Trang chủ Tin tức Phân biệt top 04 mẫu nhà thờ họ được nhiều khách hàng ưa chuộng

Phân biệt top 04 mẫu nhà thờ họ được nhiều khách hàng ưa chuộng

Phân biệt top 04 mẫu nhà thờ họ được nhiều khách hàng ưa chuộng

Nhà thờ họ hay còn gọi là nhà từ đường là công trình thờ cúng thiêng liêng đối với người dân Việt Nam. Nhà thờ họ là ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình/dòng họ. Hôm nay, hãy cùng Hiếu Đức tìm hiểu chi tiết về top 04 mẫu nhà thờ họ được nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay qua bài viết sau. 

mau-nha-tho-ho-so-1.jpg
Nhà thờ họ (hay còn được gọi là nhà từ đường) là một loại kiến trúc truyền thống của người Việt Nam

Đặc điểm và ý nghĩa của nhà thờ họ ở từng vùng miền 

Nhà thờ họ (hay còn được gọi là nhà từ đường) là một loại kiến trúc truyền thống của người Việt Nam, được xây dựng để tôn vinh tổ tiên, con cháu một lòng hướng về cội nguồn và cầu nguyện cho gia đình an bình, thịnh vượng, vinh hiển đúng với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.  

Đặc điểm của mẫu nhà thờ họ giữa ba miền Bắc, Trung, Nam có một số đặc điểm cơ bản khác nhau: 

Mẫu nhà thờ họ miền bắc

Nhà thờ họ miền bắc thường được coi là nơi thờ cúng và gặp gỡ quan trọng cho các thành viên trong gia đình họ. Ngoài ra, nó còn là nơi diễn ra các lễ hội truyền thống của địa phương.

Công trình tâm linh từ đường miền bắc thường mang đậm nét truyền thống với mái kép gồm mái trước và mái sau; mái dốc thẳng, đắp vảy rồng,… thường thấy trong thiết kế đình chùa, đền, miếu. 

Kiến trúc mẫu nhà thờ họ miền bắc thường thấy là hình chữ nhật có ba hoặc năm gian, lát gạch đỏ, trong sân có trồng các loại cây ăn quả nổi tiếng đặc trưng vùng miền. 

mau-nha-tho-ho-so-2.jpg
Nhà thờ họ miền bắc thường được coi là nơi thờ cúng và gặp gỡ quan trọng cho các thành viên gia đình

Mẫu nhà thờ họ miền trung

Nhà thờ họ ở miền Trung thường được xem như một biểu tượng của sự đoàn kết trong cộng đồng họ. Nó không chỉ là nơi thờ cúng mà còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, tập thể và gặp gỡ gia đình nên được xây dựng với quy mô lớn, hoành tráng. 

Hệ thống mái của nhà từ đường miền trung thường rất lớn: 4 mái, 8 mái, chống nóc, mái cong thanh thoát… Khuôn viên nhà thờ miền trung được bố trí nhiều tiện ích như hồ nước, ao cá, hệ thống sân vườn, cây xanh…

Mẫu nhà thờ họ miền nam

Người miền nam cởi mở và hiện đại nên ít quan tâm đến vấn đề tâm linh hơn người miền bắc và miền trung. Vẫn có những ngôi nhà họ ở miền nam nhưng không nhiều với kiểu kiến trúc giống như nhà thờ bình thường. 

mau-nha-tho-ho-so-3.jpg
Nhà thờ họ một gian có kiến trúc đơn giản, không có những đường nét cong cong hay hoa văn trang trí phức tạp

Tổng hợp 04 mẫu nhà thờ họ đẹp nhất hiện nay

Nhà thờ họ một gian

Nhà thờ họ một gian có kiến trúc đơn giản, không có những đường nét cong cong hay hoa văn trang trí phức tạp như những loại kiến trúc khác. Đúng như tên gọi nhà thờ chỉ có một gian duy nhất, không có các gian riêng biệt, thường có nhiều hơn một cửa để con cháu mỗi dịp sum họp dễ dàng ra vào. 

Một trong những đặc điểm quan trọng của nhà thờ họ một gian là sự thông thoáng. Với kiến trúc đơn giản và nhiều cửa, ngôi nhà thờ cho phép gió và ánh sáng tự nhiên đi qua, tạo ra không khí trong lành và tạo điều kiện cho việc lễ cúng bái, giỗ tổ được diễn ra thuận lợi. 

những đặc điểm này tạo nên sự độc đáo và đặc trưng cho nhà thờ họ một gian, thường được xây dựng trên diện tích đất nhỏ hẹp, dành cho dòng họ hạn chế về kinh tế.

mau-nha-tho-ho-so-4.jpg
Nhà thờ họ ba gian là kiểu kiến trúc truyền thống của người Việt Nam, mang ý nghĩa lưu giữ cội nguồn

Nhà thờ họ ba gian 

Mẫu nhà thờ họ ba gian là kiểu kiến trúc truyền thống của người Việt Nam, mang ý nghĩa lưu giữ cội nguồn của dòng họ. Nhà ba gian thường có cấu trúc đơn giản gồm một hành lang và một căn nhà chính hình chữ nhật, với mái ngói và các cửa sổ và cửa chính được trang trí công phu.

Trên cửa chính và cửa sổ của nhà thờ họ ba gian có thể thấy các họa tiết họa tiết truyền thống như đuốc, cây nhãn, đôi trái tim, vân đồng, vân bạc và các hình khắc động và tĩnh. Ngoài ra, nhà thờ cũng được trang trí với các bức tranh và tượng tôn giáo.

Nhà thờ họ ba gian không chỉ là nơi thờ cúng mà còn là trung tâm văn hóa và tâm linh của gia đình họ. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và truyền thống các giá trị, nghi lễ và tập quán của dòng họ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi nhà thờ có thể có sự khác biệt nhỏ về kiểu dáng và trang trí tùy thuộc vào vùng miền và gia đình họ cụ thể.

mau-nha-tho-ho-so-5.jpg
Mẫu nhà từ đường 1 tầng 8 mái mang đến hơi thở hiện đại cho không gian thờ cúng tâm linh

Nhà thờ họ 1 tầng 8 mái

Thông thường nhà thờ họ Việt Nam sẽ có thiết kế 1 tầng 4 mái nhưng với sự cách tân độc đáo trong thiết kế thì mẫu nhà từ đường 1 tầng 8 mái mang đến hơi thở hiện đại cho không gian thờ cúng tâm linh. Kết cấu 1 tầng 8 mái cũng màng đến sự bề thế, hoành tráng hơn cho công trình có quy mô lớn như thế này. 

Nhà thờ họ 2 tầng 8 mái 

Nhà thờ họ 2 tầng 8 mái là xu hướng thiết kế được nhiều khách hàng ưa chuộng trong những năm gần đây. Mẫu nhà thờ này thuận tiện ở việc phân chia chức năng cho mỗi tầng: 

  • Tầng một là không gian sinh hoạt chung cho con cháu trong gia đình/dòng họ.
  • Tầng hai là không gian thờ cúng nhằm thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm nhất đối với ông bà, tổ tiên. 

Để xây dựng nhà thờ họ 2 tầng 8 mái cần diện tích lớn, phía trước có thêm khuôn viên để làm hiên trước hoặc cầu thang. Thiết kế nhà thờ họ 2 tầng 8 mái cầu kỳ và đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao hơn so với những công trình khác. 

mau-nha-tho-ho-so-6.jpg
Nhà thờ họ 2 tầng 8 mái là xu hướng thiết kế được nhiều khách hàng ưa chuộng trong những năm gần đây

Tổng kết 

Trên đây, xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức đã giới thiệu đến khách hàng 04 mẫu nhà thờ họ truyền thống xen lẫn hiện đại thể hiện được giá trị văn hoá, bản sắc của từng vùng miền. 

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức bắt nguồn từ làng nghề làm đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân, Ninh Bình. Chúng tôi là một trong những cơ sở sản xuất đá lớn nhất Việt Nam, chuyên thiết kế, sản xuất và lắp đặt các sản phẩm, công trình đá tâm linh đặc biệt là lăng mộ đá, nhà thờ họ.

Hiếu Đức cam kết luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, mẫu mã chuẩn với giá thành cạnh tranh nhất, đảm bảo tiến độ giao hàng và lắp đặt theo đúng nhu cầu của bạn. 

Tham khảo bài viết liên quan: Top #22++ mẫu nhà thờ họ miền bắc đẳng cấp để khách hàng tham khảo

Trả lời