Đỉnh đèn

Đỉnh đèn

Xem thêm

Đỉnh đèn đá thường được sử dụng trong các đình chùa, miếu mạo hay những nơi thờ tự truyền thống, nhà thờ cổ ở Việt Nam. Không chỉ mang ý nghĩa, giá trị nhân văn sâu sắc mà còn thể hiện sự nghiêm túc, trang trọng và tính thẩm mỹ cho không gian trưng bày. Ngoài ra, độ bền của đỉnh cột đèn đá xanh cũng rất lâu dài nên rất được nhiều gia chủ ưa chuộng và yêu thích. Theo dõi bài viết này của Đá mỹ nghệ Hiếu Đức để biết thêm chi tiết

Tìm hiểu đỉnh đèn đá là gì? 

Đỉnh đèn, nó là một loại đèn đặc trưng của Nhật Bản. Được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối mang đến kết cấu vô cùng chắc chắn. Đèn lồng bằng đá được thiết kế với một hốc ở trung tâm để chứa đèn dầu, nến hoặc đèn điện thắp sáng xung quanh.

Mặt khác, đèn đá còn rất quan trọng trong các công trình tâm linh, văn hóa Á Đông và kiến ​​trúc Phật giáo. Trần đèn được thiết kế cong, giống như mái chùa hay kiến ​​trúc hình hoa sen. Ngoài ra, các mẫu đèn đá thường được sử dụng trong các công trình tôn giáo, như lăng mộ đá, nhà thờ họ, đền chúa, miếu, đình làng…

Đỉnh đèn đá là sản phẩm thông dụng được sử dụng nhiều trong phòng nhà, sân vườn, nhà thờ. Cấu tạo chung của đèn đá gồm 3 phần: đế đèn (đế đèn), trụ đèn và phần lồng đèn. Đôi khi chúng cũng được đơn giản hóa bằng cách loại bỏ cột đèn. 

Đèn đá thường được chia làm hai loại: đèn đá thờ cúng và đèn đá sân vườn. Có sự khác biệt rõ ràng trong cấu trúc của hai loại đèn này.

cac-mau-dinh-den-co-mot-khong-hai-chuan-phong-thuy-so-1
Đỉnh đèn là như thế nào?

Đèn bàn thờ đá thường có trụ đèn cao, sự nhỏ nhắn và đơn giản. Loại đèn này được dùng trong thờ cúng và thường đặt ở nhà thờ họ, khu mộ táng. Chúng thường được kết hợp với lư hương đá và bàn lễ đá. 

Đèn đá sân vườn thường được thiết kế thấp hơn, giúp thu gọn trụ đèn. Đèn có kích thước khá lớn và được thiết kế khéo léo, đẹp mắt. Sản phẩm này thường được đặt ở các khu dân cư, sân vườn, quán cà phê, v.v.

Cấu tạo cơ bản của đèn đá. 

 Đèn đá dùng trong các công trình tâm linh gồm hai bộ phận chính:

 • Phần đèn: Được chia làm 2 phần chính là phần chứa trần đá và phần đèn. Đặc biệt, phần mái được uốn cong như mái của một ngôi chùa bằng đá nguyên khối. Phần thân đèn rỗng để đựng đèn hoặc nến. Bên ngoài được chạm khắc hoa văn hình hoa sen và đồng tiền. 
 • Cột đèn: Được làm bằng đá tự nhiên liền khối nguyên khối sau đó gắn trực tiếp vào đèn. Ngoài ra, cột còn được chạm khắc những hoa văn tinh xảo, bắt mắt như tứ linh, tứ quý, hồ sen…

Hoa văn được chạm khắc trên đèn đá. 

 Các hoa văn khác nhau được chạm khắc trên đèn đá cho mỗi lần sử dụng.

 • Những hoa văn của đèn đá dùng làm đèn sân vườn được chạm khắc tinh xảo, trơn tru và hiện đại. 
 • Với mẫu đèn dùng trong công việc tâm linh, thường sử dụng mẫu đèn theo tín ngưỡng hoặc theo nét văn hóa đặc trưng của các vùng miền. Giúp thêm phần uy nghiêm và trang trọng. 
 • Đèn đá thường được chạm khắc những hoa văn cơ bản như hoa cà, dây bát giác, ngọc trai, hoa sen phủ…

Tại sao đỉnh đèn đá xuất hiện? 

Từ xa xưa, từ thời ông bà ta, đỉnh cột đèn đá đã xuất hiện và trở thành một vật truyền thống của nước ta. Dùng làm bình phong trên bàn thờ và là vật dụng không thể thiếu khi dâng hương cho người đã khuất. Vì vậy với thời đại nhu cầu ngày càng cao và phát triển. Lư đốt trầm hương cao cấp có nhiều kích cỡ và chất liệu khác nhau. Đỉnh đèn được thiết kế đặc biệt tôn thêm vẻ sang trọng, trang nghiêm và quý phái. Không chỉ vậy, nhiều người còn cho rằng những chiếc đỉnh cột đèn bằng đá này còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành. 

Vật liệu làm đỉnh đèn 

Vật liệu làm đỉnh đèn phun đá thường là: đá mài, hỗn hợp xi măng, gốm sứ… Tuy nhiên, cũng giống như các sản phẩm đá mỹ nghệ khác, lư đá phong thủy được tạc từ đá tự nhiên nguyên khối. Những khối đá này được khai thác sâu dưới lòng đất, đầy mộc mạc, hoa văn đan xen vô cùng độc đáo và màu sắc nổi bật. 

Đặc điểm và tính chất của đỉnh đèn bằng đá 

Đỉnh cột đèn đá thường được làm từ chất liệu đá xanh khai thác từ Thanh Hóa, là loại đá thông dụng thường được sử dụng để chế tác các sản phẩm đá nhân tạo. Đá xanh Thanh Hóa có đặc tính độ bền cao, chịu được nhiệt độ cao, chịu được mưa nắng, dễ chạm khắc hoa văn độc đáo, vẻ đẹp độc đáo khi sử dụng lâu năm. Đá xanh Thanh Hóa ngày càng bóng đẹp, cổ kính.

Ngoài ra, đỉnh đèn đá còn được làm từ các loại đá đặc biệt khác là đá trắng Nghệ An, đá vàng Nghệ An. Mỗi viên đá làm nên đều mang một vẻ đẹp riêng cho sản phẩm. 

Có hai loại đỉnh cột đèn được sử dụng rộng rãi: đỉnh vuông và đỉnh tròn. Phần đỉnh cũng được chạm theo nhiều cách khác nhau như mây, sóng, lá, rồng hay hoa cúc… hoặc có thể chạm theo yêu cầu của khách hàng.

cac-mau-dinh-den-co-mot-khong-hai-chuan-phong-thuy-so-2
Đặc điểm và tính chất của cột đỉnh đèn

Ý nghĩa của đỉnh đèn đá phong thủy trong cuộc sống. 

 Sử dụng đèn đá đẹp mang lại rất nhiều ý nghĩa cho cuộc sống, đặc biệt là ý nghĩa Phong Thủy.

 • Theo phong thủy, ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến các nguồn năng lượng tốt và xấu. Vì vậy, đèn đá dùng trong sân vườn, công trình tâm linh mang ý nghĩa thẩm mỹ rất lớn. 
 •  Việc bài trí đèn đá tâm linh còn thể hiện thành ý của con cháu, ông bà, tổ tiên và các bậc chức sắc. 
 • Đèn thờ bằng đá thường được sử dụng khá phổ biến ở những nơi tâm linh, như nhà sinh hoạt cộng đồng, đình chùa, miếu mạo, nhà thờ họ, lăng mộ đá cổ, đèn đá thờ Phật…

Đỉnh đèn đá luôn mang những giá trị nhân văn và ý nghĩa sâu sắc. Đặc biệt nhất là đỉnh hương đá tự nhiên còn mang nhiều dấu hiệu phong thủy tốt cho gia chủ, ví dụ: 

 • Thể hiện sự trang nghiêm, cao quý của người đã khuất. 
 • Tạo nét thẩm mỹ độc đáo, mới lạ cho không gian trưng bày. 
 • Thêm hương vị, tạo sự trong lành, bình yên và gần gũi nhờ chất liệu Đá Phong Thủy mộc mạc. 
 • Trong các nhà thờ, chùa chiền và các công trình văn hóa, trước cửa thường đặt bát hương lớn, cũng nhằm mục đích xua đuổi tà ma, trấn áp tà khí. Đồng thời giải trừ xui xẻo của người dâng hương trước khi vào và trước khi vào chính điện. 
 • Đối với những gia đình sử dụng lư đồng đá nhỏ làm vật trang trí còn có tác dụng xua đuổi tà khí, cầu may mắn, quý nhân phù trợ lúc khó khăn. 

Giá trị của đỉnh đèn đá 

Giá trị tâm linh 

Trong thế giới tâm linh của người Việt, đỉnh hương đá được đặt ở các phần mộ gia tiên, nhà thờ họ, từ đường… Giữa âm và dương, trời và đất. Kết nối tổ tiên đã khuất và con người trên trái đất.

Đỉnh hương được dùng để thắp hương trước khi vào cửa thành, cửa nhà thờ cổ, từ đường, lăng mộ mang ý nghĩa thông báo rằng nén hương là để tỏ lòng thành kính với tổ tiên được thờ cúng bên trong. 

 Ở các phủ thờ thánh, theo tín ngưỡng mẫu hệ, việc đặt đỉnh cột đèn trước điện thờ có ý nghĩa thông báo với thần thánh các đệ tử đến đây thắp hương, đảnh lễ. Ngoài ra, cầu mong các thánh phù hộ độ trì cho những ai đến thắp hương, để họ luôn được bình an, sức khỏe, hạnh phúc và may mắn. 

Giá trị trong giáo lý nhà Phật 

Đỉnh cột đèn đá đặt trong chùa thường được làm theo kiểu kiềng 3 chân. Nó tượng trưng cho Tam bảo và Tăng đoàn Phật pháp. Trong nghi lễ Phật giáo, có mười tế, sáu tế, đầu tiên là thắp hương. Vì vậy, nhang rất quan trọng trong nghi lễ Phật giáo.

Đỉnh hương còn thể hiện giá trị văn hóa thiền và tượng trưng cho sự thanh tịnh, giải thoát của chốn thiền môn. Khi các đệ tử đến thắp hương trong lư đá để tỏ lòng thành kính với tam bảo. 

cac-mau-dinh-den-co-mot-khong-hai-chuan-phong-thuy-so-3
Giá trị của đỉnh cột đèn đá

Ý Nghĩa Trong Phong Thủy 

Đỉnh hương có ý nghĩa Phong Thủy là hóa giải hung khí, tạo không gian hài hòa về tâm linh, tăng thêm sinh khí. Đặt đỉnh hương đá trong khu lăng mộ đá sẽ tạo nên vẻ đẹp trang nghiêm và uy nghiêm cho toàn bộ khuôn viên.

Giá trị thẩm mỹ 

Đỉnh đèn đá đặt trước các công trình tâm linh còn thể hiện sự rộng lớn, trang nghiêm. Vẻ đẹp của tổng thể công trình hiện rõ ở khu lăng mộ đá, toát lên vẻ trang nghiêm và sang trọng.

Lợi ích khi sử dụng đỉnh đèn đá 

Không phải tự nhiên mà đỉnh cột đèn đá lại được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số ưu điểm của việc sử dụng bình phun đá: 

 – Rất bền. Đúng vậy, hương đá rất bền và trường tồn mãi theo thời gian. 

 – Khả năng chịu nhiệt rất cao và không bắt lửa giúp việc thờ cúng an toàn hơn. 

 – Họa tiết chạm khắc tinh xảo gợi bản sắc dân tộc. 

 – làm bằng đá nguyên khối nên chất lượng cao, dùng ngoài da. 

 – Đỉnh hương đá rất đa năng, kích thước có thể làm theo nhu cầu của khách hàng. 

 – Đỉnh hương đá có giá không cao hơn đỉnh đồng hay bất kỳ loại đỉnh đá nào khác. 

Một số những mẫu đỉnh đèn đá đẹp nhất 

 Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bát hương đá khác nhau. Tùy theo nhu cầu và sở thích mà khách hàng có thể lựa chọn mẫu mã và kích thước phù hợp. 

Đỉnh cột đèn chạm rồng

Đình đèn đá vuông khắc rồng được nhiều người yêu thích. Ngay phía trước đỉnh hương là hình đầu rồng được chạm trổ sinh động, tiếp theo là hàng mây cuộn ở chân lư và dọc theo hai bên tường. Sự xuất hiện của đôi rồng bay góp phần tạo nên sự uy nghiêm, tôn nghiêm của hương án. 

Đỉnh đèn đá vuông và đôi rồng chầu trầu

Một kiểu dáng lư đá khác được ưa chuộng trên thị trường là lư vuông chạm 2 rồng chầu trầu. Những con rồng đó xoắn ốc theo hình bát quái. Ngoài ra, một chiếc đầu rồng khác trông uy nghiêm nhưng rất thân thiện cũng xuất hiện ở phía dưới hương đá. 

Đỉnh đèn đá non nước tự nhiên

Đỉnh hướng đá này được thiết kế theo hình tròn và có chiều cao 60cm. Điểm ấn tượng nhất của sản phẩm này là hai đầu rồng được khắc họa trên đỉnh hương án. Ngoài ra còn có các mặt rồng ở trên và 3 mặt ở dưới. Đặc biệt nhờ màu vàng tự nhiên của đá mà sản phẩm càng đẹp và sang trọng hơn.

Đỉnh đèn đá tròn chạm đôi rồng trầu 

Cũng trang trí đôi Rồng Trầu nhưng đầu hương đá hình tròn, tương đối cao nhưng tiết diện nhỏ. Vì vậy, chúng phù hợp với những nơi thờ cúng có diện tích hạn chế, ít bát nhang. 

Đỉnh đèn đá có nắp

Khác hoàn toàn với các mẫu đỉnh cột đèn đá ở trên, mẫu số 5 được thiết kế có nắp đậy. Trong khi thân trên và 3 chân được trang trí hình ảnh rồng uy nghiêm thì đỉnh là hình lân. Mẫu đỉnh đèn đá xanh ngọc tự nhiên thích hợp sử dụng cho các buổi thờ cúng ngoài trời.

Một số loại đá dùng để làm đỉnh đèn đá.

Đỉnh cột đèn đá rất khác nhau trong cấu tạo và thường sử dụng nhiều loại đá khác nhau như đá xanh, đá vàng, đá trắng… 

Đỉnh đèn đá xanh 

Đỉnh đèn đá xanh được khách hàng ưa chuộng nhất. Đá xanh là loại đá có màu tự nhiên, rắn chắc, khó vỡ và giá thành chấp nhận được.

Đỉnh đèn đá trắng

Đỉnh đèn bằng đá trắng có màu trắng ngọc trai tự nhiên, là màu trắng đặc trưng của đá.

Đỉnh đèn bằng đá vàng

Đỉnh cột đèn đá vàng đang được ưa chuộng gần đây. Đỉnh hương đá vàng có màu vàng đồng quê rất đặc trưng, ​​hợp với mệnh Thổ và có hoa văn đẹp, tinh xảo.

Đỉnh đèn đá hoa cương 

ĐỈnh cột đèn đá mài và hương đá hoa cương được sử dụng ít hơn so với các loại hương nói trên. Chiếc lư đá này có bề ngoài rất mịn, sáng bóng, ít có vân.

Kích thước cột đèn dùng trong phong thủy 

Đỉnh cột đèn đá thường được đặt trước cổng có kích thước đủ lớn để có đủ công năng trong căn phòng rộng hơn. Vì vậy kích thước của chúng thường dao động từ 40x60cm, 50x60cm và hơn thế nữa. Các kích thước này là thông số dựa trên kích thước miệng của lư. 

Đối với những căn phòng nhỏ hơn nên sử dụng đỉnh cột đèn đá phù hợp và có kích thước chung như: 30x40cm, 20x60cm,… hoặc đối với đỉnh đèn trang trí thì kích thước nhỏ hơn nhưng mẫu mã rất đẹp, tiết kiệm và thông minh.

Vị trí đặt đèn đá theo phong thủy. 

Đèn đá được sử dụng làm đồ trang trí cho những khu vườn nhỏ, thường không được đặt theo các quy tắc đặc biệt. Khi đặt đèn đá ở các vị trí tâm linh, cần lưu ý những điểm sau. 

 • Các tác phẩm tâm linh thường được sắp xếp theo cặp, không đơn lẻ. 
 • Đèn đá thường được đặt hai bên lư đá, bàn lễ đá, hoặc các linh vật như con nghê đá, ngỗng đá, v.v. 
 • Ngoài ra, chúng còn được bố trí trong nhà thờ họ dọc theo lòng giữa. một nơi thờ cúng . Để làm sáng tỏ việc thờ cúng tổ tiên.

Sản phẩm đi kèm đỉnh đèn đá trong công trình tâm linh. 

 Như đã nói ở trên, đèn đá thường đi kèm với các vật dụng khác. Vì vậy, kiểm tra các mục dưới đây. 

Mẫu đỉnh cột đèn bằng đá. 

Trong các công trình tâm linh như nhà thờ họ, nhà chung, điện thờ, chùa chiền… thì đỉnh đèn đá là một phần không thể thiếu. Chúng được dùng để thắp hương, thường được đặt ở giữa cửa hoặc trước sân.

Hai bên bố trí đôi đèn đá. Nó tăng thêm sự trang trọng cho nơi thờ cúng. Ngoài ra còn thể hiện lòng biết ơn, kính trọng của con cháu đối với thần linh. 

cac-mau-dinh-den-co-mot-khong-hai-chuan-phong-thuy-so-4
Sản phẩm đi kèm đỉnh cột đèn bằng đá

Hình bàn lễ hội bằng đá. 

Cũng giống như đỉnh hướng đá, bàn thờ đá cũng là một phần thường xuất hiện trong thờ cúng tâm linh. Những loại bàn thờ đá này dùng để thờ thần linh hoặc gia tiên.

Các mẫu bàn lễ đá được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối, cũng có rất nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau phù hợp với mọi dịch vụ. Việc sử dụng quạt đá trong dịch vụ. Thể hiện lòng kính trọng, biết ơn cha mẹ, ông bà đã nuôi dạy con cháu nên người. 

Mẫu hình hạc bằng đá. 

Nói cách khác, khi đến thăm các khu vực tâm linh, chúng ta bắt gặp hình ảnh hạc, rùa đội bia… Được làm bằng chất liệu đá tự nhiên giúp mang đến chất lượng, độ bền tuyệt đối về thời gian và giá cả.

Hình ảnh chim hạc mang ý nghĩa tâm linh to lớn và được sử dụng rộng rãi. Theo quan niệm dân gian, dưa chuột được coi là loài chim cổ, sống rất lâu nên hình tượng dưa chuột được dùng để làm đồ thờ cúng tổ tiên.

Những lưu ý khi mua đỉnh đèn

Hiện nay đỉnh cột đèn đá phong thủy các thương hiệu rất đa dạng và phong phú, thậm chí có cả hàng giả hàng kém chất lượng. Vì vậy, trước khi mua, hãy xem xét kỹ chất liệu, màu sắc có đều không, đầu đốt khói có vết nứt nhỏ hay không, kích thước sử dụng và xem giá cả.

Tại sao nên chọn Đá mỹ nghệ Hiếu Đức?

 • Đá tự nhiên 100% 
 • Mẫu mã đa dạng 
 • Tác phẩm đẹp 
 • Đội ngũ thợ tài hoa, giàu kinh nghiệm 
 • Giá tốt nhất thị trường 
 • Bảo hành trọn đời 
 • Dịch vụ chuyên nghiệp, đá chân đẹp, sản phẩm đá bền đẹp lâu dài, đường đá…Công trình kiến ​​trúc tâm linh. Chúng tôi nhận thi công lắp đặt trên toàn quốc.

Nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc đặt mua sản phẩm đỉnh đèn đá, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

 • Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0941918313
 • Youtube: Đá mỹ nghệ Hiếu Đức
 • Facebook: Đá mỹ nghệ Hiếu Đức

 Xin cảm ơn quý khách quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!