Chân cột đá

Chân cột đá

Xem thêm

Chân cột đá đang được sử dụng nhiều và rất phổ biến hiện nay. Trong bài viết này, Đá mỹ nghệ Hiếu đức sẽ giới thiệu cho các bạn thông tin về chân cột đá, những mẫu “hot” hiện nay cùng giá cả để bạn đọc cùng tham khảo.

Tìm hiểu về chân cột đá

Chân cột đá hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như chân tảng đá. Là sản phẩm đá nổi tiếng, thường được sử dụng cho các công trình tôn giáo như nhà thờ họ, lăng mộ, nhà sinh hoạt cộng đồng, chùa, đình, miếu… sản phẩm được tạo nên từ đá xanh nguyên khối và chạm khắc hoa văn tinh xảo.

Thể hiện sự nguy nga, trang trọng và vẻ đẹp độc đáo của công trình. Công dụng chính để làm cột gỗ, cột đá, nhà thờ, nhà gỗ, nhà cổ, đình chùa,.. Được làm từ những viên đá tự nhiên bền đẹp. Chân cột bằng đá được chạm khắc rất tinh tế bởi những người thợ lành nghề với hoa văn tinh xảo

Chân cột làm bằng đá được đặt ở những nơi chịu lực của đình chùa. Hoặc dùng để đặt cột đá trong các công trình kiến ​​trúc có sử dụng cột đá (nhà thờ, cổng đá, cổng miếu đá…). Ngày nay, các mẫu cột nhà đá xanh ngày càng đa dạng về hình dáng, kích thước phù hợp với nhiều loại cột nhà.

Đặc điểm vật chất nhất là việc sử dụng các viên đá tự nhiên đa diện (chủ yếu là tròn và vuông) để đỡ cột các công trình, đặc biệt là các công trình kiến ​​trúc tâm linh. Hoa văn trang trí trên mỗi cột đá rất đa dạng và phong phú, với nhiều hình dáng và nét đặc trưng khác nhau.

chan-cot-da-nhung-mau-chan-cot-da-dep-gia-re-hop-phong-thuy-so-1
Thế nào là chân cột đá

Có nhiều mẫu đá trơn đơn giản, có nhiều mẫu chân tảng trạm lá sồi đẹp, cổ đá chạm khảm trai, một số hoa văn, cánh sen, họa tiết đơn giản… theo phong cách kiến ​​trúc và đa dạng lựa chọn hình dáng theo mẫu đá trên chi tiết hoa văn trụ cột.

Đặc điểm chân cột đá là gì

Ngày nay, các mẫu chân cột ngày càng đa dạng về hình dáng, kích thước để phù hợp với nhiều loại trụ cột. Về tính chất vật liệu, đá tự nhiên miếng (chủ yếu là tròn và vuông) đa dạng được sử dụng chủ yếu để làm cột nhà thờ, công trình tín ngưỡng, lăng mộ…

Chiều cao của bệ đá thường khoảng 35-45 cm. Hoặc có thể có chiều cao và kích thước lớn hơn rất nhiều tùy theo yêu cầu của khách hàng và diện tích, kích thước cần thiết để đạt tính thẩm mỹ cao nhất. Chiều cao của trụ thường là 12-15 cm. Cả chân đăng: cột và đế đều được làm thủ công hoặc bằng máy công nghiệp hiện nay rất phổ biến nên giá thành sản phẩm cũng hạ và chất lượng tốt hơn.

Hoa văn trang trí của từng thiết kế cột đá cũng rất đa dạng và phong phú, với nhiều hình dáng và nét đặc trưng khác nhau. Có nhiều mẫu đá trơn đơn giản, có nhiều mẫu kê chân đá đẹp với thiết kế trạm lá sồi, cổ đá trạm khảm trai, một số chi tiết hoa văn, chi tiết hoa sen, họa tiết đơn giản… theo phong cách kiến ​​trúc, và đa dạng về hình dáng – lựa chọn theo chi tiết hoa văn cột đá bên trên.

Vai trò và công dụng của chân cột đá là gì?

Cột đá thường được dùng làm chân cột trong các công trình kiến ​​trúc: đình chùa, cổng làng, cổng nhà thờ… Chân của tảng đá hoặc chân này thường lớn hơn. Cột thước được đặt từ trên cao xuống, nhờ cấu tạo này mà phần đế móng được giữ chắc nên chống sụt lún. Khi thiết kế, giữ nguyên kết cấu của cột và giữ nguyên kết cấu của công trình.

Không chỉ dùng đá ở gần chân cột cũng làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình, bởi những hoa văn mềm mại thường được chạm khắc trên chân cột đá: ví dụ như họa tiết hoa sen, họa tiết lá cách điệu đơn giản….

Đá ốp chân cột được làm trực tiếp từ chất liệu đá tự nhiên nguyên khối, được chế tác tinh xảo bởi những người thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm của Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân – Ninh Bình. Luôn mang đến những sản phẩm đá cao cấp và hoàn hảo nhất cho khách hàng. Móng đá là một bộ phận quan trọng của công trình kiến ​​trúc với các cột chống đỡ.

Làm giá đỡ chính cho cột

Đế đá làm giá đỡ chính cho toàn bộ khung cột và kết cấu phần trên. Hỗ trợ và mang lại sự an toàn cho tòa nhà theo thời gian bằng cách giúp giảm trọng lực lên khung cột.

Là lớp ngăn cách thân cột với mặt đất

Bạnh vè cột giúp ngăn cách giữa thân cột và mặt sàn bên dưới. Do đó hạn chế tối đa ảnh hưởng của đất lên khung cột, gỗ không bị mục, nước thấm từ bên dưới và cũng hạn chế hiện tượng mục, mối mọt. Điều này được chứng minh rõ ràng qua thực tế là hầu hết các công trình tâm linh và nhà cổ đều có cột đá dưới cột gỗ.

Tính Thẩm Mỹ Cao

Hầu hết các mẫu cột đá đều được các nghệ nhân chạm khắc một cách khéo léo, khéo léo. Mỗi họa tiết chữ trên cột đều mang ý nghĩa riêng đặc trưng cho từng công trình, từng vùng miền và sở thích của gia chủ. Nó mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình – và sự sang trọng, bề thế và hào nhoáng.

Làm thế nào để sử dụng đúng chân của cột đá?

Khi mua và sử dụng chân cột bằng đá phải tuân thủ các nguyên tắc sau để tránh các sự cố không mong muốn theo thời gian.

chan-cot-da-nhung-mau-chan-cot-da-gia-re-dep-hop-phong-thu-so-2
Cách sử dụng chân cột đá
 • Khi mua chân cột bằng đá, bạn nên xem kỹ chân cột làm bằng đá gì? Màu sắc của đá thường là đá xịn, đá thường có màu xanh lục, đá mịn, chất không xốp.
 • Chú ý đến chân tảng đá xem có vết nứt không. Nếu bạn nhận thấy có dấu hiệu bị nứt, hãy ngừng sử dụng, vứt bỏ ngay và đừng cố sửa chữa bằng các vật liệu khác.
 • Khi lắp đặt đế cột bằng đá, đất đá dưới chân cột phải bằng phẳng, đầm chặt và chạm toàn bộ bề mặt đế móng, mặt móng không được lồi, lõm.

Mút cột có làm cho cột gỗ bền lâu?

Mút cột đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều công trình kiến ​​trúc có cột bằng gỗ.Gỗ thường thấy ở các khu chung cư, chùa chiền.

Khi đặt trên tấm đá thoạt nhìn cũng đẹp, nhưng mục đích chính của loại đá mài này là giúp chống mốc cho thanh gỗ kia… cùng với đất nên các trụ gỗ ở mặt dưới, sẽ dính tốt, không thể bị hư hỏng bởi nấm mốc hoặc mối mọt.

Các loại chân cột đá, đá kê cột

Thực chất chân cột làm bằng đá hay đá kê cột chỉ là một viên đá được kê dưới các cột trụ của mỗi công trình nhưng hàng trăm năm qua con người đã đặt cho chúng những cái tên liên quan đến mục đích sử dụng, để thuận tiện hơn trong công việc và giao tiếp mỗi ngày, vì vậy nó được chia thành nhiều loại và tên của nó có thể sẽ được phân loại như sau:

Chân cột đá nhờ thờ họ

Chân cột đá nhà thờ họ là loại dùng trong nhà thờ họ, loại chân cột đá này được các xưởng đá mỹ nghệ như Xưởng đá nhân tạo Ninh Vân chế tác với nhiều kích thước khác nhau và thường được đặt làm theo yêu cầu.

Đơn đặt hàng của khách hàng, không sản xuất công nghiệp và sẵn sàng để bán. Đá kê chân cột gỗ ở nhà thờ họ thường có độ dày từ 25-70cm, độ dày tương đối dày chứ không mỏng như đá kê chân cột.. Đá kê chân cột được trạm trổ theo sự lựa chọn của khách hàng với các họa tiết hoa sen, cách điệu lá,….

Đá kê chân cột nhà gỗ – Đá kê chân cột nhà

Loại chân cột nhà gỗ này có nhiều điểm tương đồng với chân cột nhà thờ bằng đá, đó là thiết kế để chân cột không bị lún. Do mục đích sử dụng chính là xây dựng nhà ở nên hoa văn, họa tiết của loại đá kê chân cột này có đôi chút khác biệt, thông thường đá đỡ chân cột nhà đơn giản là đá đẽo tròn hoặc vuông. và không có hoa lá cành như chân tượng đá trong nhà thờ họ.

Tuy nhiên, không phải khách hàng nào gọi điện cho chúng tôi đặt hoa văn đơn giản cũng là những khách hàng yêu cầu trạm khắc hoa văn, họa tiết, ví dụ như chân cột nhà thờ… Điểm khác biệt chính là ở chỗ đá của cột đá và đá của cột đá của nhà thờ là khác nhau, chúng chủ yếu dày hơn, với hoa văn phức tạp hơn.

Trên đây là 2 loại đá kê chân cột thông dụng nhất cùng tên gọi và công dụng, ngoài ra chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho các bạn về tên gọi của một số loại chân cột đá phổ biến khác. Việc phân loại cột này thường dựa vào chiều cao của chân đá hoặc hình dáng của cột. Về hình dáng, có cột đá tròn và cột đá vuông. Về chiều cao có chân bệ và chân bệ.

chan-cot-da-nhung-mau-chan-cot-da-dep-gia-re-hop-phong-thuy-so-3
Phân loại chân cột đá

Phân loại theo hình dạng cột

 • Đế tròn của cột đá

Đế của cột tròn thường bao gồm nhiều lớp đồng tâm đặt chồng lên nhau. Đáy bệ có thể thiết kế theo hình vuông hoặc hình tròn tùy theo sở thích của gia chủ. Tuy nhiên, mặt dưới của một cột đá tròn luôn là một mặt phẳng tròn và đường kính của mặt trên tương ứng với đường kính của cột phía trên nó.

Hoa văn trên bề mặt chân cột tròn thường được thiết kế đồng bộ với hoa văn của chân cột đá. Chẳng hạn như cách điệu chiếc lá, cánh sen, chấm bi… Các hoa văn thường được bố trí đối xứng để phù hợp với hình khối tròn và hài hòa với cột đá phía trên.

 • Chân cột vuông

Cột đá vuông là khối vuông. Loại chân cột này chỉ dùng cho cột vuông. Chân cột đá vuông thường được trang trí hoa văn lớn, vì chân cột đá vuông bao giờ cũng lớn hơn chân cột đá tròn.

Hoa văn trên bề mặt chân cột tròn thường được thiết kế đồng bộ với hoa văn của chân cột đá. Chẳng hạn như cách điệu chiếc lá, cánh sen, chấm bi… Các hoa văn thường được bố trí đối xứng để phù hợp với hình tròn và hài hòa mọi thứ với cột đá phía trên.

 • Cột Đá Vuông

Cột Đá Vuông là các khối bên trong một hình vuông. Loại chân cột này chỉ dùng cho cột vuông. Chân cột đá vuông thường được trang trí hoa văn lớn, vì chân cột đá vuông bao giờ cũng lớn hơn chân cột đá tròn.

Chân bệ: Không giống như chân rổ, chân bệ có chiều cao thấp hơn. Chiều cao của đế pallet thường từ 15-17cm. Vì vậy, chân tảng thường được sử dụng cho các công trình kiến ​​trúc đơn giản, như cột gỗ nhà thờ, từ đường đến chùa, v.v.

 • Chân đá bồng

Chiều cao trung bình của giá ba chân là 35-45 cm, một số mẫu cao hơn 50 cm. Tuy nhiên, chiều cao này còn được xác định bởi yêu cầu riêng của từng khách hàng.

Chân đá bồng thường được dùng để đỡ trụ khi dựng cao trong nhà sàn hoặc nhà gỗ. Do cột gỗ vươn cao nên hạn chế ẩm mốc, mối mọt đồng thời cải thiện khả năng thông gió trong nhà gỗ, nhà sàn.

 • Chân đá bệt

Là loại bệ đá dùng để đỡ các trụ gỗ trong các công trình: Chùa, miếu hoặc nhà thờ họ, được tạo hình, hình dạng chung là hình vuông và hình tròn. Định hình chân tảng đá theo hình khối trụ.

Phần đế của đá nham thạch được làm bằng đá tự nhiên đã được gia công thành nhiều hình dạng khác nhau. Nhưng hình khối chủ đạo vẫn là hình tròn và hình vuông. Đồng thời, theo hình dạng của cột gỗ của các công trình thực tế, thiết kế hình đá là phù hợp nhất.

Các loại đá thường dùng để làm chân cột

Chân cột thường được làm bằng các chất liệu đá tự nhiên, đá núi nguyên khối như đá xanh rêu, đá xanh đen, đá vàng, đá đỏ, đá trắng . đá, đá hoa cương. Các loại đá này đều là đá bền và rất thẩm mỹ đến từ các nước nổi tiếng về đá mỹ nghệ như Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng…

Ưu điểm của loại đá này là cứng nhưng vẫn dễ dàng chạm khắc hoa văn. Các loại đá này cũng có màu sắc đá tinh tế, sang trọng, sáng bóng, không bám bụi và bền màu, không bị nhăn. Đặc biệt đá xanh Thanh Hóa và đá xanh đen rất được ưa chuộng trên thị trường.

Giá chân cột đẹp là bao nhiêu?

Sản phẩm đá thường không có giá cố định, chân cột đá cũng vậy, giá chân cột đẹp phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Chất liệu đá: hầu hết các công trình thường được sử dụng. đá làm bằng đá xanh Ninh Bình, đá xanh đen Thanh Hóa. Hoặc cao cấp hơn có thể là đá xanh rêu, đá vàng, đá trắng hay đá hoa cương.
 • Kích thước đá kê chân cột: Đá kê chân cột thường có nhiều kích thước, mỗi kích thước tương ứng với giá tiền. Giá của sản phẩm là tương đối so với kích thước. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, những người thợ làm đá sẽ tính toán chi phí và đưa ra mức ưu đãi đặc biệt cho họ.
 • Hoa văn, chi tiết trên đá: Hoa văn chạm khắc trên nền đá đẹp đòi hỏi kỹ thuật tay nghề tốt và kinh nghiệm lâu năm của người thợ nên chi phí nhân công cũng cao. Sau đó giá đá cũng tăng theo.
 • Thời điểm đặt hàng, chi phí vận chuyển, lắp đặt: Thời điểm đặt hàng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá thành sản phẩm. Nếu khách hàng đặt hàng vào đúng đợt khuyến mại, giảm giá hoặc khi giá nguyên vật liệu tăng hoặc giảm thì giá sản phẩm cũng sẽ tăng hoặc giảm theo. Sản phẩm được vận chuyển và lắp đặt trên toàn quốc nên giá thành thay đổi tùy theo khoảng cách địa lý.

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – Chuyên kinh doanh chân cột đá uy tín

 Đá mỹ nghệ Hiếu Đức là người tiếp nối nghề truyền thống tại làng nghề đá truyền thống Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình. Chúng tôi chuyên thiết kế, sản xuất và lắp đặt các sản phẩm đá tâm linh như: lăng mộ đá, lăng mộ đá, cổng đá, cột đá, rồng đá,… và tất cả các sản phẩm, công trình đá.

chan-cot-da-nhung-mau-chan-cot-da-dep-gia-re-hop-phong-thuy-so-4
Đá mỹ nghệ Hiếu Đức chuyên thiết kế chân cột đá

Công ty có một nhóm nhân viên được đào tạo bài bản, được đào tạo chuyên sâu và làm việc lâu dài.​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Tiến trình cài đặt hoặc giao hàng theo lịch trình đã ký để đáp ứng các yêu cầu và nhu cầu khác nhau của khách hàng. .

Mỗi thành viên trong phòng đều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, luôn đặt tâm huyết vào từng sản phẩm, làm việc nghiêm túc, cẩn thận để tạo ra những sản phẩm hoàn thiện đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Ngoài ra, chúng tôi không ngừng cải tiến cơ sở vật chất để ngày càng tốt hơn. Chúng tôi đã luôn nỗ lực hết mình cả về nhân lực và vật lực, nâng cao hình ảnh thương hiệu và niềm tin của khách hàng với những sản phẩm chúng tôi phân phối.

Quý khách muốn có báo giá chính xác cho mẫu đá mà mình quan tâm, vui lòng liên hệ trực tiếp với Đá mỹ nghệ Hiếu Đức để được tư vấn!

Phương thức liên hệ

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua chân đá cột vui lòng liên hệ với Đá mỹ nghệ Hiếu Đức theo thông tin bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0941918313
 • Youtube: Đá mỹ nghệ Hiếu Đức
 • Facebook: Đá mỹ nghệ Hiếu Đức

Những lưu ý khi chọn chân cột đá

 Khi mua chân cột đá bạn nên chú ý những điểm sau để tránh bỡ ngỡ:

 • Xem kỹ chất liệu chân cột, kiểm tra kỹ xem chân cột có bóng không Chân cột làm bằng đá gì? Đá có màu gì? Nếu là đá chất lượng cao thì phải có màu hơi xanh, mịn và không bị mục.
 • Nếu bạn bị chân đá, hãy kiểm tra xem có vết nứt nào không. Nếu phát hiện thấy các vết nứt, tách hoặc sứt mẻ, chúng phải được loại bỏ ngay lập tức và không cố sử dụng chúng. Cũng không thể sửa chữa bằng các vật liệu khác, vì sau một thời gian các vết nứt lớn dần dưới tác động của nhiệt độ, môi trường và ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.
 • Khi lắp đặt chân cột đá trên công trường phải kiểm tra xem mặt đất gần đá có bằng phẳng không? Và bề mặt đá dưới chân cột cũng phải thật nhẵn. Sau đó, chân cột đá phải được nén chặt và toàn bộ bề mặt của chân cột đá phải chạm đất. Bề mặt lồi lõm gây nguy cơ nứt, gãy chân cột đá khi đặt chân cột đá lên trên.

Như vậy, chân đá cột là một tác phẩm nghệ thuật kiến ​​trúc tiêu biểu giúp cho việc đỡ cột trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Mặt bệ đá có nhiều mẫu mã, kích thước, hoa văn khác nhau được chế tác cẩn thận, tinh tế, sắc nét mang đậm giá trị truyền thống và nhân văn. Chân cột đá làm cho kiến ​​trúc không gian nhà bạn, cũng như các khu tập thể, đình chùa… thêm phần tinh tế và cuốn hút.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về chân cột đá mà chúng tôi muốn gửi tới quý vị và các bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức hữu ích. Theo dõi chúng tôi mỗi ngày để không bỏ lỡ những bài viết tiếp theo nhé.