Mộ tháp đá

Mộ tháp đá

Xem thêm

Mộ đá tháp là công trình mộ đá hình tháp dành cho các cao tăng phật tử khi về cõi trời được chốt cất ở đây.

mo-thap-da-hinh-1
Mộ tháp đá là công trình thường thấy trong các chùa chiền

Mộ tháp đá là gì? 

Những vị cao tăng phật tử về với Phật thường được chôn cất trong các ngôi mộ tháp đá hay còn gọi là mộ đá tháp. Chất liệu tạo nên các ngôi mộ này thường là loại đá xanh nguyên khối tự nhiên. Loại đá có độ bền vĩnh cửu, chịu được mọi tác động của tự nhiên và thách thức với thời gian, tương tự như mộ đá xanh rêu hay mộ đá vàng. 

Mộ tháp đá thường được xây dựng với nhiều tầng nhưng dù nhiều tầng đến đâu thì số tầng phải luôn được xây theo số lẻ. 

Bắt nguồn của những ngôi mộ đá tháp này từ Ấn Độ – cái nôi của Phật giáo. Ban đầu đây chỉ là những ngôi mộ có thiết kế đơn sơ, thế nhưng càng về sau, qua nhiều quốc gia và đặc biệt tại Trung Hoa thì phần mộ hình tháp đã có những cải tiến và trở thành hệ tháp “vương giả” được thi công cực kỳ phức và yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Càng về sau, các ngôi mộ đá tháp càng trở nên phổ biến và trở thành công trình lăng mộ phổ biến trong giới Phật. 

Mộ tháp đá được xây dựng tại những địa điểm tâm linh nào? 

Các mẫu mộ đá mỹ nghệ tháp được tạo ra nhiều nhất ở các địa điểm chùa chiền, tuy nhiên ngoài ra còn các địa điểm khác cũng có các công trình mộ đá tháp chẳng hạn như nhà thờ hay các khu lăng mộ dòng tộc. 

 • Đình chùa: Các ngôi chùa có đặt mộ tháp đá tồn tại ở nhiều tỉnh thành Việt Nam. Trên các ngôi mộ tháp đá sẽ được điêu khắc những hoa văn, họa tiết mang đậm dấu ấn Phật giáo cực kỳ độc đáo, trong đó hoa sen chính là biểu tượng phổ biến nhất. 
 • Nhà thờ: Khi tới các khu vực nhà thờ, đặc biệt là nhà thờ xây dựng theo mô hình Phật giáo, bạn sẽ thấy các tòa tháp tượng trưng cho nơi hạ tọa của Đức Phật – đây được xem là nơi thờ cúng Đức Phật và các đồ đệ của ngài. Đồng thời, mộ tháp đá cũng là nơi an táng các đệ tử nhà Phật và được xem là nơi thờ cúng linh thiêng cho những ai có duyên với cửa Phật. 
 • Khu lăng mộ: Mộ đá được xây dựng trong các khu lăng mộ cũng là nơi trực tiếp được dùng để chôn cất người đã mất. Những ngôi mộ đá này được xây dựng bằng đá nguyên khối và các lỗ thông thiên gia công thêm phía trên. Đa phần các kiểu dáng của các ngôi mộ ngày càng được các nghệ nhân sáng tạo và điêu khắc phong thủy tâm linh hơn để gia chủ người đã mất có thêm nhiều chọn lựa. 

Ý nghĩa công trình mộ đá tháp trong Phật giáo

Mộ đá tháp trong Phật giáo còn có tên gọi khác là Bảo Tháp, Đại Bảo Tháp hay Phù Đồ – được xem là công trình kiến trúc trong cách Thánh tích, Chùa chiền với hình dáng đa phần thường có phần ngọn tháp vươn lên cao. 

Tháp trong Phật giáo được sử dụng để các tín đồ hướng vào đó nhớ đến Phật và giáo lý, dần về sau theo chân lý của Ngài tuyên thuyết thì tháp cũng là nơi để cung phụng xá lợi của Phật, Thánh đệ tử hoặc dựng kỷ niệm trong những địa điểm quan trọng trong cuộc đời đức Phật như: Tứ Động Tâm nơi mà Phật Đản Sinh, Thành Đạo, Chuyển Pháp, Nhập Niết Bàn. 

Về sau này, tháp còn là nơi để trang trí cả kinh điển bên trong và là tháp mộ chứa xá lợi của các cao tăng hoặc dị thể, vật dụng của các cao tăng, các sư trụ trì hay thậm chí là các sa di sau khi họ viên tích. Mẫu mộ tháp bằng đá hay còn gọi là mộ đá phật giáo, theo Phật thì tòa tháp tượng trưng cho nơi tọa lạc của đức Phật. Việc xây dựng mộ tháp đá chính là xây dựng nơi nhà Phật cũng như những người có duyên với cửa Phật. 

Mộ tháp đá là công trình khác với các mẫu mộ đá thường ở hình dáng, mẫu mã và cả kích thước. Tháp mộ đá mang một kiểu kiến trúc hoàn toàn riêng biệt khác với mộ thường bởi thiết kế theo dạng hình tháp, phần đế, chân lớn và thu nhỏ dần cho tới khi lên trên và được chia thành các tầng. Mộ tháp đá được thiết kế theo nhiều kiểu mẫu khác nhau nhưng chủ yếu vẫn theo kiểu hình tháp, các họa tiết hoa văn được chạm khắc cực kỳ tinh tế và tỉ mỉ luôn thể hiện được các giá trị văn hóa tâm linh truyền thống của Phật giáo. 

mo-thap-da-hinh-3
Mộ tháp đá mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Nguyên liệu sử dụng để xây mộ tháp đá

Vào thời xa xưa, con người đã biết sử dụng các chất liệu khác nhau để xây dựng mộ tháp đá nhưng để có mẫu tháp đá bền đẹp theo thời gian thì chúng ta cần phải tạo từ những chất liệu bền đẹp như đá xanh tự nhiên. Vậy nên đá xanh đã trở thành nguyên liệu quan trọng tạo nên các mẫu mộ đá tháp đẹp. Như chúng ta biết thì đá xanh là loại đá phổ biến nhất hiện nay ở các mỏ đá tự nhiên như Thanh Hóa, Nghệ An. Và loại đá này có đặc tính cứng, rắn chắc, bền bỉ và quan trọng là không bị bào mòn bởi các yếu tố thời tiết cũng như các tác nhân gây hại bên ngoài. Đặc biệt hơn, màu sắc tự nhiên của loại đá xanh cũng cực kỳ được ưa chuộng vì sở hữu độ sáng bóng tự nhiên và không bị bay màu so với các chất liệu khác. 

Các công trình mộ tháp đá phổ biến tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hiện nay vẫn còn rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng có các mộ đá tháp nổi tiếng có thể kể đến như: chùa Vĩnh Nghiêm tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc chùa Bồ Đà với vườn tháp ở tỉnh Bắc Giang.

mo-da-thap-2
Chùa Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa có mộ tháp đá nổi tiếng

Công trình mộ đá tháp tại chùa Vĩnh Nghiêm được điêu khắc cực kỳ tỉ mỉ và sắc sảo với hoa văn họa tiết theo phong cách Phật giáo rất độc đáo. Hoa văn được sử dụng để khắc trên mộ tháp đó chính hoa sen – quốc bảo của Việt Nam. Và trong Phật giáo, hoa sen cũng là biểu hiện cho sự sinh sôi nảy nở tinh thần, có ý nghĩa vừa linh thiêng lại vừa thuần khiết. Theo câu chuyện truyền kỳ trong Phật giáo thì khi cậu bé Siddhartha, Đức Phật tương lai vừa chạm chân xuống đất và bước đi trong 7 bước đầu tiên thì từ dưới đất liền nở ra 7 đóa hoa sen rực rỡ và tỏa ra mùi hương thanh mát, dịu nhẹ. Ngoài ra, các chưng ni Phật tử khi ngồi thiền nhập định cũng ngồi trên tòa sen. Thêm vào đó nữa, sự nảy nở của thiền định cũng được lấy hình tượng hoa sen để biểu trưng. 

Bản vẽ, thiết kế chi tiết mộ tháp đá Phật giáo

Các ngôi mộ tháp đá không chỉ quan tâm tới độ bền mà còn phải mang lại tính thẩm mỹ cao bởi vậy thiết kế mộ tháp cần được quan tâm đầu tiên. Bản vẽ thiết kế mộ tháp không chỉ cần đạt chuẩn kích thước mà còn phải hợp phong thủy nơi đặt mộ tháp. 

Để tạo được thiết kế bản vẽ phù hợp, người nghệ nhân phải lên ý tưởng, phác họa các kích thước về độ dài, rộng, các góc cạnh của mộ tháp,… một cách chi tiết và cẩn thận. Sau đó khi đã hoàn thiện bản vẽ tổng quan, khách hàng sẽ đưa ra ý kiến về kiểu dáng và hoa văn sao cho hài hòa nhất với yêu cầu của mình. Ngoài các yếu tố nêu trên thì một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng mộ hay cải tạo mồ mả đó chính là phong thủy, mộ đẹp phong thủy tốt tạo sự bình an, may mắn cho con cháu. 

Giải thích ý nghĩa họa tiết hoa văn trên mộ tháp đá

Đa phần trên mộ tháp đá thường được khắc các mẫu hoa văn tinh tế, đơn giản nhưng phù hợp với văn hóa thuần phong mỹ tục Việt. Các mẫu hoa văn thường liên quan tới hình ảnh linh vật, thiên nhiên hay cây cỏ, tất cả đều mang ý nghĩa tâm linh và mang đến phong thủy tốt đẹp về sau này. 

Các hoa văn phổ biến trên mộ tháp đá ngoài bông sen thì có thể kể đến như chữ Hán, cảnh tứ quý như mai, cúc, tùng hay long, lân, quy, phụng… Ngoài ra tùy theo mục đích xây dựng mộ tháp sẽ có những hoa văn để hợp phong thủy và đất đặt mộ tháp nên hoa văn trên mộ tháp đá có thể thay đổi để sao cho phù hợp hơn. 

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – đơn vị thi công mộ tháp đá nổi tiếng tại Ninh Bình

Hiện nay, tại các ngôi chùa hoặc các gia đình có nhu cầu xây dựng mộ tháp đá thường tìm tới Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – cơ sở sản xuất lăng mộ đá uy tín để đặt làm. Có rất nhiều đơn vị thi công mộ tháp đá nhưng tại Đá mỹ nghệ Hiếu Đức lại được rất nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa, tại sao? 

 • Cơ sở chúng tôi là đơn vị chế tác, thiết kế đi kèm thi công trọn gói các khu lăng mộ đá và mộ tháp đá theo đúng yêu cầu của khách hàng. Cơ sở Đá mỹ nghệ Hiếu Đức đưa ra những giải pháp tốt nhất cho khách hàng, nhằm đạt được sản phẩm chất lượng và thẩm mỹ nhất. 
 • Chất liệu đá được sử dụng để làm mộ tháp hoàn toàn là đá tự nhiên nguyên khối 100%, đảm bảo về độ bền theo thời gian, cộng với đó là tính thẩm mỹ mang lại cho công trình. 
 • Các nghệ nhân tại xưởng đều có nhiều năm kinh nghiệm, có tay nghề cao và có truyền thống làm nghề chế tác lâu đời nhất nhì tại Ninh Bình cũng như các tỉnh lân cận. 
 • Các mẫu lăng mộ tháp đá cực kỳ đa dạng về kiểu dáng, họa tiết, hoa văn giúp khách hàng chọn lựa dễ dàng. 
 • Giá thành làm mộ tháp đá tại Đá mỹ nghệ Hiếu Đức vô cùng hợp lý, có tính cạnh tranh cao. 

Ngoài các ưu điểm nêu trên, cơ sở Đá mỹ nghệ Hiếu Đức còn sở hữu nhiều thiết bị tân tiến dùng trong chạm khác như máy CNC, hệ thống cẩu trục, máu đục 3 chiều,… Đối với các chi tiết chưa thực hiện được thủ công thì các hệ thống của thiết bị này sẽ hỗ trợ tối đa giúp tiết kiệm thời gian cho quá trình làm nên mộ tháp đá. 

Đặc biệt, sau khi các sản phẩm hoàn thành, chúng tôi còn hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt mộ tháp tại nơi mà khách hàng yêu cầu. Đơn vị sẽ hoàn thiện trọn gói, từ đầu đến cuối cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Thêm vào đó, với khách hàng nước ngoài, đơn vị sẽ có cách thức để đóng gói, vận chuyển an toàn tới tận địa điểm của khách mong muốn. 

Giá thi công mộ tháp đáp tại cơ sở Đá mỹ nghệ Hiếu Đức

Cơ sở Đá mỹ nghệ Hiếu Đức là cơ sở lâu đời tại Ninh Bình, tại đây chúng tôi luôn đưa ra mức giá cạnh tranh tốt nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng cũng hiểu rằng giá của mộ tháp đá sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau kích thước, vị trí lắp đặt hoặc mẫu mộ,… Để chúng tôi đưa ra được con số báo giá cụ thể và tư vấn chính xác nhất, khách hàng nên liên hệ trực tiếp qua số điện thoại để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

Sau đây là một cách danh mục gồm các yếu tố có thể làm ảnh hưởng tới giá của một số loại mộ đá. Để cân đối chi phí xây dựng mộ tháp đá, khách hàng có thể tham khảo: 

 • Chất liệu đá tạo nên mộ tháp: Nếu dùng đá xanh nguyên khối Ninh Bình hay đá xanh đen sẽ có giá thành hợp lý. Trong trường hợp làm từ đá cao cấp như xanh rêu, đá vàng, đá hoa cương,… giá sẽ cao hơn bình thường. 
 • Kích thước: Tháp mộ trong Phật giáo có nhiều kích thước như 81×127 (cm), 81 x 133 (cm), 89 x 147 (cm),107 x 172 (cm),.. Xây dựng mộ tháp đá càng lớn thì giá càng cao. Riêng với khách hàng có yêu cầu riêng thì chi phí sẽ có mức riêng ở một số hạng mục nhất định. 
 • Chi tiết điêu khắc hoa văn: Hoa văn phức tạp đòi hỏi tay nghề nghệ nhân cao, đồng nghĩa với giá thành làm cao. Thêm vào đó, đội ngũ thiết kế cũng cần làm việc với công suất và trình độ cao hơn và dĩ nhiên giá mộ tháp cao cũng tăng lên là điều tất yếu. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tư vấn để khách hàng chọn được giải pháp tốt nhất nhằm tối ưu chi phí.
 • Vị trí và địa hình lắp đặt: Việc này tùy theo khách hàng yêu cầu, cơ sở Đá mỹ nghệ Hiếu Đức sẽ linh hoạt để giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh cho khách hàng. Với những vùng xa xôi, địa hình khó di chuyển chẳng hạn như vùng cao thì giá vận chuyển và thi công cũng sẽ có sự điều chỉnh hợp lý và cân đối nhất. 

Hầu hết các khoản phát sinh đều ở mức cực kỳ thấp, chúng tôi hoàn toàn có thể dự toán trước để khách hàng có thể hình dung và dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị tài chính, khách hàng không cần quá lo lắng khi chọn thi công mộ tháp đá tại Đá mỹ nghệ Hiếu Đức. 

Mộ tháp đá từ lâu đã mang một ý nghĩa tâm linh cực kỳ quan trọng và trở thành biểu tượng không thể trong các công trình đình chùa, nhà thờ hay các khu lăng mộ. Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – cơ sở thiết kế, thi công lăng mộ lâu đời, uy tín giúp bạn đưa ra những yêu cầu phù hợp về mẫu mã, kích thước cũng như giá cả cực kỳ cạnh tranh. Chúng tôi đặt chất lượng lên hàng đầu, cam kết mang đến những sản phẩm mộ tháp đá bền đẹp cho mọi khách hàng. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về mộ tháp đá là gì? Khi thi công mộ tháp đá cần những điều gì? Nếu có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn trong việc xây dựng mộ tháp đá, khách hàng có thể liên hệ về Đá mỹ nghệ Hiếu Đức theo những cách dưới đây để được giải đáp ngay. Cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và chọn lựa sản phẩm của chúng tôi. 

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức 

 • Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình 
 • Hotline: 0941-918-313 
 • Zalo: 0941-918-313 
 • Youtube: Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – Ninh Bình 
 • Facebook: Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – Ninh Bình