Trang chủ Sản phẩm

Mộ đá 2 mái

11 sản phẩm

Mộ đá 2 mái

Xem thêm

Mộ đá 2 mái là một trong những mẫu mộ đá đẹp được nhiều người lựa chọn, mang vẻ đẹp tinh tế và sự tôn trọng, biết ơn đối với người đã khuất. Mộ đá 2 mái thường làm bằng đá xanh Ninh Bình hoặc đá xanh Thanh Hóa. Mỗi chất liệu đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, giá cả cũng phụ thuộc vào nhu cầu và nguồn tài chính của khách hàng. Khi xây mộ đá 2 mái cần chú ý những gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của Đá mỹ nghệ Hiếu Đức

Mộ đá 2 mái là gì?

Mộ đá 2 mái là loại mộ đá có kết cấu mái hai tầng để tăng chiều cao cho ngôi mộ. Điều này tăng thêm phần trang trọng, uy nghiêm và bề thế. 

Các hoa văn được thể hiện trên mộ 2 mái thường là hoa sen, chữ thọ hoặc rồng, phượng. Mỗi họa tiết mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau. Đối với người Công giáo, bia mộ Công giáo được chạm khắc với các thiết kế như thánh giá, thiên thần, kinh thánh và dây leo. 

Mộ đá 2 mái là lựa chọn được nhiều người yêu thích vì vừa quý phái lại vừa thân mật, thể hiện sự chính trực của những người còn sống. Khu mộ đá 2 mái thường được xây dựng tách biệt với khu mộ gia đình hoặc dòng họ.

mo-da-hai-mai-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-xay-dung-so-1
Mộ đá 2 mái là gì?

Ý nghĩa tâm linh của mộ đá 2 mái

Bia mộ tượng trưng cho lòng biết ơn và tưởng nhớ con cháu bao đời nay. Theo quan điểm Á Đông, người Việt Nam luôn hướng đến những giá trị nhân văn, cao quý của cội nguồn, gia đình, quê hương với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”…

Việc tảo mộ trở thành một nét đẹp, một biểu tượng văn hóa tâm linh , đa dạng và đáng trân trọng đối với thế hệ cần được nuôi dưỡng. Những ngôi mộ đá, mộ đá 2 mái kiên cố, trường tồn thể hiện cho tổ tiên tinh thần bất diệt của con cháu. Vì vậy, ngày nay mộ đá 2 mái thường được dùng làm mộ cho người đã khuất.

Cấu tạo mộ đá 2 mái

Phần móng mộ

Phần móng của lăng mộ 2 mái bao gồm một phiến đá phẳng hoặc ba tầng đá, được xếp chồng lên nhau bằng ba phiến đá tạo nên sự cao ráo và bề thế hơn. Tùy thuộc vào gia đình để quyết định xem hoa văn trên bia mộ nên đơn giản hay phức tạp do vẻ đẹp của nó. 

Thân mộ (phần bưng) 

Thường được trang trí bằng nhiều hình chạm khác nhau như lá đề, rồng, phượng, hoa sen, khảm đơn giản. Tùy thuộc vào chất liệu của bia mộ, phần thân này có thể được làm nhanh bằng thủ công hoặc bằng máy móc công nghiệp, tùy theo sở thích và mong muốn của gia chủ. 

Nắp mộ 

Giống như một ngôi mộ thông thường, có phần mở và kích thước phù hợp theo quan niệm thiết kế, phong thủy của từng gia đình, từng vùng miền. 

Phần bài vị 

Phần bài vị mộ đá 2 mái tương tự như các công trình khác, được chạm khắc trên đá hoặc được đánh dấu bằng băng có thể nhìn thấy rõ ràng để biểu thị danh tính gia đình. 

Phần mái che

Thuộc kiểu mái đá 2 mái chồng lên nhau, tạo độ cao và sự sang trọng, bề thế hơn so với kiểu mái che hoặc không mái. Các hoa văn mái của lăng đá hai mái thường được trang trí rồng, phượng, tứ quý, hoa sen, lá đề… và được trang trí bằng những đường nét hoa văn tinh xảo. 

Ngoài ra còn có một sự kết nối giữa 2 mái nhà và nó được trang trí với các thiết kế phù hợp với cơ thể của ngôi mộ. Những hoa văn này có thể được làm bằng cột mái, hoặc cột mái trơn (chủ yếu là cột vuông hoặc cột tròn) nếu muốn. Trên nóc lăng mộ thường là các biểu tượng phong thủy, hình ảnh âm dương, hoa sen hay thánh giá với người theo đạo thiên chúa.

mo-da-hai-mai-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-xay-dung-so-2
Cấu tạo mộ đá 2 mái

Mộ 2 đao được làm từ chất liệu nào

Mộ đá 2 mái chủ yếu được làm bằng đá tự nhiên 100%. Sản phẩm đảm bảo tính đồng bộ, chất lượng, an toàn và bền bỉ theo thời gian. Trong đó, mộ đá 2 mái được cấu tạo chủ yếu bởi 3 cột đá chính:

Mộ hai đao đá vàng

Đá vàng có màu sắc rất hài hòa và đẹp mắt, rất cứng và bền. Vì vậy, bằng việc áp dụng vào chế tác đá, chúng tôi đang góp phần tạo ra những sản phẩm bắt mắt được nhiều khách hàng yêu thích. Tuy nhiên, do hiếm nên đá vàng có giá cao. 

Mộ đá trắng hai mái 

Loại đá tiếp theo được sử dụng để làm mộ đá hai mái là đá trắng. Loại đá này tượng trưng cho sự tinh khiết và ngây thơ. Vì là mộ đá hai mái làm bằng đá trắng nên thường dành cho người đã khuất chưa lập gia đình. 

Đá trắng chủ yếu được khai thác từ đá Non Nước ở khu vực Đà Nẵng. Đây cũng là loại vật liệu khá đắt đỏ nên giá thành sản xuất mộ đá khá cao. Chỉ có phần lớn những gia đình có điều kiện mới thường sử dụng loại vật liệu này để xây lăng mộ đá cho người thân của mình. 

Mộ đá xanh hai mái 

Thiết kế đá tự nhiên cuối cùng được sử dụng trong thiết kế Mộ đá hai mái là đá xanh. Đá Thanh Hóa này là loại đá tự nhiên nguyên khối, có màu xanh đẹp mắt lại có tác dụng Phong Thủy tuyệt vời. Chất lượng đá sử dụng trong thiết kế lăng mộ có độ bền cao. Đặc biệt loại đá này rất dễ xử lý và mua bán với giá rẻ. Do đó, mộ đá xanh thường được sử dụng nhiều hơn so với mộ làm bằng các chất liệu đá khác.

Xem thêm: Tại sao nên ưu tiên xây mộ/ lăng mộ bằng đá?

Kích thước mộ đá hai mái theo phong thủy

Khi quyết định xây dựng một ngôi mộ đá hai mái, những người thợ thủ công thường được hướng dẫn không chỉ bởi sự phổ biến của những ngôi mộ đá ngày nay mà còn bởi các yêu cầu của khách hàng. Cách chọn kích thước của lăng mộ phụ thuộc vào kích thước của thước Luban. Các kích thước phổ biến cho mộ 2 mái thường là 81 x 127 cm, 89 x 133 cm, 89 x 147 cm,… 

Lựa chọn những con số phù hợp trên thước Lỗ Ban mang ý nghĩa phong thủy, mang lại may mắn, bình an, phú quý và tránh khỏi tai họa. Xui xẻo, rủi ro cho gia đình và họ tộc. Kích thước của bia mộ mái đôi cũng phụ thuộc vào mong muốn và yêu cầu của khách hàng. 

Khi thi công lăng mộ toàn khối thì việc lựa chọn các mẫu mộ đá cũng cần phù hợp với kích thước tổng thể đồng thời phù hợp với thiết kế xây dựng của lăng mộ. 

mo-da-hai-mai-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-xay-dung-so-3
Kích thước mộ đá hai mái theo phong thủy

Về chiều cao của mộ đá hai mái, mộ đá hai mái cao hơn mộ đá không mái và có mái che cùng kích thước. Đồng thời, tỷ lệ chiều cao mái của hai ngôi mộ không được chênh lệch đáng kể. Nếu không sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi mộ. 

Bảng giá tham khảo của mộ đá hai mái

Bảng giá này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo từng thời điểm. Ngoài ra, giá bia mộ mái đôi có thể thay đổi do các yếu tố như: Giá có thể thay đổi tùy thuộc vào chất liệu đá, mẫu mã, kích thước, khoảng cách vận chuyển, thời gian lắp đặt, thời điểm đặt hàng của quý khách.

STT Kích thước (cm) Số lượng Thành tiền
1 81 x 127 1 12 triệu
2 81 x 133 1 13 triệu
3 81 x 147 1 13 triệu
4 89 x 127 1 13 triệu
5 89 x 133 1 14 triệu
6 89 x 147 1 14 triệu
7 107 x 147 1 15 triệu
8 107 x 158 1 15 triệu
9 107 x 167 1 15 triệu
10 107 x 172 1 15,5 triệu

Cách chọn đất xây mộ hai mái bằng đá

Nếu như bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng tại gia, thì mồ mả là nơi ở của người đã khuất, cũng nên chọn vị trí phù hợp với quan niệm phong thủy, dù là ở trong nhà hay ở ngoài nghĩa trang. Điều này để mong có điều tốt lành, tránh tai ương, mộ động…

Đất xây mộ có vị trí đẹp thì phải có đầy đủ các yếu tố Long, Hồ, Sa, Thủy. Nhưng điều này rất tốn thời gian, chi phí và phụ thuộc vào địa hình đất xây mộ. Không thể tùy tiện nếu là dạng vị trí có mộ sự quản lý

Một vị trí mộ tốt thường chỉ cần đáp ứng các tiêu chí sau: 

 • Hoàn nhập (nơi long mạch đi vào mộ): địa thế có gờ như mai rùa, cây cỏ tươi tốt, phúc khí cho hậu thế. 
 • Màu đất: Màu của đất sau khi đào mỏ, có năm màu: hồng đậm, đỏ sẫm, vàng hồng, đỏ son, vàng 
 • Địa hình: Đồi núi bao bọc, sông suối bao bọc, Xung quanh là những vùng đất tốt, họ sẽ để lại cuộc sống vương giả cho con cháu của họ.

Chọn hướng xây mộ đá hai mái hợp tâm linh

Cách chọn hướng đất xây mộ

Để xây mộ, trước tiên cần xác định rõ hướng của mộ là hướng chân hay hướng đầu. Theo phong thủy, khi chọn đất xây mộ, hướng của mộ là hướng từ đầu mộ đến hướng chân, có thể đứng lên nhìn lên, tránh dẫm lên đầu. 

Hướng của mộ không được lệch nhiều, nên đặt về hướng tốt theo tuổi của người chết bằng cách kết hợp trạch vận của Mạnh cung và Phong thủy Bát trạch.

Chọn hướng mộ theo ngũ hành

 • Tọa Đông (thuộc Mộc): Mộ quay về hướng Tây, động Đại Ca động thổ và hạ mộ thuộc giờ, ngày, tháng, năm, tỵ, dậu, sửu. 
 • Tọa Tây (thuộc Kim): Mộ quay về hướng Đông, động Đại Ca động thổ và hạ huyệt theo giờ, nhật, nguyệt, hợi, thỏ, năm Mùi (tam hợp mộc cục). ). 
 • Tọa Nam (Hỏa): Mộ hướng bắc, Động Đại Ca động thổ hạ mộ giờ, nhật, nguyệt, thìn, tý, năm thìn (tam hội thuộc thủy). 
 • Tọa Bắc (thuộc Thủy): Mộ hướng Nam, Động Đại Ca động thổ, hạ huyệt năm Giờ, Tị, Ngọ, Dần, Ngọ, Tuất (tam hợp của Hỏa cục).

Chọn hướng mộ theo cung mệnh người mất

 • Nếu tuổi của người mất thuộc mệnh Mạnh Đông Tứ Mạnh: Nên chọn phương vị Đông Tứ Trạch (Bắc, Đông, Đông Nam, Nam). 
 • Nếu tuổi người mất là người thuộc mệnh Mạnh Tây Tứ Mạnh: Tây Tứ Trạch Nên chọn các hướng phương vị: Tây, Tây Nam, Bắc, Đông Bắc.

Chọn hướng mộ theo năm xây mộ

 • Các năm Dần, Ngọ, Tuất xây mộ Đông Tây đều tốt, tránh hướng Bắc 
 • Năm Thân, Tý, Thìn hướng tốt là hướng Đông Tây, hướng xấu là hướng Nam.
 • Hãy xây mộ vào năm Tỵ, Dậu, Sửu: Hướng tốt là hướng nam và hướng bắc, hướng xấu là hướng đông. 
 • Xây phần mộ vào năm Kỷ Hợi, Mão, Mùi. Hướng tốt là hướng Nam và hướng Bắc, hướng xấu là hướng Tây.
mo-da-hai-mai-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-xay-dung-so-4
Cách chọn hướng xây mộ đá hai mái hợp tâm linh

Những điều cần lưu ý khi xây mộ 2 mái

Tiêu chí xây dựng lăng mộ đá phong thủy không khó lắm, chỉ cần tìm hiểu, nắm rõ và tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc này là đủ. Và chúng tôi đã tổng hợp những điều không nên làm khi xây mộ cho ông bà, tổ tiên.

Thứ nhất

Hạn chế những trường hợp mộ bị dựng đứng, lồi góc nhọn thành những mộ có vị trí đối diện và ngược lại. Những tình huống như vậy thường phát sinh trong các khu chôn cất, nơi có nhiều khu chôn cất liền kề. 

Để ngăn chặn điều này, bạn có thể khắc phục bằng cách xây dựng nhiều cuốn sách đá hơn và chặn chúng lại. Hoặc, nếu bạn đã xác định rằng mình đang ở trong tình huống này ngay từ đầu, thì bạn nên cẩn thận thiết kế bố cục toàn bộ khuôn viên của mình. 

Bình phong có thể dùng để âm dương hòa hợp. Nếu diện tích xây dựng nghĩa trang quá nhỏ, có thể gắn trực tiếp bình phong lên mộ với tỷ lệ thích hợp để khắc phục phần nào điều cấm kỵ này.

Thứ hai

Không xây tường cắt qua mộ. Thành lũy thường được xây dựng trên phần đất của lăng mộ, nhưng đôi khi thành lũy không được xây dựng đúng cách. 

Thứ ba

Tránh che phủ hoàn toàn toàn bộ phần trên cùng của lăng mộ mà không làm giảm diện tích thông gió và thông gió. Bước đầu tiên trong việc thiết kế lăng mộ là xác định kích thước phù hợp của lỗ thông hơi. Một lời khuyên phổ biến khi xây dựng bia mộ phong thủy là lỗ mở càng lớn càng tốt. 

Thứ tư 

Khi mồ mả xây thành hàng ở các vị trí liền kề nhau thì phải có sự ngăn cách rõ ràng. Nếu ban đầu chưa đáp ứng được điều kiện xây tường, bạn có thể giải quyết tạm thời bằng cách vẽ các đường phân chia bằng sơn. Nhưng về lâu dài, mồ mả của họ cần được phân định hợp lý. 

Thứ năm

Bê tông cốt thép được sử dụng nhiều để đắp nền và gia cố lăng mộ. Theo các nghiên cứu về tâm linh, bê tông cốt thép là vật liệu nên hạn chế trong việc xây dựng lăng mộ để người quá cố không bị quấn quá chặt. 

Thứ sáu

Không khuyến khích đổ bê tông phần sân trống còn lại của ngôi mộ. Bê tông không chỉ nóng, thoát nước kém mà về lâu dài sẽ bị mọc rong rêu gây trơn trượt, mất mỹ quan. Thông thường khi xây mộ, khu đất an táng tốt cần có nhiều cây cối, thảm cỏ để không gian được hài hòa.

Thứ bảy

 • Khi chọn đất xây mộ, không nên chọn đất không chính xác. Nếu có nước, nó sẽ rất ít. 
 • Không xây mộ ở những nghĩa trang cũ 
 • Không chọn những nghĩa trang không có đủ không gian phía trước hoặc nơi mép của những ngôi mộ khác có xu hướng va vào mép của ngôi mộ hoặc ngôi mộ.
 • Đường không được va chạm trực tiếp với mộ và mộ không được quá sát đường.
 • Không nên xây mộ gần cây cổ thụ dễ bị cây đụng vào. Động mộ con cháu dễ bị tổn hại về sức khỏe và tuổi thọ. 
 • Khi xây mộ ở những nơi có nhiều đất pha, con cái có thể có vấn đề về giới tính hoặc tình dục.

Địa chỉ thi công lắp đặt mộ đá 2 mái chất lượng cao

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp bia mộ mái đôi. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo uy tín và chuyên nghiệp trong sản xuất và cung cấp sản phẩm. Vì vậy phải đồng hành cùng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức để giảm thiểu tình trạng “dở khóc dở cười-tiền mất tật mang” và làm ra những sản phẩm tâm linh bằng đá đạt chất lượng cao. 

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức đã có hơn 20 năm kinh nghiệm chế tác, sản xuất, chạm khắc đá và được nhiều khách hàng tin tưởng. Mỗi sản phẩm tại đơn vị không chỉ được làm ra bởi những người thợ lành nghề, mà còn trải qua quá trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.

Sản phẩm đá tâm linh đáp ứng những yêu cầu khắt khe về tính thẩm mỹ và độ bền. Khi có yêu cầu, công ty còn hỗ trợ dịch vụ thực hiện đơn hàng để quý khách tìm được mẫu lăng mộ đá hai mái ưng ý, ưng ý. 

mo-da-hai-mai-va-nhung-dieu-ban-can-biet-khi-xay-dung-so-5
Địa chỉ tho công lắp đặt mộ đá hai mái chất lượng cao

Như thể vẫn chưa đủ, chúng tôi còn chú trọng đến việc định giá sản phẩm. Tất cả các sản phẩm đá tâm linh của Đá mỹ nghệ Hiếu Đức đều rất được ưa chuộng và không qua trung gian. 

Đồng thời, mỗi khách hàng đều được tư vấn chi tiết, tận tình trong quá trình mua hàng và giao hàng đúng hẹn, đúng thời điểm cho khách hàng. Dù bạn ở đâu trên toàn quốc, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giao hàng tận nơi cho bạn.

Kết luận

Trên đây là phần tổng hợp thông tin chi tiết về mộ đá 2 mái. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm và thông tin hữu ích nhất khi lựa chọn kiểu dáng và chất liệu thiết kế lăng mộ hai mái. Ngoài ra nếu bạn muốn biết thêm về các sản phẩm lăng mộ đá, linh vật đá, kiến ​​trúc đá,… hãy liên hệ ngay với Hiếu Đức qua thông tin liên hệ sau. 

 • Điện thoại: 0941 918 313
 • Youtube: Lăng mộ đá Hiếu Đức – Ninh Bình
 • Facebook: Lăng mộ đá Hiếu Đức – Ninh Bình
 • Địa chỉ cơ sở: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.