Trang chủ Tin tức Top 05 lưu ý phong thủy lăng mộ để tránh vi phạm tâm linh

Top 05 lưu ý phong thủy lăng mộ để tránh vi phạm tâm linh

Top 05 lưu ý phong thủy lăng mộ để tránh vi phạm tâm linh

Theo quan niệm của người phương Đông nói chung và người Việt Nam chúng ta nói riêng thì xây dựng khu lăng mộ cho gia đình/dòng họ là việc làm thiêng liêng nhất nên luôn được chú trọng kỹ lưỡng ở mọi khâu, đặc biệt là phong thủy lăng mộ.

Xây dựng khu lăng mộ đá đẹp không chỉ tỏ lòng thành kính, biết ơn của con cháu với người đã khuất mà còn ảnh hưởng đến những thế hệ sau này của dòng họ. Cùng chúng tôi tìm hiểu 05 lưu ý phong thủy lăng mộ khi xây dựng để tránh phạm húy qua bài viết sau đây. 

phong-thuy-lang-mo-so-1.jpg
Xây dựng khu lăng mộ là việc làm thiêng liêng nhất nên luôn được chú trọng kỹ lưỡng ở mọi giai đoạn

Xem tuổi khi tiến hành xây dựng lăng mộ

Xem tuổi người chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng khu lăng mộ là việc làm khá quan trọng vì phải tránh những năm xung khắc, những con số kiêng kỵ nhất định, những tháng, ngày bắt buộc phải tránh không được khởi công. 

Xây dựng lăng mộ đá cho ông bà tổ tiên và những người đã khuất là việc làm tốt nhưng nếu không xem xét cẩn thận mà khởi công vào ngày xấu, ngày đại kỵ thì sẽ là điềm báo dữ cho cả dòng tộc sau này. 

Trong mỗi tháng sẽ có ngày tốt và xấu, khi xây dựng lăng mộ cần tránh những ngày ma quỷ lang thang, ngày dân gian kiêng kỵ đã được truyền lại từ bao đời nay như: 5, 14, 23, 13, 7…

Gia chủ cần tránh ngày giờ hắc đạo, nguyệt kỵ, tam nương, nguyệt tận. Nếu không rành, gia chủ nên nhờ thầy có kinh nghiệm để xem ngày giờ khởi công xây dựng lăng mộ chính xác nhất. 

Thời điểm xây dựng lăng mộ thích hợp nhất 

Theo quan niệm và kiến thức người xưa để lại thì có hai thời điểm thích hợp để khởi công xây dựng khu lăng mộ đá như sau:

  • Tiết thanh minh bắt đầu cuối tháng 2 và đầu tháng 3 (âm lịch): Đây là khoảng thời gian thời tiết ôn hoà, mát mẻ, con cháu cũng chưa quá bận rộn với những công việc khác.
  • Thời gian cải táng rơi vào ba tháng cuối năm, các gia đình thường tiến hành cải táng thì sẽ bắt đầu xây dựng khu lăng mộ luôn. Đây là thời điểm chuẩn bị bước sang năm mới, tiết trời hanh khô, mặt trời bị che khuất nên tốt cho xương cốt.
phong-thuy-lang-mo-so-2.jpg
Thời điểm thích hợp để khởi công xây dựng khu lăng mộ đá là tiết thanh minh và ba tháng cuối năm

Lựa chọn kích thước khu lăng mộ chính xác. 

Phong thủy lăng mộ đặc biệt chú trọng đến kích thước của tổng thể khu lăng mộ và từng hạng mục bên trong như: lăng thờ chung, mộ đá, cổng và lan can đá, cuốn thư đá… 

Tất cả đều phải được thiết kế, chế tác và xây dựng chuẩn theo thước lỗ ban âm trạch, tránh các kích thước thuộc cung thiên tai, cung hiểm hoạ, cung cô độc hoặc cung thiên tặc. 

Đặc biệt, khi thi công lăng mộ đá thì cần chú ý mỗi hạng mục phải có sự tương thích, hài hoà với tổng thể, không quá to mà cũng không quá nhỏ so với diện tích toàn khu. 

Để thực hiện hoàn hảo trong việc xây dựng chuẩn kích thước, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị chế tác đá và thi công uy tín, có kinh nghiệm và kiến thức phong thuỷ để đảm bảo phong thủy lăng mộ chuẩn xác nhất. 

Chất liệu xây dựng chuẩn phong thủy lăng mộ 

Hiện nay, đời sống xã hội và kinh tế phát triển nên con cháu cũng sẽ chọn những vật liệu đá tốt, nguyên chất từ các mỏ đá tự nhiên để xây dựng khu lăng mộ nhằm tăng giá trị thẩm mỹ, độ bền chắc với thời gian mà không xảy ra hiện tượng nứt vỡ, mài mòn vi phạm tâm linh và tốn chi phí sửa chữa, trùng tu hàng năm. 

Các chất liệu đá được sử dụng phổ biến hiện nay là: đá xanh, đá trắng, đá vàng, đá hoa cương. Mỗi loại đá sẽ có những ưu điểm nổi bật khác nhau, tùy vào điều kiện kinh tế mà gia đình/dòng họ sẽ được tư vấn để chọn chất liệu phù hợp nhất.

Đá xanh bao gồm xanh đen và xanh rêu khai thác chủ yếu từ núi đá Thanh Hóa – Ninh Bình được ưa chuộng nhất hiện nay với giá thành hợp lý nhưng mang lại khu lăng mộ gia đình/dòng họ đẹp, chất lượng, vững chãi với thời gian. 

phong-thuy-lang-mo-so-3.jpg
Phong thủy lăng mộ đặc biệt chú trọng đến kích thước của tổng thể khu lăng mộ và từng hạng mục bên trong

Hướng đất và thế đất phong thủy lăng mộ tốt nhất 

Thế đất tốt 

Có hai nguyên tắc vàng để lựa chọn thế đất xây dựng phong thủy lăng mộ chuẩn như sau: 

  • Nơi cho nước chảy xung quanh tượng trưng cho tiền tài, ngoại khí của sinh khí, long mạch phải chảy (không chọn nơi có dòng nước bị đọng hoặc bị cắt đứt), nước chảy quanh mộ là thổ sinh thuỷ rất vượng khí (tránh trước mộ có nước xung xạ hoặc thẳng đến thẳng đi). 
  • Chọn thế đất xây mộ tựa vào núi, nghĩa là có núi ở phía sau làm điểm tựa – gọi là thế Huyền Vũ. Núi càng hùng vĩ thì gia chủ càng gặp nhiều may mắn, tài lộc (núi hình chuông vàng thì gia chủ phát quan, núi hình chim phượng thì gia chủ phát tài). 

Cần chú ý tránh xây dựng khu lăng mộ nơi có gió thổi như đỉnh đồi vì dễ phạm thế “cô phong sát” đón gió bốn phương khiến khí tốt tan tác, ảnh hưởng xấu đến con cháu nhiều đời về sau. 

Hướng đất phong thuỷ

Sau khi chọn thế đất, thì hướng xây mộ cũng rất quan trọng. Chọn hướng đặt mộ sao cho hợp tuổi, hợp mệnh, đúng vị trí long mạch để linh hồn người đã khuất sớm siêu thoát, đem lại phúc phần cho con cháu nhiều đời về sau.  

Xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức đã thi công nhiều công trình lăng mộ lớn nhỏ cho khách hàng cả nước. Với kinh nghiệm lâu năm, kỹ thuật chế tác “cha truyền con nối” từ làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Ninh Bình sẽ mang đến cho khách hàng sản phẩm có phong thủy lăng mộ chính xác ở mọi phương diện. 

Tham khảo bài viết liên quan: #99++ mẫu lăng mộ hiện đại với những ưu điểm vượt trội

Trả lời