Trang chủ Tin tức Những lưu ý khi xây dựng mẫu lăng mộ đá công giáo

Những lưu ý khi xây dựng mẫu lăng mộ đá công giáo

Những lưu ý khi xây dựng mẫu lăng mộ đá công giáo

Một thiết kế mẫu mẫu lăng mộ đá công giáo hoàn chỉnh bao gồm nhiều hạng mục khác nhau được những người thợ lành nghề chăm chút và thi công một cách tỉ mỉ, tinh tế nhất. 

Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khi thi công mẫu lăng mộ đá công giáo cần chú ý những gì, liệu mộ đá công giáo có khác gì so với mộ đá bình thường hay không qua bài viết dưới đây. 

mau-lang-mo-da-cong-giao-so-1.jpg
Lăng mộ đá công giáo là loại lăng mộ dành riêng cho các tín đồ Kitô hữu

Đặc điểm kiến ​​trúc của mẫu lăng mộ đá công giáo

Lăng mộ đá công giáo là loại lăng mộ dành riêng cho các tín đồ Kitô hữu thường không có quá nhiều hoa văn, họa tiết mà chỉ tập trung vào một số hình ảnh tượng trưng của thiên chúa giáo.

Lăng mộ đá công giáo có cấu trúc tương tự nhau, bao gồm nhà mồ và thánh thất được thiết kế theo hình tượng và tín ngưỡng của người công giáo. 

Những người công giáo đều biết rằng cuộc sống sau cái chết không phải là sự kết thúc mà là niềm hy vọng được cùng vào Nước Trời với Chúa Kitô phục sinh. Họ tin rằng sự ra đi của người thân là đạt được những giá trị tốt đẹp trên thiên đường với Chúa. 

Lăng thờ chung và mộ đá

Phần chính của lăng mộ công giáo là lăng thờ chung và mộ đá. Mộ đá là hạng mục quan trọng nhất là nơi đặt thi thể của người đã khuất. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mộ đá công giáo, có thể kể đến như sau:

  • Mộ đá công giáo 3 cấp: Đây là loại mộ phổ biến nhất hiện nay với phần thân mộ gồm 3 hoặc 5 cấp xếp chồng lên nhau, có một cây thánh giá trên đỉnh mộ. 
  • Mộ đá có mái hình hộp: Mộ phần có hình hộp hoặc mái vòm, loại mái được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam là mái đầu hồi hoặc mái bột. 
  • Mẫu mộ đá công giáo có mái tháp: 2 tháp đặt chồng lên nhau, có một cây thánh giá trên đỉnh mộ.

Hoa văn, hoạ tiết được điêu khắc

Hoa văn hay hoạ tiết xuất hiện trên lăng mộ đá công giáo đều rất đặc biệt và khác biệt hoàn toàn so với mộ đá thông thường. 

Chúng không phải là biểu tượng tứ linh, hoa sen, ngũ dơi… mà là các hình tượng mang đậm chất thiên chúa giáo như: kinh thánh, thánh giá, thiên thần, chùm nho, lúa mì, chén thánh, tháp, đèn cầy… các hoạ tiết này đều được điêu khắc tỉ mỉ và sắc nét. 

Mỗi một biểu tượng trên lăng mộ công giáo đều có những ý nghĩa quan trọng, thiêng liêng về chúa, sự  tin tưởng và những giá trị tốt đẹp mà đạo giáo muốn gìn giữ. Lăng mộ đá công giáo không chỉ là nơi để thờ cúng dành cho ông bà, tổ tiên mà còn là nơi để tỏ lòng biết ơn và kính trọng của con cháu.

mau-lang-mo-da-cong-giao-so-2.jpg
Lựa chọn đá làm chất liệu thi công lăng mộ đá công giáo hiện nay rất được chú trọng

Những lưu ý khi chọn thi công mẫu lăng mộ đá công giáo

Chọn lựa chất liệu đá phù hợp

Lựa chọn đá làm chất liệu thi công lăng mộ đá công giáo hiện nay rất được chú trọng đến tính thẩm mỹ cao cũng như phải đảm bảo độ bền đẹp cho toàn bộ công trình. 

  • Top 1 cho sự lựa chọn này là mộ đá công giáo từ đá xanh đen được khai thác chủ yếu ở Thanh Hoá – Ninh Bình. Đây là chất liệu đá lâu đời nhất, có màu sắc tự nhiên, chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt nhất, giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. 
  • Đá tự nhiên xanh rêu là mẫu đá có màu sắc xanh hơn so với đá xanh đen. Đây là chất liệu xuất hiện sau đá xanh đen nhưng được đánh giá có tính thẩm mì và độ bền chắc tốt nhất hiện nay. Chọn đá xanh rêu làm lăng mộ công giáo hầu như không xuất hiện gân trắng. Tuy nhiên giá thành đá xanh rêu sẽ cao hơn đá xanh đen khoảng 30-50% do khó thi công chế tác hơn vì độ cứng của mẫu đá này khá cao. 
  • Đá trắng cũng là mẫu đá nhận được nhiều sự yêu thích bởi vẻ đẹp thuần khiết, thiên về sự đơn giản mà thanh lịch nên được khách hàng lựa chọn làm mộ đá công giáo hiện nay. Đá trắng tự nhiên thể hiện các hình ảnh đẹp của đạo công giáo. Nhược điểm là tuy có giá thành khá cao nhưng cần được chăm sóc tỉ mỉ vì màu trắng dễ bám bẩn.

Lựa chọn thời điểm thi công

Các mẫu lăng mộ đá công giáo với những đường chạm trổ và điêu khắc tỉ mỉ, thể hiện rõ hình ảnh đặc trưng của thiên chúa sẽ được giáo dân ưu tiên. 

Theo hiểu biết thông thường thì nhiều gia đình chọn xây dựng thi công mới hay sửa chữa lăng mộ vào cuối năm để có thể kịp tiết thanh minh vào năm sau. Tuy nhiên, đối với lăng mộ đá công giáo thì có thể lựa chọn các thời điểm khác trong năm như: đầu năm sau thanh minh của âm lịch, mùa hè không phụ thuộc các ngày lễ của Phật Giáo…

Những thời điểm này xây dựng lăng mộ đá công giáo sẽ có giá cả mềm và dễ chịu hơn so với dịp gần cuối năm vì gần lễ Tạ ơn, Giáng sinh, Tết dương lịch – đều là những ngày lễ quan trọng đối với người theo đạo Thiên chúa. 

Ngoài ra lựa chọn thời điểm này thường sẽ có các sản phẩm đẹp hơn, tỉ mỉ và tinh tế hơn do những người nghệ nhân điêu khắc đá mỹ nghệ của các cơ sở sản xuất có nhiều thời gian để chế tác hơn. 

mau-lang-mo-da-cong-giao-so-3.jpg
Lăng mộ đá công giáo với những đường chạm trổ và điêu khắc tỉ mỉ,

Tổng kết thông tin mẫu lăng mộ đá công giáo

Như vậy xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức đã gửi đến quý khách hàng đặc điểm, cấu tạo của mẫu lăng mộ đá công giáo và những lưu ý khi xây dựng. Chúng tôi cũng là đơn vị thi công lăng mộ công giáo được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn hiện nay. 

Hiếu Đức là nhà máy đá nhân tạo đầu tiên tại khu vực Ninh Bình, nếu bạn còn phân vân và cần thêm thông tin trong việc lựa chọn đơn vị uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Xem thêm bài viết: Cấu tạo và ý nghĩa của khu lăng mộ đá dòng họ

Trả lời