Trang chủ Tin tức Tìm hiểu 50++ mẫu mộ mái vòm từ đá nguyên chất nhà Hiếu Đức

Tìm hiểu 50++ mẫu mộ mái vòm từ đá nguyên chất nhà Hiếu Đức

Tìm hiểu 50++ mẫu mộ mái vòm từ đá nguyên chất nhà Hiếu Đức

Mộ mái vòm từ các chất liệu đá nguyên chất được thiết kế với phần mái đặc biệt so với một số loại mộ có mái khác. Hiện nay nhiều người lựa chọn xây dựng mộ đá mái vòm cho khu lăng mộ gia đình và dòng họ. 

Bài viết hôm nay xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức tìm hiểu 50++ mẫu mộ mái vòm từ đá nguyên chất để khách hàng có thể tham khảo đặc điểm và lựa chọn được mẫu mộ vòm phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình. 

mo-mai-vom-so-1.jpg
mộ mái vòm số 1 Mẫu mộ đá 1 mái vòm đẹp chuẩn phong thủy M1M005 hai bên bưng được điêu khắc hoa sen tỉ mỉ

Đặc điểm cấu tạo của mộ mái vòm

Mộ đá mỹ nghệ mái vòm có mái được thiết kế dưới dạng hình vòng cung bán nguyệt và cách điệu nhìn giống như mẫu mộ hậu bành nhưng phần bài vị của mộ vẫn có mái. Mộ vòm đã xuất hiện từ rất lâu, có cấu tạo gồm những phần như sau: 

 • Đế mộ là phần cuối cùng, đế mộ trong dòng mộ đá mỹ nghệ đóng vai trò nền móng giúp cho ngôi mộ được vững chắc hơn, tăng giá trị thẩm mỹ cho tổng thể. 
 • Thân mộ hay còn gọi là bưng mộ được chạm khắc hoa văn, hoạ tiết tinh xảo. Phần thân càng cao thì càng được chạm khắc nhiều hoa văn.
 • Nắp mộ được đặt nằm ngang theo phần thân mộ và được mài bóng bề mặt đá chứ không điêu khắc hoạ tiết gì thêm. Đây là điểm khác biệt của mộ đá mái vòm so với các kiểu mộ khác. 
 • Bài vị để ghi thông tin của người đã mất: như họ tên, ngày tháng năm sinh, năm mất, quê quán, danh hiệu… Bài vị có thể được đặt riêng hoặc cũng có thể được gắn vào tường bằng tấm bia.
 • Phần mái chính là bộ phận tạo nên sự khác biệt rõ rệt nhất so với những mộ đá có mái khác. Mái của mộ của hình vòng cung để che nắng che mưa, bảo vệ những đồ vật, lễ vật đặt dưới mái, làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi mộ. 

Vật liệu đá sử dụng chế tác mộ đá mái vòm

Hiện nay người ta sử dụng đá tự nhiên nguyên khối để xây mộ vòm với hai chất liệu phổ biến như sau: 

 • Đá xanh đen từ Thanh Hóa – Ninh Bình là loại đá sa thạch, có giá trị thẩm mỹ cao và độ bền vững theo thời gian. Đá không bị phai màu, giữ nguyên vẻ đẹp theo thời gian mà không bị tác động bởi ngoại cảnh. Đá xanh có độ đàn hồi tốt nên dễ cắt và chạm khắc, đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ cho sản phẩm.
 • Đá xanh rêu từ Thanh Hóa – Ninh Bình có độ cứng và độ bền rất tốt, chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt nên thích hợp để chế tác mộ đá ngoài trời. Mộ làm bằng đá xanh rêu không bị phai màu, hao mòn rêu mốc theo thời gian nên việc bảo dưỡng cũng dễ dàng hơn.
mo-mai-vom-so-2.jpg
Mẫu mộ đá 1 mái vòm đẹp chuẩn phong thủy M1M006

Ưu điểm nổi bật của mộ mái vòm 

 • Mộ mái vòm làm từ đá tự nhiên lâu năm nguyên khối hạn chế được hầu hết các tác nhân ngoại cảnh như mưa gió, chấn động và bền vững với thời gian. 
 • Mộ đá mái vòm mang vẻ đẹp khác biệt và tinh tế. Hoa văn sử dụng trong vòm đá tự nhiên phổ biến như: hoa sen, rồng, phượng, tứ linh, tứ bảo, văn tự chữ hán… 
 • Mộ vòm có kích thước linh hoạt phù hợp với nhiều loại diện tích khu lăng mộ khác nhau. Đối với những khu lăng mộ lớn thì việc lắp đặt lăng mộ vòm tăng thêm sự quy mô và đồ sộ, tạo thành một ngôi mộ nhỏ nhưng tiện nghi cho khu lăng mộ nhỏ.

Phân loại mộ đá vòm 

Mộ vòm đá có nhiều kích thước khác nhau, lựa chọn kích thước của mộ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích đặt mộ, điều kiện kinh tế. Cụ thể một số kích thước chuẩn phong thuỷ theo thước Lỗ Ban như sau: 

 • Kích thước mộ 69 cm x 107 cm.
 • Kích thước 81cm x 127cm.
 • Kích thước mộ 89cm x 133cm.
 • Kích thước mộ 89cm x 147cm.
 • Kích thước mộ 107cm x 167cm.
 • Kích thước mộ 107cm x 173cm.
 • Kích thước mộ 107cm x 195cm.

Hiện nay mộ vòm được phân chia thành hai loại phổ biến như sau: 

 • Mộ vòm có cột mang vẻ đẹp cổ kính, vững chãi. Thân mộ có thiết kế cao lớn, kết hợp với phần cột phía trước lăng được thiết kế tinh xảo tạo thành một chỉnh thể vững chắc và bền vững. 
 • Mộ vòm không cột tuy không có cột nào ở hai bên chắc chắn nhưng mẫu này  được yêu thích vì vẻ đẹp đơn giản và tinh tế. Kết cấu mộ không cột giúp tiết kiệm diện tích nên sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các ngôi mộ gia đình.
mo-mai-vom-so-3.jpg
Mẫu mộ tam cấp mái vòm cực đẹp MMM001 – Chuẩn phong thủy

50++ mẫu mộ mái vòm từ đá nguyên chất nhà Hiếu Đức 

Xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức giới thiệu đến khách hàng 50++ mẫu mộ mái vòm từ đá nguyên chất để khách hàng lựa chọn: 

Và rất nhiều mẫu mộ khác, mời khách hàng tham khảo hình ảnh sau đây: 

mo-mai-vom-so-4.jpg
Mòn vòm từ đá xanh rêy đẹp đẳng cấp cho khách hàng

 

mo-mai-vom-so-5.jpg
Thiết kế mộ vòm đôi từ đá xanh đen Thanh Hoá – Ninh Bình

 

mo-mai-vom-so-6.jpg
Bản vẽ mộ vòm có lỗ thông thiên to thông thoáng

 

mo-mai-vom-so-7.jpg
Mộ vòm đôi thiết kế cho hai người có tình cảm gắn bó khi đã mất

 

mo-mai-vom-so-8.jpg
Mộ vòm xanh rêu 2 cột tròn cho khách hàng lựa chọn

 

mo-mai-vom-so-9.jpg
Mộ vòm điêu khắc hoạ tiết bình hoa và phượng tinh tế, tỉ mỉ

Xem thêm bài viết liên quan: [20++] mẫu mộ đá tổ ong thể hiện sự thành kính của con cháu

Trả lời