niệm của người Á Đông thi hai hình dạng cơ bản nhất trong phong thuỷ là hình tròn tượng trưng cho trời và hình vuông tượng trưng cho đất.

Hình tròn được ví như sự kết tinh của sự hoàn hảo, của sự thống nhất không chia cắt, chia rẽ. Các vòng tròn đồng tâm của mộ đá đại diện cho các cấp độ tồn tại, được tạo ra theo thứ bậc. Ngoài ra, đối với các dân tộc của nền văn minh sơ khai thì vòng tròn lớn của mặt trăng và mặt trời là nguồn sức mạnh và bí ẩn vô hạn.

Trong thuật giả kim, hình tròn có ý nghĩa vô hạn, không hồi kết, đại diện cho sự vĩnh cửu. Một vòng tròn tượng trưng cho sự viên mãn, vẹn toàn, hoàn thiện và hoàn hảo.

Vì vậy sử dụng mộ đá tròn trong khu lăng mộ là hình ảnh tượng trưng cho sự cho sự luân hồi, không hồi kết với ý nghĩa người đã chết không phải là sự kết thúc mà là sự khởi đầu một cuộc sống mới tốt đẹp hơn ở thế giới bên kia. 

Ngoài ra mộ đá tròn là hình dạng có khả năng hấp thụ nhiều kim loại từ thiên nhiên, đất trời, nhận được nhiều khí tốt và phân tán để lăng mộ đá được hấp thụ hoàn toàn mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho con cháu. 

Tổng kết

Trên đây là thông tin về lăng mộ đá tròn với hạng mục chính là mộ đá tròn đã được xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức thông tin đến khách hàng đặc điểm, cấu tạo và ý nghĩa. 

Ngoài những kích thước đã nêu trên thì Hiếu Đức có nhận đặt làm theo nhu cầu của khách hàng, liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

Xem thêm bài viết: Yêu cầu của một bản vẽ lăng mộ đá đơn giản, đẹp mắt

Trả lời