Trang chủ Sản phẩm

Nhà thờ họ

21 sản phẩm

Nhà thờ họ không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Dường như mỗi dòng họ đều có một nhà thờ chung của cả dòng họ để thờ cúng ông bà tổ tiên, những người đứng đầu đã khuất của họ. Hãy cùng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức tìm hiểu chi tiết về công trình tâm linh này trong bài viết sau.

Nhà thờ họ hay từ đường là gì

Nhà thờ họ hoặc từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của gia đình hoặc mỗi gia tộc theo chế độ phụ hệ (dòng họ). Nhà thờ gia đình phổ biến trong văn hóa Việt Nam. Nếu gia đình lớn, sau khi phân chia, nhà thờ của gia đình sinh ra đầu tiên trở thành nơi thờ cúng của tổ tiên, nơi bảo tồn gia phả ban đầu, nhà thờ này được gọi là nhà thờ tôn giáo lớn.

Tất cả các chi nhánh khác của gia đình đều có nơi thờ phụ các đời tổ tiên của họ, được gọi là nhà thờ chi họhọ (hoặc cửa họ). Nhà thờ gia đình được xây dựng theo quy mô và kiến trúc phụ thuộc vào khả năng tài chính và đóng góp của các thành viên (mỗi thành viên nam) và địa vị xã hội của những người sống trong gia đình.

nha-tho-ho-tong-hop-mau-thiet-ke-ton-nghiem-thanh-kinh-so-1
Nhà thờ dòng họ là như thế nào

Và ngay cả bây giờ nhà thờ dòng họ vẫn được con cháu của họ bảo tồn và tiếp tục giữ nó để tưởng nhớ công ơn của tổ tiên họ. Hàng năm, ngày giỗ tổ trong nhà thờ là cuộc tụ họp đông nhất của tộc họ, đồng thời cũng là dịp để hầu hết mọi người cố gắng thắt chặt mối quan hệ gia đình”, mối quan hệ lỏng lẻo tiếp tục.

Có nên xây nhà thờ họ hay không?

Nhà thờ của họ được xây dựng và thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau. Vậy họ có nên xây dựng một nhà thờ không? Các bạn cần xem xét các điểm sau đây: 

Nhà thờ của họ được biết đến như một bảo tàng thu nhỏ của từng gia đình riêng biệt và của người dân Việt Nam nói chung, nhà thờ của họ ghi lại những chiến thắng, thăng trầm lịch sử trong các giai đoạn lịch sử do cha ông họ tạo ra. Do đó, có thể nói, nhà thờ họ, từ đường là một câu chuyện anh hùng nhắc nhở con cháu về nguyên tắc “uống nước, nhớ nguồn” hay “ăn quả, nhớ kẻ trồng cây”. Hướng tới những điều tốt đẹp và ý nghĩa tuyệt vời. 

Ý nghĩa của nhà thờ họ

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều dòng họ khác nhau. Mỗi dòng họ đều có những phong tục tập quán riêng thể hiện nét đặc trưng của dòng họ đó. Vì vậy, thiết kế từ đường đẹp cũng thuộc về truyền thống của gia đình. Con cháu phát đạt, cháu chắt có ích và luôn một lòng hướng về cội nguồn. 

 Sự tồn tại của nhà thờ họ không chỉ giới hạn ở việc thờ cúng tổ tiên. Đó cũng là nơi để con cháu dù có đi đâu về đâu cũng luôn nhớ về nơi sinh thành, cội nguồn của mình. 

Trong nhà thờ họ nào cũng bày thành tích và tôn vinh người có công, có tài trong dòng họ. Họ là những tấm gương sáng cho con cháu noi theo và phấn đấu nhiều hơn nữa. Từ đó có thể đạt được những thành tích tốt hơn, tôn vinh đẳng cấp. 

Nhà thờ họ mỗi vùng mỗi khác 

 Ở mỗi vùng, do phong tục tập quán khác nhau nên nhà thờ họ (hay còn gọi là từ đường) có kiểu dáng, phong cách kiến ​​trúc khác nhau. Đó cũng là nét đẹp văn hóa cần phải gìn giữ và truyền lại cho thế hệ mai sau. 

Nhà thờ họ miền Bắc 

 Các công trình tâm linh của Nhà thờ họ miền Bắc mang đậm nét dân gian truyền thống, như hệ thống mái kép gồm mái trước và mái sau. Mái dốc thẳng, đắp vảy rồng, lối kiến ​​trúc thường thấy trong thiết kế đình chùa, đền, miếu, đình phía Bắc. 

 Sân Nhà thờ họ miền Bắc thường được lát gạch đỏ, trong sân có trồng các loại cây ăn quả nổi tiếng xứ Bắc như mít, bưởi, khế,… 

 Kiến trúc theo hình chữ nhật có ba hoặc năm gian. Gia chủ không có điều kiện có thể xây dựng hệ thống 1 phòng. 

 Người miền Bắc coi trọng cái quý và cái cổ nên các mô hình tinh thần cũng vậy. 

Nhà thờ họ miền Trung 

Khác với những ví dụ thường thấy trên từ đường của người miền Bắc, người miền Trung thường xây dựng nhà thờ của họ với quy mô lớn và kiến ​​trúc đồ sộ, thậm chí hoành tráng. Hệ thống mái của nhà thờ trung tâm thường rất lớn: 4 mái, 8 mái hoặc chồng nóc. 

 Ngoài ra Nhà thờ dòng họ miền Trung còn có hệ thống mái cong duyên dáng, thanh thoát để lại ấn tượng mạnh cho người nhìn. 

 Khuôn viên nhà thờ thường rất rộng, có nhiều tiểu cảnh như hồ nước, ao cá, sân vườn xen kẽ với kiến ​​trúc chùa chiền. 

nha-tho-ho-tong-hop-mau-thiet-ke-ton-nghiem-thanh-kinh-so-2
Nhà thờ mỗi vùng khác nhau thì khác nhau

Nhà Thờ Dòng Họ Nam Bộ 

Văn hóa Nam Bộ khá cởi mở và hiện đại. Do phong tục và truyền thống lịch sử lâu đời, người miền Nam thường ít quan tâm đến tâm linh, rất phóng khoáng và sống cho hiện tại. 

Nhưng cũng có một vài nhà thờ ở phía nam, kiến ​​trúc giống như truyền thống nhà thờ bình thường, nhưng mật độ không nhiều

Hướng và thế đất chuẩn phong thủy khi xây dựng nhà thờ dòng họ

Xét về mặt phong thủy, khi xây dựng thiết kế nhà thờ họ thì chúng ta phải quan tâm đến 2 yếu tố chính là hướng đất và thế đất.

Hướng đất

Theo quan niệm dân gian, nên lựa chọn hướng Nam để xây dựng nhà thờ họ bởi đây chính là hướng lành gắn liền với điều thiện, hướng lành, hướng của thánh nhân. Ngoài ra, còn thuận lợi ở cả 4 mùa mang tới hơi ấm vào mùa đông và khí mát vào mùa hè.

Tuy nhiên, khi xây dựng nhà thờ còn phải phụ thuộc vào tuổi của trưởng tộc dòng họ (người đứng đầu) để tránh phạm phải những hướng xấu đó là hướng Tuyệt mạng – Ngũ quỷ – Họa hại.

Thế đất

Thế đất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, khi làm nhà thờ họ bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nền đất phía sau nhà thờ phải cao hơn nền đất phía trước.
 • Nền đất trái cao hơn nền đất phái.
 • Mặt đằng trước nên thoáng đãng, có dòng nước chảy từ phải qua trái.
 • Tuy nhiên, nếu khi xây dựng không lựa chọn được thế đất thì gia chủ có thể xây dựng hòn non bộ, ao, hồ, giếng,….để tạo thế đất tốt nhất.

Mặt bằng công năng trong thiết kế nhà thờ họ

Nhà thờ dòng họ 3 gian được chia thành 3 phòng chức năng khác nhau dẫn đến cách thiết kế nội thất cũng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế từng phòng trong các nhà thờ này trong nội dung dưới đây.

Bàn thờ chính được đặt ở chính giữa:

Bàn thờ chính đúng như tên gọi, là nơi thờ cúng và hành lễ chính của gia đình. Ở đây bàn thờ tổ tiên được chia thành 2 hoặc 3 cấp. Ở mức độ cực đoan của cấp 1 là bàn thờ, bàn thờ hoặc bàn thờ. Tầng 2 là bàn hành hoặc giá đặt trên bàn thờ chính, dùng để bài vị và bài vị.
Bàn thờ chung cao 1m47. Theo tiêu chuẩn thiết kế của các ban thờ thì bàn thờ này thường được đặt trên cùng một bàn thờ chính. Một bàn thờ hoặc bàn thờ được đặt ở trung tâm.
Trước bàn thờ toàn phần là bàn thờ phụ, thường cao 1m27. Bàn thờ riêng đặt ở chính điện, bài trí tam gian, ngũ sự, lư hương, chân đèn, lư hương, lư đồng,…

Gian hậu bố trí hai bên

Thông thường hai phòng thờ, bên phải và bên trái của nhà thờ có bàn thờ cho cô dì chú bác và bàn thờ cho gia đình hoặc bàn thờ cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Dì và dượng là những người chết trẻ, chưa lập gia đình. Theo quan niệm tâm linh, cô chú rất linh thiêng vì là người chết non nên phải được thờ cúng cẩn thận.
Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ 3 gian đều có nhà phụ nằm ngang gần như vuông góc với nhà chính để làm nơi tiếp khách, nấu nướng hoặc thêm một phòng ngủ. Ngôi nhà ngang này cũng thường được phân chia không gian tương ứng với công năng. Vì nhà thờ dòng họ cũng là nơi tổ chức hội họp, giỗ chạp… nên cần có bếp và nhà ăn

Tiêu chuẩn phong thủy để quy hoạch nhà thờ họ

Quy hoạch địa điểm và xây dựng nhà thờ dòng họ

Chọn vị trí đất tốt, phù hợp với quy hoạch và xây dựng nhà thờ giúp con cháu thành đạt trong làm ăn cũng như trong cuộc sống và công việc. Để tìm được thế đất tốt như vậy, gia chủ cần có sự hỗ trợ từ các chuyên gia Phong thủy uy tín và có tâm.
Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ này, một thế nước được coi là đẹp khi có thể “thủy như sơn”, phía sau cao hơn phía trước, đồng thời khí nước lưu thông từ phải qua trái phía trước

Hình thức công trình

Chúng ta thường thấy chữ “đinh, công, quốc” trong thiết kế của những nhà thờ này. Nhà thờ dòng tộc thường được thiết kế xung quanh chữ “đinh”. Ngoài ra, trong yếu tố vật chất, chúng tôi còn tính đến yếu tố ngoại cảnh, như đường xá, nhà lân cận, mặt trước, mặt sau… để tạo nên sự hài hòa trong kiến ​​trúc chung của nhà thờ, của dòng họ.

Về Công Năng Phong Thủy

Đặt bàn thờ ở chính giữa và hai bên trái phải, bao gồm các dịch vụ theo Phong Thủy, theo bàn thờ và vật thờ.

Tổng hợp mẫu nhà từ đường đẹp nhất hiện nay

Nhà thờ 1 gian

Những mẫu nhà thờ dòng họ 1 gian thường được xây dựng trên những lô đất có diện tích nhỏ hẹp, phù hợp với những gia đình và dòng họ hạn chế về điều kiện kinh tế. 

nha-tho-ho-tong-hop-mau-thiet-ke-ton-nghiem-thanh-kinh-so-3
Các mẫu nhà thờ đẹp

Nhà thờ dòng họ 3 gian

Các kiểu nhà thờ dòng họ đẹp hiện nay đều mang ý nghĩa lưu giữ cội nguồn của dòng họ. Chính vì vậy những mẫu nhà thờ tổ tiên được thiết kế mang đậm phong cách kiến trúc tâm linh. Hiện nay, có rất nhiều mẫu nhà thờ dòng tộc 3 gian độc đáo và đẹp mắt như mẫu nhà thờ bê tông giả gỗ, bê tông cốt thép, mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở, mẫu nhà thờ bằng gỗ mái bằng, mái cong, mái thái, mái đao, mái bằng nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của mỗi người.

Ngay dưới đây sẽ là loạt mẫu nhà thờ ba gian đẹp hút mắt, đảm bảo được cả tính thẩm mỹ lẫn phong thủy, giúp bạn có thêm ý tưởng để thiết kế mẫu nhà thờ 3 gian đẹp nhất cho mình.

Nhà từ đường 2 mái

Các mẫu nhà thờ từ đường 2 tầng đẹp hiện nay được nhiều người ưa chuộng và đang là xu hướng cho những năm gần đây. Mẫu nhà từ đường đẹp 2 tầng thuận tiện ở việc phân chia chức năng từng tầng, tầng 1 sẽ dành làm không gian sinh hoạt chung cho con cháu của dòng họ, còn không gian tầng 2 chuyên dành cho việc thờ cúng dòng họ nhằm thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm nhất.

Dưới đây sẽ là một số mẫu nhà thờ họ miền bắc, mẫu nhà thờ đơn giản 2 tầng đẹp đậm nét truyền thống được chúng tôi sưu tầm, giúp bạn tham khảo và có thêm ý tưởng cho việc thiết kế các mẫu nhà thờ tộc đẹp hai tầng cho riêng mình.

Nhà thờ dòng họ 8 mái

Nhà thờ dòng họ được xây dựng trên diện tích nhỏ hay lớn cũng là kiến ​​trúc tâm linh của người Việt. Vì vậy, việc thiết kế và xây dựng nhà thờ họ đẹp phải được lựa chọn kỹ lưỡng sao cho đúng công năng, chuẩn kết cấu và hợp Phong thủy để có tác dụng tốt cho sự thành đạt của con cháu sau này. 

Bên cạnh các mẫu nhà thờ 2 mái và 4 mái truyền thống, việc xây dựng nhà thờ 8 mái rất được chú trọng. Nhà thờ dòng tộc 8 mái là biến thể của mẫu nhà thờ họ 4 mái mang vẻ đẹp truyền thống, cổ kính và sang trọng.

Nhà thờ họ tiêu biểu ở Việt Nam

Nhà thờ dòng họ cấp quốc gia

Nhà thờ dòng họ cấp quốc gia là công trình nhà thờ dòng tộc của toàn bộ những người mang chung một họ ở Việt Nam. Nhà thờ họ cấp quốc gia thường do hội đồng dòng họ quản lý và được đóng góp bởi những người trong dòng họ. Hiện nay đã có nhiều nhà thờ dòng tộc cấp quốc gia được xây dựng như:

 • Nhà thờ dòng họ Đỗ Việt Nam được xây dựng cạnh khu mộ Tổ họ Đỗ (Đậu) Việt Nam phường Phú La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
 • Nhà thờ dòng họ Trương Việt Nam nằm tại thị trấn Thiên Tôn, Hoa Lư, Ninh Bình.
 • Nhà thờ dòng họ Dương Việt Nam được xây dựng tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.
 • Nhà thờ dòng họ Hồ Việt Nam ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
 • Nhà thờ dòng họ Văn Việt Nam được xây dựng tại Mai Hùng, Hoàng Mai, Nghệ An.
 • Nhà thờ dòng họ Bùi Việt Nam ở phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
 • Đền thờ tổ họ Trần Việt Nam – xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.
 • Nhà thờ họ Nguyễn Việt Nam ở xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
 • Nhà thờ dòng tộc Đinh Việt Nam được xây dựng tại xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, Ninh Bình.

Nhà thờ dòng họ

Nhiều nhà thờ tộc họ địa phương được xếp hạng di tích quốc gia như:

 • Nhà thờ họ Đào ở Ninh An, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Nhà thờ dòng họ Phạm, xã Yên Hải, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh.
 • Nhà thờ dòng họ Dương, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.
 • Nhà thờ dòng họ Trần, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.
 • Nhà thờ dòng họ Vũ Văn, thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.
 • Nhà thờ dòng họ Nguyễn triệu cơ, Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức kinh doanh lăng mộ đá uy tín

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức bắt nguồn từ làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình. Là một trong những cơ sở sản xuất đá lớn nhất Việt Nam. Chúng tôi chuyên thiết kế, sản xuất và lắp đặt các sản phẩm, công trình đá tâm linh đặc biệt là lăng mộ đá. 

Với kinh nghiệm lâu năm của những người thợ đá được đào tạo chuyên sâu và trang bị đầy đủ công nghệ hiện đại để gia công các sản phẩm đá nhân tạo. Chúng tôi cam kết luôn mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, mẫu mã chuẩn với giá tốt nhất, đảm bảo tiến độ giao hàng và lắp đặt theo đúng nhu cầu của bạn và hơn thế nữa. Chúng tôi đảm bảo những sản phẩm đến tay khách hàng luôn là những sản phẩm chất lượng nhất và cam kết 1 đổi 1 nếu nhân viên Hiếu Đức có sai sót trong quá trình vận chuyển. 

Tạo nên thương hiệu Hiếu Đức như ngày hôm nay: Sự chuyên nghiệp trong từng bộ phận, tính trách nhiệm cao, luôn quan tâm đến từng sản phẩm, làm việc nghiêm túc, cẩn trọng với mục tiêu tạo ra những sản phẩm hoàn thiện đến từng chi tiết nhỏ nhất.

nha-tho-ho-tong-hop-mau-thiet-ke-ton-nghiem-thanh-kinh-so-4
Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – Chuyên thiết kế nhà thờ họ

Sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng trong thời gian qua là động lực to lớn thúc đẩy Đá mỹ nghệ Hiếu Đức ngày càng phát triển. Ngoài sản xuất và lắp đặt bia mộ, chúng tôi còn sản xuất các sản phẩm và dịch vụ, công trình đá khác như: mộ đá. , cổng đá, cột đá, thảm rồng đá,… và các sản phẩm khác. Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng bia mộ hoặc các sản phẩm, công trình đá khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới. 

 •  SĐT: 0941 918 313 
 •  Youtube: Lăng Đá Hiếu Đức – Ninh Bình 
 •  Facebook: Lăng Đá Hiếu Đức – Ninh Bình 

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về nhà thờ họ mà Lăng Đá Hiếu Đức xin gửi đến quý vị, bạn bè . Hi vọng bạn có thêm thông tin hữu ích từ bài viết này. Quý khách có nhu cầu mua bia mộ vui lòng liên hệ.