Trang chủ Sản phẩm

Khu lăng mộ gia tộc

14 sản phẩm

Khu lăng mộ gia tộc

Xem thêm

Nhu cầu mua và xây dựng khu lăng mộ gia tộc ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều dòng họ hiện nay. Việc xây dựng khu lăng mộ lớn cho cả gia tộc là một cách thể hiện sự “cao sang” của những gia đình nổi tiếng. Đồng thời, đây cũng như một sợi dây vô hình kết nối các thành viên qua nhiều thế hệ để họ có cơ hội sát cánh bên nhau khi trở về quê hương.

Những điều cần chú ý khi thiết kế khu lăng mộ gia tộc là gì? Đá mỹ nghệ Hiếu Đức sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khu lăng mộ gia tộc là gì?

Khu lăng mộ gia tộc hay nghĩa trang gia tộc là một khu đất riêng của cả dòng họ. Một ngôi mộ gia tộc thường được coi là một địa điểm phong thủy tốt để chôn cất các thành viên trong dòng họ. Một lăng mộ thường được coi là ngôi mộ dành cho 2 – 4 thành viên (có thể nhiều hơn). 

Quyết định mua khu lăng mộ rất quan trọng đối với hậu thế. Một khu mộ gia tộc tươi đẹp mang đến cho con cháu nhiều niềm vui trong cuộc sống. Một khu mộ được coi là hoàn chỉnh nếu đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Từ khâu chọn đất đặt khu lăng mộ gia tộc hợp phong thủy, sắp xếp các ngôi mộ, đến thiết kế của từng mộ – mọi thứ phải mang vẻ đẹp trang nghiêm. Các chi tiết phải sắc nét, đặc biệt phải bền. Vì đây là nơi dòng họ tập trung trong những ngày lễ nên tốt nhất bạn nên tìm một nơi có diện tích rộng rãi. 

khu-lang-mo-gia-toc-va-nhung-luu-y-can-biet-khi-thiet-ke-so-1
Khu lăng mộ gia tộc là gì

Ý nghĩa của việc xây dựng khu mộ gia tộc

Phần mộ có ý nghĩa quan trọng là nơi yên nghỉ của những người đã khuất nên lăng mộ cho gia tộc được xây dựng để thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Việc sử dụng khu lăng mộ gia tộc góp phần tạo nên một khu thờ phụng rộng lớn, có giá trị và được quy hoạch tổ chức bài bản. Trường hợp những mẫu mộ càng to, càng tinh xảo và càng đẹp thì càng thể hiện sự phú quý, sung túc của con cháu. 

Hiện nay, ngoài việc tạo nên những lăng mộ đá đơn giản, chú trọng đến yếu tố phong thủy của người đã khuất thì sự thành kính và lời chúc tốt đẹp của con cháu gửi gắm thông qua bia mộ cũng được chú trọng. 

Đây là nơi linh thiêng, là sợi dây liên kết tâm linh giữa người sống và người chết. Chẳng vậy mà lăng mộ gia tộc được xem là nơi con cháu thể hiện lòng thành và lòng hiếu thảo với tổ tiên.

Chọn đất đặt khu lăng mộ gia tộc sao cho hợp phong thủy? 

 • Huyệt mộ là nơi đất mới chưa từng chôn hay đào, đất chắc, tươi, khí đất của huyệt tươi tốt. Nếu là đồng bằng thì đất tươi, mịn, có mùi thơm, đào sâu dưới 60,70 cm, đất thịt dày, màu vàng nhạt hoặc nâu sẫm. Nếu là vùng núi cao, đất mịn, khô nhưng có màu vàng nhạt. 
 • Xấu nhất là mộ nơi đất tơi xốp, nơi có nhiều rác rưởi, nơi có nguồn nước thải ô nhiễm. Khi đào đáy mộ, nước ngầm phải chảy qua mộ. Màu nước trong xanh nhạt, mùi thơm, tránh nước ô nhiễm, nước có mùi hôi. Những ngôi mộ ở đồng bằng, đồng ruộng cấm không có nước dưới mồ. 
 • Tại các nghĩa trang có nhiều mộ, thường quá tải, các mộ xô chen lấn nhau. Tránh đi vào huyệt của những ngôi mộ xung quanh hoặc nằm đối diện với mộ hoặc đâm vào 2 bên mộ. Nếu trước mặt chọn được khoảng đất rộng thoáng đãng, nhìn ra ao hồ, sông ngòi là một hướng tốt. 
 • Chú ý hệ thống đường đi quanh lăng mộ. Nếu khu mộ có huyệt có đường đi đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên thì gia chủ không thể sử dụng. Đường đi sau mộ cũng tối kỵ chủ về họa hại nhân đinh. Tốt nhất nên chọn mộ ở nơi yên tĩnh, cách xa đường bao quanh nghĩa trang. 
 • Ở vùng non núi thì cần khảo sát huyệt mộ theo những tiêu chí của địa lý nơi đấy. Huyệt cần được bảo bọc có long hổ hai bên ôm trọn huyệt, phía sau có núi cao che chắn, phía trước có minh đường thủy tụ

Xem thêm: Cách chọn đá làm mộ, lăng mộ chuẩn, thẩm mỹ, phù hợp túi tiền

Các lưu ý khi thiết kế khu lăng mộ gia tộc

Khu lăng mộ gia tộc đẹp cần có các thành phần sau: lăng thờ, lan can, cổng, cuốn thư, mộ phần, đỉnh.

Các cấu kiện này có thể được xây dựng, đặt trong các vật liệu khác nhau tùy theo sự lựa chọn của gia đình. Chất liệu tốt nhất để xây dựng mộ đẹp là đá xanh, đá hoa cương. 

Lan can 

Lan can là phần bao quanh nghĩa trang gia tộc, chiều cao thường từ 70-80 cm. Phần này bảo vệ và xác định ranh giới với các ngôi mộ gia đình khác. Tùy theo nhu cầu của gia đình, hàng rào có thể được xây dựng cao hơn và chắc chắn hơn. Thiết kế viền đẹp cũng làm cho lăng mộ của gia đình đẹp hơn. 

khu-lang-mo-gia-toc-va-nhung-luu-y-can-biet-khi-thiet-ke-so-2
Các lưu ý khi thiết kế lăng mộ gia tộc

Cổng ra vào khu lăng mộ gia tộc 

Cổng ra vào có thể làm kiểu tam cấp. Hai bên cầu thang là hai tượng rồng đá, tượng trưng cho sự quyền quý. Cổng vào có hai cột đá lớn, trên đỉnh cột có hai pho tượng Toan Nghê. Toan Nghê là con vật huyền thoại tượng trưng cho sự bảo vệ, có ý nghĩa canh giữ sự bình yên cho cả lăng mộ. 

Ngày nay, lăng mộ có thể được xây dựng bằng nhiều loại vật liệu, mỗi loại có độ bền và chi phí khác nhau. Có nhiều loại mộ như mộ 3 mái, 2 mái, 1 mái, mộ đá, mộ tam cấp, mộ tròn, mộ tháp và mộ lục giác (mộ đôi, mộ đơn). 

Lăng thờ gia tộc

Đây là nơi thờ chung cho toàn khu lăng mộ gia tộc. Lăng thường lớn nhất và nằm ở cuối khu mộ. Nằm bên trong, rộng hơn cổng và chắn lối vào lăng, bức thư nhằm mục đích bảo vệ lăng mộ. Người đến viếng sau khi qua cổng phải rẽ qua cuốn sách đá để vào trong. Cuốn sổ mộ dòng họ thường nhỏ hơn sổ nhà thờ, chùa chiền.

Cách sắp xếp mộ trong khu lăng mộ gia tộc

Trong nghĩa trang gia tộc, việc sắp xếp phần mộ phần lớn theo thứ tự gia đình từ cao xuống thấp và theo quy tắc: “nam bên trái, nữ bên phải”. Được hiểu là huyệt nam ở bên trái (tượng trưng cho bàn tay rồng), huyệt nữ ở bên phải (tượng trưng cho Bạch Hổ). 

 • Nên đặt phương vị và hướng của lăng mộ, lăng mộ hoặc các đồ vật khác theo hướng của lăng mộ gia tộc. 
 • Gia chủ có thể mời thầy phong thủy có kinh nghiệm nghiên cứu kỹ hướng đặt mộ, ngày giờ đặt mộ và cách sắp xếp mộ sao cho thông dụng nhất. 
 • Đơn vị quy hoạch, xây dựng lăng mộ phải lập bản đồ khu đất, phù điêu để quy hoạch một ngôi mộ gia tộc ưng ý nhất, đảm bảo phong thủy. Kích thước của mộ và đồ vật phải căn cứ vào kích thước lỗ ban của tấm Âm trạch.
 • Kích thước giữa các ngôi mộ phải ăn khớp với nhau hợp lý để không bị lệch khỏi mộ khi đặt, phải hài hòa và theo các quy tắc của hệ thống phân cấp tổ chức. 
 • Việc xây mộ và sắp xếp mồ mả theo đúng thứ tự cũng cần có kinh nghiệm và kiến ​​thức tâm linh để thể hiện lòng thành của con cháu. 
 • Diện mạo của lăng mộ cần được bài trí theo tiêu chuẩn phong thủy, không chỉ mang lại mỹ quan chung cho khu lăng mộ. Mà còn mang lại giá trị tinh thần to lớn, tránh phạm phải những điều đại kỵ, mang lại phúc lộc cho con cháu về sau.  
 • Để xây dựng khu lăng mộ gia tộc rộng rãi, đúng chuẩn phong thủy, gia chủ phải chọn đơn vị thiết kế, thi công uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất, am hiểu tường tận các vấn đề phong thủy, tâm linh. 
khu-lang-mo-gia-toc-va-nhung-luu-y-can-biet-khi-thiet-ke-so-3
Cách sắp xếp mộ trong khu mộ gia tộc

Vì sao nên chọn khu lăng mộ gia tộc bằng đá

Nếu sử dụng các loại vật liệu như cát, xi măng, gạch, vữa… thì thời gian thi công nhanh, giá thành rẻ. Nhưng sau một vài năm, bạn phải bắt đầu gia hạn lại. Vì sự ăn mòn của thời gian và yếu tố thời tiết khắc nghiệt sẽ làm cho gạch và vữa bị mốc, bong tróc và nứt. 

Tạo các chi tiết chạm khắc đẹp 

Nếu chỉ là một tòa nhà bằng gạch bình thường, rất hiếm khi bắt gặp các chi tiết chạm khắc. Các chi tiết rồng phượng hay chữ Hán trên bề mặt lăng hầu như hoàn toàn vắng bóng. Nhưng khi bạn sử dụng lăng mộ bằng đá thì các chi tiết chạm khắc vô cùng linh hoạt. Các chi tiết chạm khắc là những hình ảnh truyền thống được tôn trọng. 

Đa dạng mẫu mã mộ đá cho gia tộc

Mộ đá vốn dĩ khá đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng. Với đầy đủ các loại mộ: không mái, một mái, hai mái, mái mây, mái thiếc… Sự cân đối hài hòa trong thiết kế mang lại sự hài lòng cho gia chủ. Trong khi mộ gạch đơn giản là những ngôi mộ không mái hoặc hình tròn. 

Do đó, kiến nghị quý khách nên sử dụng mộ đá khi xây dựng khu lăng mộ cho gia đình, dòng tộc mình.

Dễ lau chùi, vệ sinh 

Mộ đá ít bị nấm mốc theo thời gian. Thời gian trôi qua, rêu phong cổ kính của ngôi mộ càng trở nên quý giá. Nếu dùng giẻ và nước để rửa mộ thì mộ sẽ trở nên mới như cũ. Đối với những ngôi mộ xây bằng gạch vữa thì chỉ có tu bổ mới làm đẹp cho ngôi mộ. 

Tiết kiệm chi phí tối đa 

Nói là làm bằng gạch rẻ hơn rất nhiều, ai cũng biết thế, nhưng đó chỉ là tính cái lợi trước mắt. Về lâu dài, nếu phải sửa đi xây lại hàng năm thì cái giá phải trả là không hề rẻ. Nếu xây lăng bằng đá thì ban đầu chỉ cần bỏ ra một số tiền vừa phải, còn sau đó không cần tốn thêm tiền sửa chữa. 

Dù sống có vàng bạc, khi chết cũng chẳng mang theo được gì. Con cháu phải dành một phần sức lực để thể hiện trọn vẹn tấm lòng hiếu thảo của mình với tổ tiên.

Các loài hoa nên trồng trong khu lăng mộ gia tộc

Cây chuỗi ngọc 

Cây chuỗi ngọc hay còn gọi là cây cỏ chuỗi ngọc, là loài thực vật bản địa có nguồn gốc từ miền nam Mexico xa xôi. Ngày nay, cây hoàn ngọc được trồng đại trà để trồng ở Việt Nam. Trồng cây chuỗi ngọc làm hàng rào khu mộ, bờ tường, sân vườn sẽ giúp không gian thêm rực rỡ và sinh động.

Cây chuỗi ngọc có dáng đẹp và thu hút do đặc tính phát triển. Lá tốt và có thể cắt, điều chỉnh chiều cao của cây và tạo hình cho cây. Đồng thời đây cũng là loại cây sinh trưởng nhanh, ưa sáng, sống khỏe và chịu hạn tốt, đặc biệt thích hợp trồng ở khu lăng mộ. 

Hoa giấy 

Đặc điểm dễ trồng hoa giấy thích hợp với khí hậu nhiệt đới của miền Nam Việt Nam, loại cây này ưa nước, chăm sóc thường xuyên sẽ cho kết quả tốt, hoa nở đều. Đặc điểm cây hoa giấy có thể ghép tạo nhiều màu, giúp không gian khu mộ trang nhã lịch sự hơn. 

Cây thiết mộc lan 

Lá to và dài của cây thiết mộc lan thường có ngọn thu gọn xuống đất, chiều cao từ 0,5-1,5m nên không che tầm nhìn của lăng, ai cũng có thể trồng phía trước cây . . lăng mộ hoặc trồng ở lối vào lăng mộ ông bà tổ tiên.

Cây thiết mộc lan được biết đến là loài cây hút sinh khí tốt lành của trời đất nên giúp cho người dưới âm phủ luôn được bình yên, không bị tà âm quấy nhiễu.

Cây Gạo 

Giống thân gỗ, ít lá và nhiều cành, thân thẳng, cao khoảng 5-7m, cây rụng lá nở hoa vào mùa đông xuân, sau khi hoa nở sẽ xuất hiện lá non. Hoa gạo có màu đỏ 5 cánh trông rất tươi và bắt mắt. Thân cây có gai nhọn để bảo vệ nó khỏi động vật. Cây gạo được xem như sợi dây liên kết giữa người đã khuất với trời đất giúp họ có cuộc sống tự tại, được trời đất che chở ở thế giới bên kia 

Cây Trường Sinh 

Vạn niên thanh là loại cây cảnh thường được trồng trong lăng mộ của người xưa. Cây có đặc điểm là thân hình trụ, không phân nhánh, vỏ cây có nhiều gai do lá rụng, bên trong chứa nhựa. Lá mọc tập trung nhiều ở cuối thân, mọc sát nhau, to lông chim, lúc non xẻ thùy, phiến lá chét thuôn, cứng. Vân long đứng uy nghi giúp căn phòng thêm sang trọng, lễ trọng, có ý nghĩa trọng đại về tài lộc, sự nghiệp với mong muốn người đã khuất luôn phù hộ độ trì tiến tới.

khu-lang-mo-gia-toc-va-nhung-luu-y-can-biet-khi-thiet-ke-so-4
Các loài cây nên tròng trong khu mộ gia tộc

Những điều cấm kỵ khi trồng cây trên khu mộ 

Mộ là nơi linh thiêng, là nơi thờ cúng người đã khuất nên tác dụng của nó cần được đặc biệt lưu ý, trong đó có việc trồng cây xung quanh khu lăng mộ gia tộc. Và để hợp phong thủy, tốt cho người chết, bình yên cho người sống, mọi người nên lưu ý những điều sau: 

 • Chọn cây có rễ thẳng dễ sống hơn là cây có rễ chùm nhưng rễ không thẳng. Trồng quá gần huyệt, vì khi đó rễ sẽ mọc đâm vào huyệt. Theo phong thủy, điều đó không tốt cho người chết và ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sống. 
 • Không nên trồng cây quá lớn, rậm rạp, vì thu hút nhiều vong linh từ nơi khác đến trú ngụ, làm cho người chết trằn trọc không yên, đồng thời, cây lớn thì rễ đâm mạnh hư hỏng nghiêm trọng 
 • Trồng cây trên mộ phải đảm bảo gốc cũng đối xứng giữa trái và phải. Vì vậy khi trồng mọi người nên trồng theo cặp và đối xứng nhau. Những loại cây nên trồng sau mộ để có chỗ dựa vững chắc 
 • Không nên trồng những loại cây có hình dạng bàn tay lạ trong mộ, đặc biệt là cây bonsai 

Cách đặt tên khu mộ gia tộc hay

Quý vị và các bạn có thể tham khảo một số cách đặt tên khu mộ gia tộc như sau:

Đặt tên theo họ 

Đây là cách đặt tên theo họ trên mộ phổ biến nhất vì đơn giản và đã được thực hiện ở nhiều dòng họ (kể cả ở nước ngoài). Để đặt tên cho một gia đình trên một ngôi mộ, bạn chỉ cần sử dụng phần “họ”. 

Đặt tên theo họ kèm chứ lót

Cách này cũng gần giống như cách trên nhưng đối với cách này chúng ta đổi thành “Họ (Tên đệm)”. Lưu ý khi đặt tên theo cách này các thành viên trong gia đình phải có tên đệm giống nhau 

Lắp đặt theo ngành nghề thương hiệu doanh nghiệp gia tộc 

Bạn có thể làm bảng tên lăng gia đình đẹp và hoành tráng hơn bằng cách sử dụng ngành nghề truyền thống hoặc thương hiệu doanh nghiệp gia đình của gia đình. Nghề nghiệp và thương hiệu càng gần nhau thì càng có nhiều dấu vết

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – Đơn vị chuyên thiết kế khu lăng mộ gia tộc

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng khu lăng mộ gia tộc, những khu lăng mộ đá mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy sâu sắc, Đá mỹ nghệ Hiếu Đức là địa chỉ tốt nhất để xây dựng lăng mộ. 

Các công trình tâm linh bằng đá tự nhiên của chúng tôi được lắp đặt và hoàn thiện trên khắp cả nước. Trên cả dải đất hình chữ S, đặc biệt phổ biến ở các tỉnh phía Nam như: TP. HCM, Gia Lai, Kom Tum, Đắk Lắk, Cà Mau, Ninh Thuận, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Bạc Liêu, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Quảng Nam, Đồng Nai, Cần Thơ, Kiên Giang, …

Quý khách có thể tới trực tiếp địa chỉ kinh doanh của chúng tôi tại Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình để được tư vấn và hỗ trợ.

Hoặc có thể liên hệ qua số điện thoại 0941 918 313 sẽ có nhân viên giải đáp mọi thắc mắc của quý khách 24/24.

khu-lang-mo-gia-toc-va-nhung-luu-y-can-biet-khi-thiet-ke-so-5
Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – Chuyên thiết kế mộ gia tộc

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung về khu lăng mộ gia tộc mà chúng tôi gửi tới quý vị và các bạn. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Nếu các bạn có nhu cầu thi công và thiết kế lăng mộ gia tộc thì có thể liên hệ với Đá mỹ nghệ Đức Hiếu. Theo dõi chúng tôi mỗi ngày để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào nhé.