Trang chủ Tin tức Cấu tạo mộ đá đôi Ninh Bình, #22++ mẫu mộ xuất sắc Hiếu Đức

Cấu tạo mộ đá đôi Ninh Bình, #22++ mẫu mộ xuất sắc Hiếu Đức

Cấu tạo mộ đá đôi Ninh Bình, #22++ mẫu mộ xuất sắc Hiếu Đức

Mẫu mộ đá đôi ngày càng phổ biến và mang tính trọn vẹn trong văn hoá tâm linh và phong tục thờ cúng của người Việt Nam. Chất liệu được sử dụng chế tác nhiều nhất hiện nay là mộ đá đôi Ninh Bình nguyên chất 100%. 

Vậy ưu điểm của mộ đá đôi Ninh Bình là gì, hãy cùng xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức tìm hiểu về mẫu mộ này và tham khảo hơn #22++ mẫu mộ xuất sắc Hiếu Đức đã thi công để khách hàng có thể lựa chọn cho gia đình/dòng họ khi làm khu lăng mộ. 

mo-da-doi-ninh-binh-so-1.jpg
Mộ đá đôi là kiểu mộ đá mỹ nghệ được xây dựng bằng đá tự nhiên nguyên khối cho hai người

Đặc điểm và ý nghĩa của mộ đá đôi 

Đặc điểm cấu tạo

Mộ đá đôi là kiểu mộ đá mỹ nghệ được xây dựng bằng đá tự nhiên nguyên khối với thiết kế dành cho hai người. Thay vì mộ phần đơn chỉ có một bài vị thì mộ đôi có hai bài vị trở lên nên cùng hai khoang mộ để đặt tiểu quách. 

Mộ đá mỹ nghệ đôi là phần mộ thường dành cho các các cặp vợ chồng, tri kỷ, bố mẹ hay những người thân trong gia đình có mối quan hệ thân thiết đã khuất. Loại mộ này được thiết kế trên chung một khối đá hoặc tách riêng nhưng đặt cạnh nhau

Mộ đôi đá có cấu tạo khá giống với những mộ có mái đơn, mộ hậu bành, điểm khác biệt là mộ có 2 bài vị và 2 lỗ thông thiên được đặt trên mộ. Mộ đôi gồm: 

  • Phần bưng (thân mộ) được thiết kế tinh xảo, có nhiều hoa văn hoạ tiết phức tạp tinh tế và sắc nét. 
  • Mộ đôi có mái thì có thêm mái che ở trên, số mái, số tầng có thể tùy yêu cầu của gia chủ: mộ đôi 1 mái, mộ đôi 2 mái, mộ đôi 3 mái,…

Xem thêm bài viết liên quan: 55++ mẫu mộ đá đơn đẹp cho khu lăng mộ gia đình, dòng họ

Ý nghĩa

Từ xưa đến này đều quan niệm rằng “chết không phải là hết” vì vậy thế giới của người đã mất cũng tồn tại song song với thế giới người còn sống. Mộ đôi ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt, thông qua hình ảnh mộ đôi cho thấy tình cảm khăng khít giữa hai người đã mất và ở thế giới bên kia vẫn có thể được gần nhau. 

Mộ đá đôi không chỉ là ngôi nhà thể hiện tình cảm gắn bó giữa những người đã khuất dành cho nhau mà còn thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối ông bà, tổ tiên những người đã mất. 

mo-da-doi-ninh-binh-so-2.jpg
Mộ đôi bằng đá xanh đen là một trong những loại mộ đôi được khách hàng ưa chuộng

Mộ đá đôi Ninh Bình từ đá xanh rêu và đá xanh đen 

Mộ đá đôi Ninh Bình hiện nay được xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức chế tác từ hai chất liệu chính là: đá xanh đen và đá xanh rêu nguyên khối. 

Mộ đá đôi xanh đen

  • Đặc điểm 

Mộ đôi bằng đá xanh đen là một trong những loại mộ đôi được khách hàng ưa chuộng và đặt làm phổ biến hiện nay. Ngoài Ninh Bình thì đá xanh đen Thanh Hoá cũng có chất lượng cao và dễ chế tác. 

Đá xanh đen có vân đá mịn, độ cứng và độ đàn hồi cao nên dễ đục đẽo để chạm khắc hoa văn mà không sợ nứt vỡ. Chất liệu đá xanh đen nguyên khối Ninh Bình – Thanh Hóa chịu được mọi sự khắc nghiệt, thay đổi mưa nắng – gió bão của thời tiết.

  • Mẫu mộ đá đôi 2 mái xanh đen đẹp M2M009 nhà Hiếu Đức

Mẫu mộ đá đôi 2 mái, đá xanh đen đẹp M2M009 là loại mộ có mái che về cơ bản cấu tạo sẽ có những phần chính theo trục từ trên xuống dưới như sau: 

  • Mái mộ: Mộ đá đôi này có 2 mái đá xếp chồng lên nhau với họa tiết được chạm khắc tinh tế như: hoa sen cao quý. Cột chống mái được thiết kế theo hai kiểu trụ vuông chắc chắn. 
  • Bưng mộ: Đây còn được được gọi là phần thân của mộ với hoa văn chạm khắc đa dạng may lá, tùy vào yêu cầu mà có thể khắc bằng máy hoặc thủ công hoàn toàn. 
  • Nắp mộ: Được cấu tạo từ một khối đá với kích thước có thể che phủ được toàn bộ phần bên dưới của ngôi mộ. 
  • Đế mộ là hai băng đá xếp chồng lên nhau theo kiểu giật cấp với những mẫu hoa văn chạm khắc tinh tế theo nhu cầu của khách hàng.
mo-da-doi-ninh-binh-so-3.jpg
Mẫu mộ đá đôi 2 mái, đá xanh đen đẹp M2M009 là loại mộ có mái che

M2M009

Mộ đá đôi xanh rêu

Nói đến mẫu mộ đá đôi Ninh Bình đẹp thì không thể bỏ qua loại bia mộ đá xanh rêu. Đá xanh rêu nguyên khối được khai thác từ vùng núi đá hàng ngàn năm tuổi Ninh Bình mang đến chất lượng độ bền cũng như mẫu mã, màu sắc đa dạng, chất lượng. 

Đá xanh rêu mang vẻ đẹp sang trọng, cổ kính, tạo cảm giác rêu phong ngàn năm, tượng trưng cho giấc ngủ ngàn thu của người đã khuất.

Theo phong thủy, đá xanh rêu thuộc hành mộc nên xây dựng cho người đã khuất thuộc hành Mộc hoặc hành Hỏa đều khá phù hợp.

Các loại mộ đá đôi phổ biến hiện nay

Mộ đá đôi bằng đá không mái

  • Mộ đá đôi địa táng, hỏa táng không mái
  • Mộ đá đôi tam sơn không mái

Mộ đá đôi bằng đá có mái

Kích thước mộ đá có mái thường lớn hơn mộ tam sơn và chiều dài của ngôi mộ đá đơn. Kích thước mẫu mộ đá có mái được chọn theo phong thuỷ nhiều nhất là: 

255 x 275 (cm) (Tiến Bảo, Lợi Ích, Thiêm Đinh).

275 x 275 (cm) (Lợi Ích, Thiêm Đinh).

322 x 322 (cm) (Thuận Khoa, Tiến Bảo).

342 x 342 (cm) (Tiến Bảo, Thêm Đinh).

Ngoài ra loại mộ đá đôi kể trên thì mẫu mộ đá đá cho người Công giáo cũng cực kỳ phổ biến. Đây là mẫu mộ được thiết kế dành riêng cho người theo đạo Công giáo mang tính tâm linh cao.

Dưới đây là một số hình ảnh mộ đá đôi Ninh Bình của xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức cho khách hàng tham khảo: 

Mộ đôi không mái đẹp, Mộ Hậu Bành MKM002

mo-da-doi-ninh-binh-so-4.jpg
Mộ đôi không mái đẹp, Mộ Hậu Bành MKM002 được nhiều khách hàng lựa chọn

Mộ Đá Không Mái Đẹp MKM015 – Vẻ Đẹp Tới Từ Sự Đơn Giản

mo-da-doi-ninh-binh-so-5.jpg
Mộ đá đôi không mái đẹp MKM015 – vẻ đẹp đến từ sự đơn giản

 

mo-da-doi-ninh-binh-so-6.jpg
Mộ đá đôi không mái MKM015 – hiện đại, sang trọng, chuẩn phong thuỷ

Trả lời