Cây hương đá

Cây hương đá

Xem thêm

Cây hương đá không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Hầu như trong mộ phần nào của gia đình nào cũng có ít nhất một cây. Vậy cây hương bằng đá là như thế nào? Có ý nghĩa ra sao? Cùng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức khám phá trong bài viết sau đây nhé.

Khái niệm cây hương đá

Cây hương đá còn được gọi là bàn thờ ngoài trời, lư hương đá được sử dụng trong văn hóa, tín ngưỡng và thờ cúng của người Việt Nam. Ngày nay, khi đến thăm các đình, đền, chùa, miếu, phủ, người ta vẫn thường bắt gặp những chiếc lư cổ ngoài trời, được chạm khắc một cách khéo léo, cẩn thận, toát lên vẻ đẹp cổ kính, độc đáo. Ngoài ra, cây hương đá hiện nay còn được đặt ở sân, vườn, mái nhà của nhiều gia đình dù ở quê hay thành phố.

Cây hương bằng đá thường được thiết kế dạng bàn thờ với 2 phần mỗi bên có chạm hoa phía sau. Mẫu lư hương đá có 2 dạng là bàn thờ có mái và bàn thờ không có mái. Cấu trúc được đặt trên đỉnh của một lăng kính tròn hoặc vuông, chiều cao xấp xỉ 107 – 127 cm. Bình hoa, chén rượu, lư đá, đĩa hoa quả thường được đặt trên bàn thờ. 

cay-huong-da-cac-mau-cay-huong-da-doc-la-chuan-phong-thuy-so-1
Cây hương đá là như thế nào?

Theo quan niệm tâm linh cổ xưa, bàn thờ đá nối liền trời và đất, là trục vũ trụ khổng lồ nối liền thế giới âm và dương. Nhang nhằm truyền tải những thông điệp liên quan đến mối liên hệ giữa thần linh, con người và ma quỷ, trần gian và âm phủ.

Các loại cây hương đá

Có 2 loại cây hương bằng đá cơ bản như sau:

Cây hương đá có mái che

Cây hương có mái che có cấu tạo tương tự như bát hương không có mái che. Nhưng trên cùng là một trần nhà được chạm khắc được thiết kế giống như một ngôi đền thu nhỏ. Bên trên là trần nhà được thiết kế theo kiểu Hồi bít đốc. Mái nhà có thể là đơn hoặc kép, tùy thuộc vào sự lựa chọn của chủ sở hữu. 

Phù điêu mặt trăng được đặt chính giữa trần nhà. Hai bên mặt nguyệt được chạm  phù điêu rồng phượng, giữa các mái là lớp lễ tân cổ kính. 

 Hai bên mặt trang trí đôi rồng hoặc phượng, có thể có hoa văn tùng hoặc mai.

Cây hương đá không có mái che

Cây hương bằng đá không có mái che được thi công khá đơn giản. Mặt sau có bài vị và lư hương, hai bên là hai bức tường hình rồng gắn với bàn thờ hình vuông đặt trên các cột đá.

Bạn có nên đặt lư hương đá ngoài trời 

 Lư hương bằng đá ngoài trời được thiết kế với hình dáng một viên đá thuần khiết, lư hương có nghĩa là hương có thể được đốt từ bất cứ đâu trên thế giới. Cột đá là biểu tượng của trục vũ trụ, được coi là cột trụ nối liền giữa trời và đất giữa âm và dương, là ý nghĩa thờ cúng siêu phàm trong tính cách truyền thống của người Việt Nam. 

Theo nghiên cứu về đời sống tâm linh của người Việt, ý nghĩa của trầm hương ngoài trời có thể chuyển tải thông điệp thiêng liêng giữa các thế giới, giữa Âm và Dương, giữa con người với thần thánh hoặc ma quỷ. 

Người ta tin rằng bàn thờ trong nhà không thể “kết thiên” vì có mái che, cũng như ý nghĩa của lư hương bên ngoài. Thiết kế chiếc lư hương đá bên ngoài và đặt lễ cầu trời phù hộ những điều tốt lành mang tính chất “chứng tích” nhiều hơn.

Ý nghĩa của cây hương đá 

Cây hương làm từ đá có ý nghĩa kết nối giữa các yếu tố trời và đất, âm và dương. Hương giúp chuyển tải thông điệp thiêng liêng giữa các thế giới, giữa Âm và Dương, giữa con người với yêu ma và thần thánh. 

Theo quan niệm của người xưa, “Thiên” có nghĩa là trời, trời là cội nguồn của vạn vật nên trời có vai trò quan trọng trong tín ngưỡng, thờ cúng của con người. Thứ tự thờ trong tín ngưỡng tâm linh người Việt bao gồm: “Trời – Phật – Thánh – Thần”. Tùy vào mục đích sử dụng mà lư hương ngoài trời có sự khác biệt và ý nghĩa riêng. 

cay-huong-da-cac-mau-cay-huong-da-doc-la-chuan-phong-thuy-so-2
Ý nghĩa tâm linh của cây hương bằng đá

Ngoài ra, mỗi nơi có phong tục tập quán riêng. Vì vậy, tùy từng gia chủ mà bát hương đá có thể dùng để thờ Thần linh, tượng Phật bằng đá hay Thiên Di, Thánh Mẫu, Thượng Thiên và các bậc tiền nhân. Còn bát hương đặt trong ngôi nhà chung của chùa là để thờ Phật. 

Vào ngày rằm, mồng một, lễ tết, người ta thường làm lễ thắp hương, cúng tế để cầu bình an, hạnh phúc và may mắn.

Cây hương đá nên đặt ở đâu?

Lư hương đá không chỉ được sử dụng nhiều trong các đền chùa mà ngày nay còn được tìm thấy trong các hộ gia đình, dù là thành thị hay nông thôn. 

Đối với những gia đình có diện tích nhỏ hẹp, không có sân vườn thì nên đặt bàn thờ đá nhỏ hơn. Những gia đình có mảnh đất rộng có thể sử dụng lư hương bằng đá chạm lớn hơn. 

Ở các thành phố lớn, các gia đình thường có diện tích đất khá eo hẹp, cây hương bài thường được đặt ở ban công hoặc sân thượng. Vì vậy, để dễ dàng hơn trong việc di chuyển cây hương thờ Mẫu Cửu, nên quy hoạch cây hương nhỏ, thích hợp nhất là cây hương không có mái che trong điều kiện ngoài trời.

Đá mỹ nghệ Hiếu Đức kinh doanh cây hương đá cực đẹp

Đá Mỹ Nghệ Hiếu Đức là cơ sở chuyên sản xuất lư hương đá đẹp giá rẻ và các sản phẩm đá nhân tạo khác. Chúng tôi luôn nỗ lực để làm ra những sản phẩm tinh thần giá trị nhất cho khách hàng. 

Dù là đồ thờ đá, bàn thờ đá, công trình kiến ​​trúc đá hay lăng mộ đá, đá mỹ nghệ Hiếu Đức đều có thể thiết kế hoàn toàn đúng chuẩn phong thủy và đẹp mắt. Cơ Sở Đá Mỹ Nghệ Hiếu Đức là nơi chuyển đến sản xuất đá theo thiết kế và yêu cầu của khách hàng.

cay-huong-da-cac-mau-cay-huong-da-doc-la-chuan-phong-thuy-so-3
Địa chỉ bán cây hương đá uy tín

Tất cả các sản phẩm đều được sản xuất trực tiếp tại xưởng không qua trung gian nên giá cả của chúng tôi cũng cạnh tranh nhất. Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng từ khi đặt hàng đến khi hoàn thành. Liên hệ ngay với Đá mỹ nghệ Hiếu Đức để được tư vấn miễn phí, báo giá và những khuyến nghị chính xác, phù hợp nhất.

Phương thức liên hệ

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua vui lòng liên hệ với Đá mỹ nghệ Hiếu Đức theo thông tin bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

  • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Điện thoại: 0941918313
  • Youtube: Đá mỹ nghệ Hiếu Đức
  • Facebook: Đá mỹ nghệ Hiếu Đức