Trang chủ Tin tức Những yếu tố ảnh hưởng đến thi công lăng mộ đá mỹ nghệ

Những yếu tố ảnh hưởng đến thi công lăng mộ đá mỹ nghệ

Những yếu tố ảnh hưởng đến thi công lăng mộ đá mỹ nghệ

Để thi công lăng mộ đá mỹ nghệ hoàn thiện đẹp mắt có hai yếu tố chính cần chú ý là vật liệu xây dựng và bản vẽ thiết kế sao cho lăng mộ được bền đẹp và mang giá trị thẩm mỹ cao.  

Loại đá xây dựng quyết định đến tuổi thọ và bản vẽ quyết định đến ngoại quan khi thi công lăng mộ đá mỹ nghệ. Cùng tìm hiểu những yếu tố để có thể hình thành nên một lăng mộ đá đẹp qua bài viết sau cùng chúng tôi. 

thi-cong-lang-mo-da-my-nghe-so-1.jpg
Vật liệu xây dựng và bản vẽ thiết kế cần chú ý khi thi công lăng mộ đá mỹ nghệ

Quy trình thi công lăng mộ đá mỹ nghệ

Để có được một khu lăng mộ đáp ứng được yêu cầu của gia đình cũng như chuẩn xác phong thuỷ để không phạm phải những quy tắc tâm linh thì mọi khâu từ chuẩn bị cho đến khi hoàn thiện đều cần phải được chú trọng. 

Để có thể xây dựng một khu lăng mộ đá hoàn chỉnh cho gia đình, dòng tộc thì trước khi thi công cần tìm kiếm và chọn lựa nguyên vật liệu cấp, lựa chọn được các chi tiết xây dựng phù hợp.

Sau khi đã hoàn tất công đoạn chuẩn bị thì bắt đầu giai đoạn thi công. Để đảm bảo công trình chất lượng thì cần chọn lựa những đơn vị thi công giàu kinh nghiệm, uy tín và tận tâm. Việc thi công lăng mộ đá chỉ hoàn thành khi công trình được gia đình nghiệm thu, không còn các vấn đề liên quan đến việc xây dựng hay chất lượng.

Yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế – thi công lăng mộ đá mỹ nghệ

Đối với những khách hàng có nhu cầu làm khu lăng mộ cho gia đình nhưng chưa có ý tưởng rõ ràng thì có thể tìm đến sự tư vấn của các đơn vị có thiết kế chuyên nghiệp. Dựa trên mô tả đặc điểm của khách hàng mà họ sẽ lên bản vẽ thiết kế với nhiều lựa chọn cho bạn. 

Dựa trên bản vẽ cùng với sự phối hợp chỉnh sửa giữa hai bên sẽ cho ra đời một thiết kế hoàn thiện nhất. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến một bản vẽ thiết kế thi công lăng mộ đá mỹ nghệ bạn cần lưu ý như sau: 

Chất liệu thi công

Chất liệu đá khác nhau sẽ có những đặc điểm và tính chất vật lý khác nhau nên bản vẽ lăng mộ đá phải được thiết kế phù hợp với đặc tính và vật liệu mà gia đình quyết định chọn để xây khu mộ. 

Việc này đảm bảo thiết kế được hài hoà giữa yếu tố thẩm mỹ cũng như độ bền và tuổi thọ của khu lăng mộ đá rất quan trọng nên cần đặc biệt lưu ý. 

thi-cong-lang-mo-da-my-nghe-so-2.jpg
Một thiết kế lăng mộ đá phải dựa trên yêu cầu về kích thước/diện tích thực tế của khu lăng mộ

Kích thước

Một thiết kế lăng mộ đá phải dựa trên yêu cầu về kích thước/diện tích thực tế của khu lăng mộ. 

Các kích thước này phải được tính toán cẩn thận để đảm bảo kết cấu hài hòa và cách bố trí hợp lý cho khu lăng thờ chung và các hạng mục quan trọng khác. 

Tính thẩm mỹ và yếu tố phong thuỷ

Thiết kế khu lăng mộ phải đảm bảo tính thẩm mỹ mà khách hàng hướng tới cũng như tính ứng dụng và khả thi của nó vào thực tế thi công. 

Mỗi một hoạ tiết hoa văn được tính toán để chạm khắc trên các hạng mục khu lăng mộ cần phải mang ý nghĩa về mặt tâm linh, đảm bảo yếu tố phong thuỷ và cân bằng âm dương cho toàn bộ khu lăng mộ. 

thi-cong-lang-mo-da-my-nghe-so-3.jpg
Xây dựng lăng mộ không chỉ dựa trên ý kiến chủ quan của con người mà còn phải đảm bảo phong thuỷ

Những lưu ý khi thi công lăng mộ đá mỹ nghệ hoàn chỉnh

Xây dựng lăng mộ không chỉ dựa trên ý kiến chủ quan của con người mà còn phải đảm bảo phong thuỷ và quy tắc tâm linh. Đây là việc làm thể hiện sự thành tâm, kính trọng của con cháu đối với người đã khuất nên cần lưu ý những việc sau: 

Cúng bái báo cáo gia tiên trước khi khởi công

Trước khi tiến hành thi công công trình gia chủ cần làm một lễ nhỏ để xin phép tổ tiên trong gia đình cho phép xây dựng. Lễ này không cần quá phức tạp, gia chủ có thể tự cúng, nếu cẩn thận hơn thì mời thầy chuyên về vấn đề này để đảm bảo. 

Bên cạnh đó, cần làm lễ thổ công thổ địa ở khu đất đó để xin phép khởi công công trình, mở long mạch để xây lăng mộ đá. Cần chọn ngày giờ đẹp, thời tiết hanh khô để thuận lợi cho công việc này. 

Lễ cúng tạ sau khi hành thành công trình lăng mộ 

Sau khi hoàn thành việc thi công lăng mộ đá mỹ nghệ thì cần thực hiện các thủ tục hàn long mạch, thắp nén nhang lễ thổ thần tại nơi xây lăng mộ cũng như gia tiên trong gia đình để báo cáo. 

Mọi việc xong xuôi thì gia chủ nên lau chùi các ngôi mộ cho sạch sẽ, trồng thêm hệ thống cây xanh để khu mộ có thêm sinh khí nảy nở tươi tốt. 

Quan niệm dân gian luôn cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vì vậy việc thực hiện các thủ tục cúng bái như trên là rất cần thiết để kết hợp với những quan điểm về phong thủy sẽ đem lại những điều may mắn, sức khỏe, tài lộc cho gia đình

Cưới xin – hiếu hỉ – làm nhà – xây mộ là những việc trọng đại mà ông bà tổ tiên rất chú trọng. Trên đây là những lưu ý cần cẩn thận khi thi công lăng mộ đá mỹ nghệ mà xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức muốn chia sẻ đến quý vị.

Hi vọng với những thông tin trên phần nào đã có thể giúp mọi người có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng khu lăng mộ cho gia đình, dòng tộc của mình. 

Hiếu Đức chuyên cung cấp các lăng mộ đá và sản phẩm tâm linh đẹp được chế tác từ các nghệ nhân có tay nghề cao tại làng nghề đá Ninh Vân, Ninh Bình. 

Xem thêm bài viết: Thiết kế khu lăng mộ đá chuẩn phong thuỷ cho khách hàng

Trả lời