Mộ đôi đá

Mộ đôi đá

Xem thêm

Mộ đôi đá là công trình lăng mộ được thiết kế đặc biệt dành riêng cho ông bà, bố mẹ hay những anh chị em sinh đôi đã mất. Nhiều mẫu mộ đôi đá được thi công đơn giản với hoa văn tinh xảo đáp ứng mọi nhu cầu của các gia đình với mong muốn bày tỏ sự tôn kính với người thân đã khuất. Cùng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức tìm hiểu thêm ý nghĩa, các kiểu mẫu mộ đôi đá đẹp cùng giá thành thi công mộ đôi đá đẹp ngay dưới bài viết sau đây. 

mo-doi-da-hinh-1
Mộ đôi đá là công trình lăng mộ mang ý nghĩa tâm linh dành cho hai người

Vậy mộ đôi đá là gì? Ý nghĩa phong thủy của mộ đôi đá

Mộ đôi đá là kiểu mộ đá mỹ nghệ được xây dựng bằng đá tự nhiên nguyên khối với thiết kế phần mộ đặc biệt dành cho hai người. Thay vì phần mộ thông thường chỉ có một bài vị thì mộ đôi thường được thiết kế với hai bài vị trở nên cùng 2 khoang mộ để đặt tiểu quách. Mộ đôi là phần mộ thường dành cho các các cặp vợ chồng, bố mẹ hay những người thân trong gia đình có mối quan hệ thân thiết, gắn bó đã mất đi. Mộ đá đôi thường được thiết kế cạnh nhau trên chung một khối đá, hoặc tách riêng nhưng được đặt cạnh nhau. Mộ đôi thường có hoa văn, kiểu sáng, kích thước tương tự nhằm minh chứng cho tình cảm vĩnh cửu của những người đã mất. 

Từ xa xưa mộ đôi đá trong phong thủy cũng như văn hóa của người Việt mang những ý nghĩa hết sức thiêng liêng. Mộ đôi đá ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt, thông qua hình ảnh mộ đôi đá cho thấy tình cảm khăng khít giữa hai người đã mất, dù họ đã qua đời nhưng nguyện ước qua thế giới bên kia vẫn được ở gần nhau. Theo quan niệm của người xưa, thế giới của người đã mất cũng tồn tại song song với thế giới người còn sống; ngôi mộ đôi không chỉ là ngôi nhà hạnh phúc, thể hiện tình cảm gắn bó giữa những người đã khuất dành cho nhau mà quan trọng còn thể hiện tình cảm, sự đoàn kết của những người còn sống, của cháu đối với ông bà, tổ tiên những người đã mất. 

Quan trọng hơn, khi những ngôi mộ được thi công cẩn thận, tỉ mỉ bằng lòng thành kính sẽ mang lại vượng khí cho người thực hiện cũng như đem lại tài lộc, hạnh phúc cho con cháu về sau này. Vậy mới ông bà mới có câu “mồ yên mả đẹp” là thế! 

Ưu điểm khi xây dựng mộ đôi đá

 • Mang ý nghĩa sâu sắc

Mộ đôi đá có một ý nghĩa tâm linh sâu sắc, giống như một ngôi nhà chúng cũng là nơi thể hiện tình thương vĩnh cửu của hai người thân thiết khi còn sống và muốn ở cạnh nhau khi đã rời xa cõi đời. Từ đó mộ đá đôi được xây dựng dành cho ông bà, cha mẹ hoặc những cặp vợ chồng, người thân thiết. 

 • Đa dạng về kiểu thiết kế 

Hiện nay có rất nhiều mẫu đôi đá khác nhau, phù hợp với các yêu cầu khác nhau của khách hàng có thể kể đến như mẫu mộ đá đôi không mái, có mái hay mộ đá đôi ốp đá granite,…

 • Tiết kiệm chi phí

Vì đây là phần mộ đôi dành cho hai người nên việc tiết kiệm chi phí cho các gia đình là điều chắc chắn có được. Xây dựng mộ đôi sẽ ít chi phí hơn so với việc xây dựng 2 ngôi mộ khác nhau trên hai mảnh đất riêng. Vì vậy mà đây chính là sự chọn lựa lý tưởng cho các gia đình nào không tìm được mảnh đất rộng hơn cho hai ngôi mộ thì cách tốt nhất nên chọn xây dựng mộ đôi. 

Cấu tạo thường có của mộ đá đôi 

Mộ đôi đá có cấu tạo khá giống với những mộ có mái đơn, mộ hậu bành (mộ không mái) đơn, tuy nhiên điểm khác biệt là mộ có 2 bài vị và 2 lỗ thông thiên được đặt trên mộ. Ngoài ra, nhìn bên ngoài thì sẽ thấy cấu tạo của mộ đôi giống như hai mộ đơn liền nhau. 

Mộ đôi gồm phần chính của mộ là phần bưng (thân mộ), đây là phần được thiết kế tinh xảo, có nhiều hoa văn phức tạp nhất. Ngoài ra, nếu là mộ có mái thì có thêm mái che ở trên, số mái, số tầng có thể tùy theo gia chủ, thường thì mộ đôi 1 mái, mộ đôi 2 mái, mộ đôi 3 mái,…

Các loại đá thường sử dụng để làm mộ đôi đá

Trong xây dựng các ngôi mộ đôi đá, người ta thường sử dụng các loại đá thiên nhiên nguyên khối để tăng tính bền đẹp; đặc biệt loại đá xanh đen, đá vàng hay đá xanh rêu được đa số gia đình lựa chọn nhiều nhất trong việc xây dựng mộ đôi. 

Tuỳ thuộc vào nhu cầu, tài chính của mỗi gia đình để có thể chọn lựa loại đá sử dụng, mỗi loại đá đều mang một nét đẹp riêng, thông qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân thì các mộ đá lại càng bền đẹp nhiều hơn. 

 • Đá xanh đen có ưu điểm tạo độ bền chắc cho công trình. 
 • Đá vàng cho mộ mang màu sắc tượng trưng cho phú quý, giàu sang, thịnh vượng.
 • Đá xanh rêu cao cấp có mức giá cao hơn nhưng mang đến tính thẩm mỹ cao, cùng khả năng chế tác hoa văn tinh xảo tạo nên vẻ đep trường tồn theo năm tháng. 
mo-doi-da-hinh-2
Mộ đá đôi được làm từ các nguyên liệu đá tự nhiên khác nhau tùy thuộc vào gia chủ

Các loại mộ đá đôi phổ biến hiện nay

Từ xưa đến nay, văn hoá “mồ yên mả đẹp” đã in sâu vào trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam, đó không chỉ là việc thể hiện lòng thành kính đối với những người đã mất mà được xem là một việc hiếu nghĩa cần phải làm để mong được phù hộ có cuộc sống may mắn, hạnh phúc về sau. Sau đây là các mẫu mộ đá đôi đẹp mà bạn có thể tham khảo, thường khi thi công sẽ có hai dạng mộ đá đôi đó là mộ đá đôi không mái hoặc có mái. 

Mộ đá đôi bằng đá không mái

 • Mộ đá đôi địa táng, hỏa táng không mái

Loại mộ đá này là phần mộ dành cho từ 2 đến 3 người, thường có từ 2, 3 bài vị nên chiều ngang của phần mộ thường lớn hơn so với mộ đơn. Mộ đôi địa táng thường có chiều dài trung bình trên 2m, chiều ngang 1m trở lên, đảm bảo phần mộ bên trên không đè lên phần quan bên dưới. Với mộ đôi hỏa táng thì có kích cỡ đế nhỏ hơn vì bên dưới là quách hay tro của người đã mất, kích thước đế của mộ đôi thường lớn hơn mộ đơn. 

 • Mộ đá đôi tam sơn không mái

Mộ đá đôi tam sơn hay có tên gọi khác là mộ hậu bành được thiết kế với 3 lớp đá khối cực kỳ chắc chắn, hình thức đẹp và cực kỳ gọn gàng, các lớp đá được ghép nhiều khối hoặc sử dụng đá nguyên khối để xây dựng. Mộ đá tam sơn có phần đế lót đi kèm phần thân và phần nắp kèm khung bài vị. 

Kiểu mộ không mái thường có các kích thước gồm: 

 • 155 x 237 (cm) (Phú Quý – Tiến Bảo và Thuận Khoa – Tài Vượng) 
 • 197 X 237 (cm) (Tấn Ích – Thêm Đinh và Thuận Khoa – Tài Vượng)
 • 175 x 255 (cm) (Lục Hợp – Thiên Khố và Tiến Bảo – Tiến Bảo). 

Mộ đá đôi bằng đá có mái

Kiểu mộ đôi có mái thường được sử dụng nhiều nhất là mộ một mái, hai mái và ba mái. Kích thước mộ đá có mái thường lớn hơn mộ tam sơn và chiều dài của ngôi mộ đá đơn. Kích thước mẫu mộ đá có mái được chọn theo phong thuỷ nhiều nhất là: 

 • 255 x 275 (cm) (Tiến Bảo, Lợi Ích, Thêm Đinh).
 • 275 x 275 (cm) (Lợi Ích, Thêm Đinh).
 • 322 x 322 (cm) (Thuận Khoa, Tiến Bảo).
 • 342 x 342 (cm) (Tiến Bảo, Thêm Đinh).

Ngoài ra loại mộ đá đôi kể trên thì mẫu mộ đá đá cho người Công giáo cũng cực kỳ phổ biến. Đây là mẫu mộ được thiết kế dành riêng cho người theo đạo Công giáo mang tính tâm linh cao và có cấu tạo khác so với loại mô còn lại. Mộ đá của người Công giáo thường có dạng khối với hoạ tiết hoa văn đơn giản, phần lăng mộ được chạm khắc các hoa văn riêng theo đạo như thánh giáo, sách kinh, dây nho,…

Đối với mộ đôi đá ba mái có kích thước to, lớn phần đao được thi công với kích thước dài và cao vượt trội so với những mẫu mộ đá khác. Phần đao được thêm nhiều họa tiết đẹp như vảy rồng hay hình ống ngói hoặc đầu rồng hay hình dạng mây cuộn. Khi thi công các ngôi mộ đôi ba má phần móng mộ phải cực kỳ cẩn thận và cần làm chắ chắn và kiên cố vì sản phẩm được làm hoàn toàn từ đá tự nhiên, có kết cấu dày đặc ruột nên trọng lượng có thể lên tới vài tấn. 

Kích thước mộ đá đôi chuẩn đẹp, chuẩn phong thuỷ

Các công trình xây dựng lăng mộ đôi đá trước hết bạn cần phải chọn kích thước mộ đá chuẩn phong thuỷ để mang lại tài lộc, hưng thịnh cho gia đình và dòng tộc. Để đo kích thước phần âm trạch như xây dựng các khu lăng mộ đá, mộ đá, cổng tam quan bằng đá, mộ đá tháp,… người ta thường dùng thước lỗ ban 30 để đo một cách chính xác nhất. 

Với những ngôi mộ cải táng

Đặc thù là mộ được bốc lên và cải táng lại nên kích thước lăng mộ có thể được dựa theo ý muốn của gia chủ, tuy nhiên kích thước phủ bì phải nằm trong các số đỏ của thước Lỗ Ban âm trạch. Kích thước mộ chuẩn mà mọi người thường được chọn như: 

 • Mộ hình chữ nhật: 133 x 107cm, 147 x 117cm, 167 x 127cm, 176 x 147cm.
 • Mộ hình vuông: 133 x 133cm, 147 x 147 cm, 167 x 167 cm, 176 x 176 cm.

Với những ngôi mộ đôi không bốc

Ngôi mộ đôi không cải táng thường có kích thước lớn để chứa được cả hai quan tài. Do đó, kích thước của mộ cũng phải phụ thuộc nhiều vào kích thước quan tài và đạo huyệt mộ thực tế lúc chôn cất. Thông thường, mộ đá đôi không bốc sẽ có kích thước trung bình 217 x 217 cm, 232 x 232 cm, 255 x 255 cm…

Với những ngôi mộ cổ

Mộ có sẵn thì người thợ sẽ đến trực tiếp để đo đạc và tư vấn cụ thể cho khách hàng. Ngoài việc căn chỉnh kích thước theo thước Lỗ Ban phong thuỷ thì các nghệ nhân cũng sẽ thiết kế sao cho mộ có được tỷ lệ cân đối hài hoà.

Báo giá xây dựng mộ đôi đá 

Giá của các mẫu mộ đôi đẹp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và thường không có giá cụ thể, dao động khoảng vài triệu đến vài chục, cả trăm triệu cũng có, giá thành tùy thuộc vào một số yếu tố như: mẫu mã, thiết kế, chất liệu, hoa văn, thời gian, khoảng cách vận chuyển cũng như địa hình lắp đặt, thời điểm ký hợp đồng xây dựng. 

 • Chất liệu và khối lượng đá được sử dụng để thi công: đá xanh, đá trắng, đá vàng, đá hoa cương, mộ đá xanh rêu,…
 • Kích thước mộ đôi bằng đá là bao nhiêu, rộng hay hẹp
 • Kiểu dáng, mẫu mã của từng lăng mộ: mộ đôi tam cấp, mộ một mái, 2 mái,…
 • Độ phức tạp của các hoa văn trên mộ
 • Thời gian ký hợp đồng/ thời gian hoàn thành sản phẩm, yêu cầu nhanh thì cần đội ngũ thực hiện gấp.
 • Khoảng cách vận chuyển và vị trí lắp đặt. Nếu qua xa thì chi phí sẽ tăng bao gồm tiền vận chuyển.

Bởi vậy, việc báo giá cần dựa trên những thiết kế một cách chi tiết, chính xác, chất liệu xây dựng, thời gian đặt hàng và nhu cầu cụ thể của khách hàng. Để biết thêm chi tiết về giá thành, quy trình thiết kế và thi công mộ đá đôi đẹp, bạn có thể gọi đến số hotline của Đá mỹ nghệ Hiếu Đức để được tư vấn sớm nhất cũng như lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất. 

mo-doi-da-hinh-3
Giá thành thi công ngôi mộ tùy thuộc vào yếu tố khác nhau

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – đơn vị thi công mẫu mộ đôi đá đẹp, uy tín

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức là một trong những cơ sở thi công mộ đá đầu tiên tại tỉnh Ninh Bình, trải qua vô số công trình mộ đá đẹp chúng tôi hiểu rằng một công trình lăng mộ đẹp sẽ tạo nên tính bền vững cũng như mang đậm giá trị tâm linh cao quý. Cơ sở luôn lấy chất lượng đặt lên hàng đầu để tạo nên những mẫu mộ đôi đá đẹp, tinh xảo với giá thành cực kỳ hợp lý. 

Mong muốn khách hàng có thể hài lòng với những mẫu lăng mộ được xây dựng, chúng tôi sử dụng 100% các chất liệu đá từ thiên nhiên nguyên khối được cấp phép khai thác từ các vùng đất nổi tiếng của Việt Nam hoặc loại đá ngoại nhập. 

Cơ sở Đá mỹ nghệ Hiếu Đức triển khai toàn bộ từ A-Z nên công việc triển khai nhanh, uy tín, đáp ứng đúng theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể, đưa ra những giải pháp tốt nhất cho khách hàng. 

mo-doi-da-hinh-4
Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – Cơ sở thiết kế thi công lăng mộ nổi tiếng tại Ninh Bình

Đội ngũ nghệ nhân lành nghề đã từng làm qua rất nhiều công trình lăng mộ, am hiểu tường tận về phong thủy, thi công, xây dựng giúp khách hàng hoàn toàn an tâm về việc xây dựng. 

Các mẫu lăng mộ đôi đá đa dạng về kiểu dáng, họa tiết và hoa văn phù hợp với mong muốn, sở thích và truyền thống văn hóa của từng vùng miền. 

Ngoài các ưu điểm kể trên về cơ sở thi công mộ đá nổi tiếng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức, tại đây còn là nơi sở hữu nhiều máy móc, thiết bị tân tiết giúp cho việc hoàn thiện sản phẩm nhanh nhất có thể. Và sau khi sản phẩm hoàn thành, cơ sở sẽ hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt mộ đá đôi trên toàn quốc. 

Mong rằng thông qua bài chia sẻ trên đã giúp khách hàng hiểu rõ hơn về mộ đá đôi, cách xây dựng và những mẫu mộ đá đôi đẹp đang phổ biến hiện nay. Nếu có thắc mắc cần tư vấn, bạn có thể liên hệ ngay về số hotline của Đá mỹ nghệ Hiếu Đức để được chúng tôi giải đáp ngay.

Cách thức liên hệ tư vấn báo giá

 • Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình 
 • Hotline: 0941-918-313 
 • Zalo: 0941-918-313 
 • Youtube: Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – Ninh Bình 
 • Facebook: Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – Ninh Bình

Cảm ơn khách hàng đã tin tưởng và chọn lựa cơ sở Đá mỹ nghệ Hiếu Đức để thi công lăng mộ đá.