Trang chủ Tin tức Những yếu tố quyết định nên thiết kế lăng mộ gia đình hiện đại

Những yếu tố quyết định nên thiết kế lăng mộ gia đình hiện đại

Những yếu tố quyết định nên thiết kế lăng mộ gia đình hiện đại

Xây dựng khu lăng mộ đá cho gia đình và dòng họ là việc làm không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam chúng ta từ bao đời này. Với kỹ thuật và công nghệ phát triển thì ngày này thiết kế lăng mộ gia đình hiện đại hơn hẳn. 

Tuy nhiên để có những mẫu thiết kế lăng mộ gia đình hiện đại, đẳng cấp nhưng không kém phần tinh tế thì sẽ có một số đòi hỏi nhất định. Dưới đây là một số yếu tố quyết định nên thiết kế khu lăng mộ đẹp, đẳng cấp để khách hàng tham khảo. 

thiet-ke-lang-mo-gia-dinh-hien-dai-so-1.jpg
Lăng mộ gia đình là khu đất riêng đặt mộ phần của những người đã khuất là thành viên của một gia đình

Tổng thể và các hạng mục trong khu lăng mộ phải hài hoà 

Lăng mộ gia đình là khu đất riêng đặt mộ phần của những người đã khuất là thành viên của một gia đình. Khu đất đặt lăng mộ này phải có phong thuỷ tốt, đảm bảo không phạm phải những quy tắc tâm linh. 

Xây dựng khu lăng mộ gia đình là việc làm cần thiết, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Đây là một việc làm quan trọng trong tâm linh nên cần chú trọng từ thiết kế cho đến khi hoàn thiện. 

Một thiết kế lăng mộ gia đình hiện đại chuẩn phong thuỷ cần nhiều yếu tố, bản thiết kế chi tiết về kích thước và mẫu mã sao cho phù hợp với diện tích, không gian đặt để. Cần kết hợp nhiều hạng mục để tạo nên khuôn viên thống nhất. 

Cấu tạo của một khu lăng mộ đá chuẩn bao gồm những thành phần như sau: 

 • Lăng thờ đá chung
 • Mộ đá cũng phải phân cấp theo vị trí cấp bậc
 • Cổng của khuôn viên lăng mộ gia đình có thể thiết kế từ 2-4 cột đá, ở phía trên có thể đặt thêm tứ linh đá, đèn đá
 • Lan can đá hay còn gọi là hàng rào đá có tác dụng bảo vệ và phân biệt khu lăng mộ gia đình mình với những gia đình khác.
 • Ngoài ra còn có nhiều hạng mục khác tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế của khách hàng: bậc tam cấp đá, cuốn thư đá, đèn đá, lư hương đá, bàn thờ đá…
thiet-ke-lang-mo-gia-dinh-hien-dai-so-2.jpg
Thiết kế lăng mộ gia đình hiện đại, chuẩn phong thuỷ cần chú ý đến việc sắp xếp hệ thống mộ đá

Cách sắp xếp hạng mục khi thiết kế lăng mộ chuẩn phong thuỷ

Thiết kế lăng mộ gia đình hiện đại, chuẩn phong thuỷ cần chú ý đến việc sắp xếp hệ thống mộ đá trong khuôn viên đảm bảo sự thẩm mỹ, hợp phong thủy. Đơn vị thi công cần chú ý tuân theo thứ tự, thứ bậc thành viên trong gia đình và quy tắc “nam tả nữ hữu”.

Khi đặt mộ cần đặc biệt lưu các tiêu chí sau để có vị trí đặt mộ hợp lý nhất: 

 • Không đặt mộ đá sát chân tường, lối đi, nơi có dòng nước vì sẽ khiến gia đình không thể phát triển được, mọi sự chẳng thành. 
 • Không được đặt mộ ngược với chiều bia mộ. Chọn hướng phong thuỷ và tránh hướng gió gây tụ khí khi đặt mộ. 
 • Không đặt mộ ở vị trí cao trơ trọi phạm vào thế cô phong sát. 
 • Mộ đá cần xây theo hàng có vị trí cạnh nhau, có sự phân cách rõ ràng, nhưng cũng không nên xây quá sát nhau. 

Thiết kế lối đi trong khu lăng mộ cũng rất quan trọng, đường đi cần phải rộng rãi, thông thoáng, không được làm sát với phần mộ. Như đã thông tin thì mộ đá đặt sát lối đi sẽ ảnh hưởng đến phần mộ bên trong.

Khâu chọn đất để xây dựng khu lăng mộ rất quan trọng, phải chọn khí đất tươi tốt,  khi đào đất rắn chắc, màu sắc có thể vàng hoặc nâu, có long mạch để đem lại phúc lộc và phù trợ cho con cháu trong mọi vấn đề.

thiet-ke-lang-mo-gia-dinh-hien-dai-so-3.jpg
Việc xây dựng và thiết kế lăng mộ gia đình hiện đại chuẩn phong thuỷ mang nhiều ý nghĩa quan trọng

Tại sao phải xây dựng và thiết kế lăng mộ gia đình chuẩn phong thuỷ 

Việc xây dựng và thiết kế lăng mộ gia đình hiện đại chuẩn phong thuỷ mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với những người ở trần gian cũng như những người đã mất. Khu lăng mộ cũng chính là ngôi nhà của những người đã khuất ở cõi vĩnh hằng, vì thế nó có những ý nghĩa quan trọng như sau: 

Công danh sự nghiệp phát đạt, suôn sẻ

 •  Thiết kế và thi công lăng mộ đảm bảo được các tiêu chí chuẩn phong thuỷ sẽ giúp cho gia đình/dòng họ làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, thuận lợi trên con đường công danh, sự nghiệp. 
 • Nếu trong quá trình thiết kế hoặc làm khu lăng mộ một cách ngẫu nhiên và có yếu tố phạm vào quy tắc tâm linh thì gia đình/dòng họ gặp nhiều điềm xui xẻo, làm ăn bị cản trở, hao tài của và sức khỏe sa sút. 

Người đã khuất thanh thản và an lòng nơi chính suối

Theo quan niệm “mồ yên mả đẹp” của người xưa thì việc có một khu lăng mộ trang nghiêm sẽ giúp người chết ra đi thanh thản hơn, không quay trở lại nhân gian quấy rối con cháu nữa. Vì lẽ đó mà việc thiết kế lăng mộ gia đình đúng phong thuỷ đóng vai trò hết sức quan trọng.

thiet-ke-lang-mo-gia-dinh-hien-dai-so-4.jpg
Có một khu lăng mộ trang nghiêm sẽ giúp người chết ra đi thanh thản hơn

Tổng kết thiết kế lăng mộ gia đình hiện đại

Không dùng quá nhiều bê tông cốt thép vì nó mang lại cảm giác bị bọc kín cho người đã khuất. Khi xây lăng mộ phải chú ý đến ngày giờ, tránh phạm vào những ngày, giờ xấu, ngày nguyệt kỵ, ngày nguyệt tận, tam nương.

Như vậy, xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức đã cung cấp những lưu ý và yếu tố để có thiết kế lăng mộ gia đình hiện đại, thẩm mỹ và chuẩn phong thủy để giúp con cháu nhiều thế hệ gặp nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống. 

Xem thêm bài viết liên quan: Top [100++] mẫu thiết kế lăng mộ gia đình chất lượng, chuẩn phong thuỷ

Trả lời