Trang chủ Tin tức Ưu điểm khi xây dựng lăng mộ đá xanh đen nguyên chất

Ưu điểm khi xây dựng lăng mộ đá xanh đen nguyên chất

Ưu điểm khi xây dựng lăng mộ đá xanh đen nguyên chất

Lăng mộ đá xanh đen được hình thành từ những hạng mục khác nhau với nguyên liệu chính gần như 100% là loại đá xanh đen chất lượng và bền bỉ theo thời gian khai thác từ Thanh Hoá hoặc Ninh Bình. 

Hiện nay loại đá xanh đen ở hai vùng đất này gần như là vật liệu phổ biến nhất được các gia đình lựa chọn. Vậy lăng mộ đá xanh đen nguyên chất có những đặc điểm gì và ưu điểm như thế nào. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết bạn nhé!

lang-mo-da-xanh-den-so-1.jpg
Đá xanh đen có màu sắc tự nhiên khá đẹp, thớ đá mịn chắc

Đặc điểm cấu tạo của chất liệu đá xanh đen

Lăng mộ đá được xem là ngôi nhà của người đã khuất trong gia đình, là nét đẹp văn hoá truyền thống và tâm linh của người Việt Nam. Lăng mộ đá là công trình kiến trúc nằm ngoài trời có cổng và hàng rào xung quanh bảo vệ, kết cấu chặt chẽ bao gồm những hạng mục: lăng thờ đá chung, mộ đá, lư hương đá, bàn thờ đá, cuốn thư đá, hàng rào và lan can đá… 

Đá xanh đen là gì? 

Đá xanh đen tự nhiên nguyên chất được khai thác ở những khu mỏ lên đến hàng nghìn năm tuổi Ninh Bình hoặc Thanh Hoá. Hiện nay loại đá này được sử dụng phổ biến trong các công trình và hạng mục đá mỹ nghệ. 

Đá xanh đen có màu sắc tự nhiên khá đẹp, thớ đá mịn chắc, tính chất vật lý cứng nhưng dễ dàng chế tác, chạm khắc hoạ tiết, hoa văn tinh xảo, sắc nét nhằm mang lại những giá trị thẩm mỹ khác nhau cho mỗi công trình. Loại đá này cũng cho phép các nghệ nhân dễ dàng tạo ra các chi tiết phức tạp trên bề mặt mà không sợ bị nứt vỡ trong quá trình điêu khắc.

Ưu điểm của đá xanh đen

Hoa văn chạm trổ trên đá lăng mộ đá xanh đen rất đa dạng từ đơn giản cho đến phức tạp như hình rồng, phượng, hoa sen, bộ tứ quý, câu đối chữ Hán… đều có thể thực hiện được. 

Sử dụng đá xanh đen làm lăng mộ để có thể bền bỉ trường tồn với thời gian do loại đá này có thể chịu đựng được những tác động của môi trường và thời tiết khắc nghiệt nhất. Chúng không bị nứt vỡ ở nhiệt độ cao, không bị nước mưa mài mòn. 

Nếu xét về lợi ích trước mắt sẽ thấy lăng mộ xây dựng từ gạch vữa xi măng sẽ có giá thành ban đầu rẻ hơn nhiều. Nhưng về lâu dài thì cứ hàng năm gia chủ lại phải tốn kém chi phí và sửa chữa thì tính ra nó cũng không hề rẻ chút nào. 

Xây dựng lăng mộ đá xanh bạn chỉ cần tốn kém một khoản tiền đầu tư hợp lý ban đầu nhưng về sau lăng mộ có giá trị mà không mất thêm khoản chi phí nào cả, lại thể hiện được sư thành kính trọn vẹn hiếu đạo của con cháu đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. 

lang-mo-da-xanh-den-so-2.jpg
Đá xanh đen giúp khu lăng mộ luôn duy trì ở trạng thái mới như ban đầu

Cấu tạo của lăng mộ đá xanh đen 

Đá xanh đen giúp khu lăng mộ luôn duy trì ở trạng thái mới như ban đầu. Trong tổng thể công trình lăng mộ đá xanh đen bao gồm nhiều hạng mục với vai trò và chức năng khác nhau có thể kể đến như sau: 

Lăng thờ đá chung 

Lăng thờ đá chung hay long đình đá là hạng mục quan trọng, không thể thiếu trong mỗi khu lăng mộ. Đây là nơi thờ chung của một gia tộc/dòng họ. Đây là khu vực đặt để bát hương, bình hoa. 

Hiện nay lăng thờ chung bằng đá xanh đen do xưởng đá Hiếu Đức có mã số từ LTD028 – LTD035 đa dạng hình dáng, mâu mã cho khách hàng lựa chọn. 

Mộ đá 

Mộ đá mỹ nghệ được làm từ đá xanh đen là nơi đặt để thi hài, tro cốt hay quan tài người đã khuất. Hệ thống các ngôi mộ đá của những người đã khuất được sắp xếp theo từ từ lớn đến bé (cụ tổ → con cháu). 

Mộ đá cũng là hạng mục chắc chắn không thể thiếu trong tổng thể khu lăng mộ. Mộ đá xanh đen nhà Hiếu Đức hiện tại có một số mẫu mã như sau: 

  • Mẫu mộ đá xanh đen lục giác đẹp, thiết kế chuẩn phong thủy – MLG002
  • Mẫu mộ đá đôi 2 mái xanh đen đẹp M2M009, M2M008
  • Mộ đá xanh đen tròn đẹp với thiết kế chuẩn phong thủy MT10

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn được gọi là bình phong đá có nhiệm vụ che chắn luồng khí xấu xâm nhập và trấn yểm phong thuỷ cho toàn bộ khu lăng mộ. 

Sản phẩm cuốn thư đá mô phỏng lại toàn bộ chữ làm bằng giấy dó của người xưa, là một tờ giấy dài, hai mặt có dán gỗ, trên đó viết các chiếu chỉ của nhà vua hoặc văn tự quan trọng. 

Một số mẫu cuốn thư đá được chế tác từ đá xanh đen nhà Hiếu Đức: 

  • Mẫu cuốn thư đá xanh đen đẹp CT031 – bảo vệ tà khí xâm nhập
  • Mẫu cuốn thư đá xanh đen đẹp CT030 rồng chầu mặt nguyệt tinh tế
  • Mẫu cuốn thư đá xanh đen đẹp CT028 chạm trổ ngũ phúc lâm môn
  • Mẫu Cuốn thư (bình phong – trấn trạch) đá đẹp – CT025

Ngoài ba hạng mục trên thì một khu mộ đá xanh đen còn có những hạng mục như sau: Cổng đá, lan can đá, lư hương đá, bàn lễ đá, lọ hoa đá… 

lang-mo-da-xanh-den-so-3.jpg
Cuốn thư đá hay còn được gọi là bình phong đá có nhiệm vụ trấn yểm lăng mộ

Tổng kết thông tin lăng mộ đá xanh đen

Khu lăng mộ đá xanh đẹp là nơi quy tụ mọi thành viên về một nơi yên nghỉ duy nhất để việc thờ cúng hay thanh minh tạ mộ thuận tiện và ý nghĩa hơn.

Khu lăng mộ đá xanh đen là thiết kế kết hợp hài hoà giữa nét đẹp tâm linh truyền thống  và phong tục tập quán các vùng miền khác nhau được xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức thi công đảm bảo chuẩn yếu tố phong thuỷ. 

Chúng tôi luôn cẩn thận trong đo đạc kích thước từng hạng mục theo thước lỗ ban, chính xác ngày giờ của gia chủ đã xem để động thổ thi công. 

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn lựa chọn mẫu lăng mộ đá đẹp đá Ninh Bình

Trả lời