Trang chủ Tin tức Cấu tạo và ý nghĩa của khu lăng mộ đá dòng họ

Cấu tạo và ý nghĩa của khu lăng mộ đá dòng họ

Cấu tạo và ý nghĩa của khu lăng mộ đá dòng họ

Khu lăng mộ đá dòng họ hay còn gọi là khu lăng mộ gia tộc là một khu đất riêng chôn 2-4 thành viên trở lên trong dòng họ (có thể nhiều hơn) với ý nghĩa như một sợi dây vô hình kết nối các thành viên qua nhiều thế hệ. 

Nhu cầu mua và xây dựng khu lăng mộ đá dòng họ ngày càng trở nên phổ biến. Vậy cấu tạo và ý nghĩ của một khu lăng mộ dòng tộc là gì? Những lưu ý thiết kế khu lăng mộ gia tộc là gì? Đá mỹ nghệ Hiếu Đức sẽ giải đáp cho khách hàng qua bài viết dưới đây. 

lang-mo-da-dong-ho-so-1.jpg
Khu lăng mộ dòng họ có ý nghĩa như một sợi dây vô hình kết nối các thành viên

Các hạng mục cấu thành khu lăng mộ đá dòng họ

Một khu lăng mộ đá dòng họ với thiết kế hoàn chỉnh sẽ bao gồm những hạng mục sau đây: 

  • Lăng thờ đá là nơi thờ chung cho cả gia tộc thường lớn nhất và đặt ở giữa phía cuối khu mộ. 
  • Mộ đá với nhiều loại: mộ 3 mái, 2 mái, 1 mái, mộ đá, mộ tam cấp, mộ tròn, mộ tháp và mộ lục giác (mộ đôi, mộ đơn). 
  • Bàn thờ đá là nơi đặt đồ vật cúng bái như lư hương, nhang đèn, trái cây, trà nước… 
  • Bia đá dùng để khắc thông tin cơ bản của người đã khuất. 
  • Lư hương đá hay còn gọi là đỉnh hương đá được đặt ở chính diện ngay trước bia mộ đối diện cổng ra vào của khu lăng mộ đá.
  • Cuốn thư đá đặt ngay sau cổng đá có nhiệm vụ trấn yểm phong thuỷ cho toàn bộ khu lăng mộ. 
  • Cổng đá là mặt tiền cũng như lối đi duy nhất dẫn thẳng vào mộ và lan can đá với nhiệm vụ bảo vệ ngôi mộ, phân biệt những lăng mộ của các gia đình khác nhau thường có chiều cao từ 70-80 cm. 
  • Ngoài ra còn có một số hạng mục khác nhau: đèn đá, bán ghế đá, lọ hoa đá, con vật đá, hệ thống cây xanh…

Tuỳ vào điều kiện và diện tích của mỗi khu lăng mộ mà gia đình có thể chọn thi công tất cả các hạng mục kể trên hoặc chỉ chọn những thành phần chính cần có của một khu lăng mộ là đủ. 

lang-mo-da-dong-ho-so-2.jpg
Một khu lăng mộ đá dòng họ với thiết kế hoàn chỉnh bao gồm nhiều hạng mục

Cách sắp xếp các ngôi mộ trong khu lăng mộ đá dòng họ 

Trong lăng mộ đá dòng họ việc sắp xếp mộ phần phải theo thứ bậc gia đình từ cao xuống thấp và tuân thủ quy tắc “nam tả nữ hữu” nghĩa là “nam bên trái, nữ bên phải”

  • Huyệt nam bên trái tượng trưng cho bàn tay rồng. 
  • Huyệt nữ bên phải tượng trưng cho Bạch Hổ.

Việc sắp xếp mộ như vậy cũng cần có kinh nghiệm và kiến ​​thức tâm linh để thể hiện lòng thành của con cháu. Đặt phương vị và hướng của khu lăng mộ, lăng thờ chung và các hạng mục khác theo hướng của tổng thể lăng mộ gia tộc.

Đơn vị thi công phải lập bản đồ khu đất, phù điêu để quy hoạch một khu lăng mộ đảm bảo phong thuỷ và thẩm mỹ. Tất cả các hạng mục phải có kích thước lỗ ban âm trạch. 

Kích thước giữa các mộ phần phải ăn khớp với nhau hợp lý để không bị lệch khỏi mộ khi đặt và hài hoà theo các quy tắc của hệ thống phân cấp tổ chức. Vì đây là nơi dòng họ tập trung trong những ngày lễ, tết nên lựa chọn khu đất có diện tích rộng rãi. 

Lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và am hiểu tường tận các vấn đề phong thủy, tâm linh để xây dựng khu lăng mộ gia tộc rộng rãi, đúng chuẩn phong thủy, mang lại sự sang trọng và đẳng cấp nhất cho gia tộc. 

lang-mo-da-dong-ho-so-3.jpg
Khu lăng mộ đá gia tộc nên chọn địa điểm phong thuỷ tốt, mang đến thịnh vượng

Ý nghĩa của lăng mộ đá dòng họ 

Khu lăng mộ đá gia tộc nên chọn địa điểm phong thuỷ tốt, mang đến cho con cháu nhiều sự thịnh vượng, may mắn và an bình trong cuộc sống vì vậy quyết định chọn đất và thi công khu lăng mộ có ý nghĩa quan trọng đối với hậu thế. 

Một khu lăng mộ đá hoàn chỉnh phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao với tất cả các hạng mục được chạm trổ và điêu khắc hài hoà, tinh tế, chuẩn phong thuỷ.  

Từ khâu chọn đất đặt khu lăng mộ gia tộc → sắp xếp thứ tự các ngôi mộ → thiết kế và xây dựng công trình phải chỉnh chu và trang nghiêm nhất. Các chi tiết còn phải bền chắc và trường tồn với thời gian. 

Khu lăng mộ đá là nơi yên nghỉ của những người đã khuất nên việc xây dựng lăng mộ đá dòng họ là thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Việc sử dụng khu lăng mộ tạo nên một khu thờ phụng rộng lớn, có giá trị và được quy hoạch tổ chức bài bản.

Thực tế những mẫu mộ được cấu tạo từ chất liệu đá cao cấp có thiết kế tinh tế, thẩm mỹ thì thì càng thể hiện sự phú quý, sung túc của con cháu. Đây được xem là nơi linh thiêng, là sợi dây liên kết tâm linh giữa người sống và người đã khuất, là nơi con cháu thể hiện lòng thành và lòng hiếu thảo với tổ tiên.

Tổng kết lăng mộ đá dòng họ

Trên đây là cấu tạo, ý nghĩa và cách đặt để mộ phần trong khu lăng mộ đá dòng họ xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức gửi đến khách hàng. 

Những mẫu mã của sản phẩm tâm linh này hiện tại có ở Hiếu Đức mời bạn ghé website của chúng tôi để tìm hiểu mẫu mã, hình dạng và được tư vấn cụ thể. Chúng tôi có đội ngũ tư vấn viên lành nghề, am hiểu kiến thức phong thuỷ, sẽ khiến khách hàng an tâm nhất có thể. 

Xem thêm bài viết: Tiêu chí đánh giá mẫu lăng mộ đá đẹp nhất Việt Nam

Trả lời