Trang chủ Sản phẩm

Cột đồng trụ

2 sản phẩm

Cột đồng trụ

Xem thêm

Nhắc đến cột đồng trụ chúng ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh những chiến binh đang bảo vệ ngôi nhà. Những cây cột này mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong các ngôi nhà gỗ, đặc biệt là nhà nguyện, nhà từ đường. Muốn hiểu rõ về cột đồng trụ, hãy cùng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức khám phá những thông tin sau

Cột đồng trụ là gì? 

Người ta hiểu rằng cột đồng trụ là nơi trấn giữ tà ma có thể vào nhà, trông giống như hai người lính canh giữ ngôi nhà. Đồng thời nó mang lại sự yên bình và thanh tịnh cho nội tâm thờ cúng. Nó còn là biểu tượng của sự bền lâu, mang đến sự uy nghi, cứng cáp cho ngôi nhà truyền thống.

Cột đồng trụ là biểu tượng của những công trình kiến ​​trúc tâm linh. Nó được ví như một vệ sĩ canh giữ và đảm bảo sự bình yên trong lành trong không gian văn hóa tâm linh.

cot-dong-tru-tong-hop-nhung-mau-cot-tinh-te-hop-phong-thuy-so-1
Thế nào là cột đồng trụ

Cột được làm bằng đá khối 100, bao gồm chân cột, thân cột, đỉnh cột… được liên kết bằng chốt đá âm dương, thân cột chạm khắc ly hoặc rồng, phụng. một con phượng hoàng.

Đặc điểm của cột đồng trụ trong nhà truyền thống

Những chiếc cột được thiết kế khéo léo mang đến sự vững chắc và bình yên cho ngôi nhà gỗ truyền thống. Mẫu cột bên thường được làm bằng đá và gồm 3 phần: chân cột, thân cột và phần trên của cột đồng trụ. 

 • Chân bệ là phần lớn nhất dùng làm bệ đỡ toàn bộ trọng lượng của cột phía trên. Nơi rộng nhất và dày nhất, trang trí các hoa văn đẹp như ngọc, điệp, hoa sen… 
 • Thân cột đồng trụ có hai câu đối dài từ trên xuống dưới. Hoa văn được chạm khắc với những họa tiết trang trí khá đặc trưng như: tứ linh, tứ quý, con vật nuôi hay mái vòm thể hiện thành ý của gia chủ. Hiện nay người ta thường sử dụng khung cột tròn và cột vuông là phổ biến nhất. 
 •  Phần đỉnh của Trụ cột được thiết kế rất tinh xảo và tinh xảo, trên đỉnh giống như hai cột lửa lớn đang cháy, tượng trưng cho sinh lực mãnh liệt qua các thời kỳ. Mang lại sự ấm áp và bảo vệ ngôi nhà khỏi con đường mùa hè. 
 • Kích thước cột chống phụ thuộc nhiều vào kết cấu chung của nhà gỗ. Khi nói đến việc xây dựng cột gỗ, đó là tùy thuộc vào mỗi chủ nhà. Vật liệu chính chủ yếu là đá tự nhiên, mang trong mình nét cổ kính rêu phong.

Cấu tạo của cột đồng trụ

Gồm 3 phần chính là phần đế, phần thân cột và phần trên của cột. Phần móng là phần to nhất, dày nhất, có nhiều hoa văn trang trí đẹp như lá sen, lá xà cừ, ngọc trai.

Thân cột kéo dài từ trên xuống dưới, dài, lưỡng âm. Nhiều họa tiết trang trí đẹp mắt được chạm khắc trên mặt như: tứ hoa, tứ quý, tứ linh hay đua nhau thể hiện thành ý của gia chủ.

Đỉnh cột được thiết kế đẹp mắt và được bao phủ bởi hai cột lửa. 

Kích thước phong thủy của cột trụ đồng

Điều này phụ thuộc vào tổng kích thước của tòa nhà, tùy thuộc vào mỗi người và dự án. Nguyên liệu khai thác chủ yếu ở các mỏ đá Ninh Vân, Thanh Hóa, Yên Định. Đây là một nơi rất lâu đời và phổ biến để làm các cấu trúc cột đồng ở nước ta.

Chân đế cột

Đây là phần có khối lượng lớn nhất được dùng để làm chân đế đỡ toàn bộ phần cột phía trên. Đáy rộng nhất, dày nhất, có trang trí hoa văn đẹp mắt như hoa sen, hoa lan, con ốc, viên ngọc trai hoặc mặt băm thô.

Thân cột

Thân cột gồm toàn bộ hai câu đối chạy từ trên xuống dưới. Mặt đàn được chạm khắc những họa tiết trang trí đẹp mắt như cảnh bốn mùa, tứ linh hạt giống hay mái vòm thể hiện ý nguyện của gia chủ. Cột phụ của nhà thờ họ được làm bằng đá 

Nhiều mái vòm kỳ thú được in chi tiết trên nền cột đá cũng khiến người qua đường không khỏi trầm trồ, thán phục. Hiện nay thông dụng nhất là khung cột tròn và khung cột vuông. 

Đỉnh cột đồng trụ

Được thiết kế tinh tế nhất với hai cột lửa lớn cháy rực trên đỉnh, tượng trưng cho sức sống mãnh liệt của nhà thờ họ qua các thời đại lịch sử. Nhờ cấu trúc này, nó mang lại sự ấm áp và bảo vệ khỏi con đường. Chính vì ý nghĩa sâu sắc này mà cột phụ sẽ trường tồn mãi với thời gian. 

Kích thước: Kích thước cột hông đá phụ thuộc vào kết cấu chung của nhà thờ, tùy theo từng thành viên trong gia đình mà chọn kích thước phù hợp. Có 2 loại cột điện tròn và vuông được lắp đặt trên các tuyến phố như cột vuông cao 40 cm khoảng 4m7, vuông 45 cm cao 5 m, vuông 50 cm cao 5m5. 

Nguyên liệu được khai thác chủ yếu tại mỏ đá Ninh Vân – Ninh Bình, Yên Định – Thanh Hóa. Đây là nơi sản xuất cột đá lâu đời và phổ biến nhất ở nước ta. Cột Đồng Đá Xanh Đậm, Cột Đồng Đá Đỏ Vàng, Cột Đồng Đá Trắng, Cột Đồng Đá Xanh Rêu mang đến cho khách hàng những mẫu cột đồng tốt nhất.

Cột đồng trụ đá xanh đen duy trì khả năng chống chọi với sự tàn phá của thiên nhiên và hoàn thiện các đặc tính trước đây theo thời gian. Cột đá trắng vàng nổi bật mang đến sự hài hòa kiến ​​trúc tạo sự sang trọng.

Kết cấu cột đồng trụ nhà thờ 

Nhìn từ đường vào có những cột đồng hình ngọn lửa sừng sững hai bên nhà nhìn từ đường. Chúng thường có hình vuông, trên thân cột được thiết kế chạm khắc hoa văn rất đẹp mắt. 

Cột nhà thờ gồm ba bộ phận chính: đế cột, thân cột và đỉnh cột. 

Chân tảng đá thường được tạo hình, chạm khắc các họa tiết truyền thống. Hầu hết chúng đều được chạm khắc hình hoa sen, hoa lan, sò điệp… Cột đá nâng đỡ và cân bằng toàn bộ cột bên trên. 

Thân cột thường cao hơn 2 mét. Từ đường, hoa văn của những cột đồng trong nhà thường là hoa văn, hoa văn tứ linh, tứ quý…, đôi khi là những mái vòm có chữ Hán, bảng tên. 

cot-dong-tru-tong-hop-nhung-mau-cot-tinh-te-hop-phong-thuy-so-3
Kết cấu cột đồng trụ nhà thờ

Phần bên trên cột lửa được thiết kế đẹp mắt và tinh tế. Đôi khi hình tượng lửa này cũng được thay thế bằng hình linh vật theo ý muốn của gia chủ. 

Cột đồng trụ thường làm bằng đá tự nhiên, chủ yếu là đá xanh và đen. Đây là những loại đá có đặc tính rắn, bền và khó vỡ. Việc sử dụng đá tự nhiên giúp làm cột nhà thờ họ bền vững, mang đến sự uy nghi, vững chãi cho gian thờ họ.

Truyền thuyết về cột đồng trụ

 • Mã Viện Trụ, còn gọi là: Đông Trụ Sơn, theo sử sách phía Nam xưa kia có hai ngọn núi gọi là Đông Trụ Sơn. Một: ở Phú Yên, nay gọi là núi Thạch Bi, Hai: ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, nay là núi Lam Thành. 

Theo các nhà nghiên cứu độc lập Thiên Đức, cột đồng này là một phần của trận đồ Phong Thủy được tạo ra để trấn áp và tiêu diệt mọi tệ nạn của người dân Giao Chỉ. 

Như vậy Đông Trụ Sơn không chỉ xuất hiện ở một nơi, mà xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau với thiên tài địa linh khắp nước Nam. 

 • Cụ thể: Mã Viện đã sử dụng một loại bùa rất hiếm được nhắc đến trong sách cổ: Đó là loại bùa kép, nghĩa là: Bùa Âm Dương cao hơn bùa bát quái hai cấp theo Kinh Dịch. 

Yếu tố Dương trong bùa này là cột đồng và yếu tố Âm là pháo đài hình vỏ ốc do Kiến Thành – Mã Viện Phong Khê xây dựng. 

Hình thành Kiến Thành kết hợp với cột đồng của Mã Viện tạo nên lá bùa cực mạnh trấn áp con đường “cương quyền” ở phương nam. 

Cũng có câu “Cùng tồn, Giao Chỉ diệt”: Căn bản là bùa chú hay nguyền rủa. Chữ “trích” ở đây không có nghĩa là đứt, mà có nghĩa là hai. 

 • Vậy nên hiểu câu này là “Phượng đồng xẻ đôi lăng vua, Giao Chỉ vương bị giết”, chứ không thể dịch là “Phượng đồng gãy, dân Giao Chỉ bị giết”. . 

Chữ “gợi ý” và chữ “vương” là hai ẩn ý trong câu thơ này. Người ta không hiểu hết thực chất của chữ  Hán cổ, nên nhiều người chỉ hiểu câu chửi này, nghĩa là: “Trụ đồng mà gãy thì dân Giao Chỉ phá đi”. 

 • Do hiểu sai chữ Hán cổ này, người Giao Chỉ lúc bấy giờ không dám phá cột bên của Mã Viện, may thay có một cặp vợ chồng ở làng Trung Ca là ông tổ của nó. với tư cách là một ca sĩ và làm việc bán thời gian. Vì làm nghề hái lượm thảo dược nên hàng ngày họ thường leo lên những ngọn núi trong vùng để tìm thảo dược.

Một hôm, khi đến núi Lam Thành, anh tìm thấy nơi chôn một cây cột đồng bị nguyền rủa. Sau đó, hai vợ chồng  về nhà mua một chiếc cưa lọng mang lên núi tìm cách cưa trụ đồng, phơi trụ đồng ra ánh sáng rồi mang ra sông Lam vứt bỏ. 

Người dân trong vùng nghe chuyện vừa mừng vừa cảm phục trước hành động dũng cảm của vợ chồng họ. Năm 

Về sau, nhân dân làng Trung Cả lập đền thờ để ghi công  người chém đồng Mã Viện và tôn chồng bà là Thành Hoàng. Những gánh quang được thờ trong chùa, cho biết nghề xưa của thần Thành Hoàng. 

 • Cao Biền dở đủ thứ trò bẩn 

Kế sách bảo vệ đường thủy nước Việt không chỉ giới hạn trong Trận Phong Thủy Trụ Đồng Mã Viện. Sách “Cao Biền  địa chí chí” ghi: Cao Biền làm quan Tĩnh Hải, mong học được chút kiến ​​thức về phong thủy địa lý, bèn đi xem mộ Giao Chỉ. Phong thủy nước An Nam, lập  danh sách. 

 •  Theo Biên, An Nam có nhiều lăng mộ bằng đất sét có thể tìm thấy nhà vua nên ông đã bí mật báo tin này cho hoàng đế nhà Đường và đề xuất một câu thần chú để bảo vệ long mạch. 

Năm Cao Biền sai người xuống ruộng, rồi gọi các thế lực phản động vào trong vùng, ra lệnh chém giết và phá của cải. Sau đó, điểm pin mới bị che lấp bằng cách ném một xác chết thối rữa và một lá bùa hộ mệnh do Biên tự thiết kế lên điểm pin. 

 • Tuy nhiên, theo truyện dân gian Việt Nam, việc làm của Cao Biền là trái với Đạo Trời, làm việc xấu sẽ gây  loạn thế, nên  bị trừng phạt. Năm 

Khi Cao Biền lánh nạn ở đền thờ Tản Viên Sơn Thần hay Bạch Mã Tô Lịch thì bị thua. 

Một lần khi Cao Biền đang hành lễ ở Động Hàm Rồng (Thanh Hóa) thì bỗng nhiên một ngọn lửa bốc cháy ngùn ngụt, thiêu rụi toàn bộ đồ bảo hộ của ông, khiến Cao Biền lúc bấy giờ phải tháo chạy thoát thân. 

 • Ở vùng đất Hồng Lam, có truyền thuyết kể rằng khi Cao Biền yểm bùa bảo vệ chùa sư tử trên núi Hồng Lĩnh,  bỗng nhiên có một con trâu rừng chạy ra, đá khiến Cao Biền  hoảng sợ. Astral, loại bỏ tất cả các bùa chú để trốn thoát. 

Lại có truyền thuyết  kể rằng: xuống phương Nam làm phép, diệt long mạch, Cao Biền chiêu 100 quân Âm. Khi đến phương nam, Cao Biền ở nhờ nhà một người phụ nữ địa phương và yêu cầu cô thắp một ngọn nến mỗi ngày để đánh thức âm binh. 

Trong 100 ngày đốt 100 cây nhang sẽ đánh thức 100 jinn binh. Bà lão  phá được âm mưu của Cao Biền, giả vờ quên, thắp 100 nén hương trong một ngày 

 • Kết quả là 100 âm binh của Cao Biền dậy đủ, nhưng họ dậy sớm và không còn ngày nên không thành. Đây là nơi bắt nguồn  thành ngữ “có nghĩa khi Cao Biền lớn lên”. 

Trong kho tàng sử sách  ngày nay  còn có một cuốn sách nữa: Cao Biền, Địa chí chí của Kiều Tu. Theo truyền thuyết, cuốn sách này là một kế hoạch diệt chủng người Việt của Cao Biền, người đã giấu các huyệt đạo để phá hủy cấu trúc của đường thủy phía Nam. 

Thời Lê, quân lính bắt sống một tướng giặc, phát hiện cuốn sách của Cao Biền giấu trên người, nên bại lộ âm mưu tàn ác.

Ý nghĩa của đôi cột đồng trụ trong nhà gỗ cổ truyền 

 • Đôi cột chống đỡ không chỉ là phần trang trí giúp ngôi nhà gỗ  truyền thống trở nên đặc biệt. Nó còn là nơi che chở, bảo vệ ngôi nhà khỏi những điều xấu xa, tà khí xâm nhập vào  nhà. 
 • Hình tượng ngọn lửa trên đỉnh cột đồng cũng là hình ảnh tượng trưng cho sức mạnh vô biên của ngôi nhà truyền thống. Ngoài ra nó còn mang lại sự bình yên và tự tin trong cuộc sống cho những người sống trong nhà.
cot-dong-tru-tong-hop-nhung-mau-cot-tinh-te-hop-phong-thuy-so-2
Ý nghĩa của cột đồng trụ
 • Các trụ đỡ tạo thành sức mạnh vô hạn của nhà thờ. Các cột lửa trong nhà thờ họ được thiết kế khá chu đáo mang lại niềm tin và sự bình yên cho ngôi nhà trên cây, cư dân dòng tộc, họ tộc. 
 • Các cột chủ yếu làm bằng đá tự nhiên. Nó là biểu tượng của sự bền bỉ mang lại sự uy nghiêm và cứng cáp cho ngôi nhà.

Phân loại cột đồng trụ nhà thờ họ 

Có 2 loại cột đồng đá là cột đồng và cột vuông

Cột đồng trụ tròn chạm hoa văn tinh xảo, thường  chạm các cảnh như trúc, cúc, đôi khi có chạm chữ hai mặt  ở mặt trước, phần lớn là hình phong cảnh. Thay cho cột gỗ, cột đồng  tròn được đặt trước hiên nhà, chịu được thời tiết  khắc nghiệt và không bị phai màu theo thời gian. 

Cột đồng đá vuông thường có bầu, chân đèn, bát phượng, cơi trầu được đặt ở những khu vực rộng lớn như đình, chùa. Cột đá vuông thường mang ý nghĩa  vững chãi, ổn định và màu mỡ. Mô hình cột bên phổ biến nhất có cấu trúc khá phức tạp. 

Trên đỉnh là biểu tượng rồng phượng nhìn 8 hướng uy nghi để che chở mọi điều có thể xảy ra. Giống như con mắt dõi theo nhà thờ, họ bị theo dõi ở mọi hướng. Bên dưới là hệ thống đèn nhỏ đặt bên trong  chùa tứ giác. Dưới đây là hình ảnh thân cột thẳng và dài. Phần chân đế bằng đá uy nghi và có kích thước lớn hơn so với các phần vòm, tạo sự cân đối với phần trụ chung. 

Sử dụng và lắp đặt cột đồng trụ

Khi mua thanh đồng nên xem kỹ thanh đồng làm bằng đá gì, màu sắc của đá có tự nhiên không, mặt đá có mịn không. Kiểm tra kỹ cột đá xem có vết nứt không, nếu có hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp, không  sử dụng hoặc cố sửa chữa bằng vật liệu đá khác. Cột đỡ công trình phải dùng đế phẳng, chân cột phải đỡ phần đế bằng đá, phần móng dưới chân  cột phải khít và chạm toàn bộ bề mặt  chân đế, bề mặt không được cong, lõm.

Cột đồng trụ có nhiều mẫu mã đa dạng. Cấu tạo của cột gồm đế cột là đá đặc, thân cột và phần trên của cột. Mặt trên có thể có hoa sen, hạt giống hoặc  biểu tượng hai ngọn lửa. Các bộ phận được kết nối bằng kim đá âm dương như trong nghề mộc, kim đá được cố định chắc chắn bằng xi măng mịn và bột keo chuyên dụng nên rất chắc chắn và rất bền.

Trụ đá có khá nhiều kích thước tùy theo bối cảnh chung của khu đứng, cột nhà thợ thường là 50*50*350, cột chùa ngoài trời, đường phố thường lớn hơn ở độ cao 6-7m, chân cột 60-70cm. Kích thước giữa các trụ là kích thước thông thủy và phải làm theo lỗ tò vò đẹp mắt, đôi câu đối thường mang ý nghĩa thánh thiện hoặc răn dạy con người về lòng hiếu thảo.

Ngày nay, các chủ nhà chọn bê tông xi măng thay vì đá cho cột nhà của họ trong một số dự án, một phần vì đá tương đối đắt tiền và bê tông dễ sơn. theo mong muốn của chủ nhân, hoa văn được chi tiết và có kiểu dáng khác nhau.

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức – Đơn vị thiết kế công trình tâm linh uy tín

Xưởng chúng tôi được hình thành và phát triển dựa trên nền tảng của các thế hệ tiền nhân đã trụ lại trên mảnh đất Làng nghề đá  truyền thống Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình. Ở quê mình làm các sản phẩm từ đá tự nhiên và một số loại đá ngoại nhập khác. Với đội ngũ thợ khắc chuyên nghiệp lành nghề, nhiệt tình, lâu năm chúng tôi sản xuất và chế tác ra  nhiều sản phẩm đá nhân tạo cao cấp đẹp, nhiều mẫu mã, chất lượng đảm bảo, khối lượng, chuyên thiết kế, thi công và lắp đặt các công trình bằng đá như lăng mộ đá, lăng mộ đá các loại và  nhiều sản phẩm đá mỹ nghệ khác như cổng đá, hàng rào đá,…

cot-dong-tru-tong-hop-nhung-mau-cot-tinh-te-hop-phong-thuy-so-4
Đá mỹ nghệ Hiếu Đức chuyên thi công các công trình tâm linh

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về cột đồng trụ mà chúng tôi xin gửi tới quý vị và các bạn. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đọc sẽ có được nhiều thông tin hữu ích thông qua bài viết này. Hãy theo dõi chúng tôi hàng ngày để không bỏ lỡ những bài viết tiếp theo.

Quý khách muốn có báo giá chính xác cho mẫu mà mình quan tâm, vui lòng liên hệ trực tiếp với Đá mỹ nghệ Hiếu Đức để được tư vấn!.

 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0941918313
 • Youtube: Đá mỹ nghệ Hiếu Đức
 • Facebook: Đá mỹ nghệ Hiếu Đức