Trang chủ Tin tức So sánh lăng mộ đá Vĩnh lộc Thanh Hóa và Ninh Vân Ninh Bình

So sánh lăng mộ đá Vĩnh lộc Thanh Hóa và Ninh Vân Ninh Bình

So sánh lăng mộ đá Vĩnh lộc Thanh Hóa và Ninh Vân Ninh Bình

Lăng mộ đá Vĩnh lộc Thanh Hóa và Ninh Vân Ninh Bình đều xuất phát từ hai làng nghề làm đá mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng trên khắp đất nước Việt Nam hiện nay với bao thế hệ nghệ nhân “cha truyền con nối”. 

Hôm nay hãy cùng chúng tôi so sánh chất lượng của lăng mộ đá Vĩnh lộc Thanh Hóa và Ninh Vân Ninh Bình xem có gì giống và khác nhau. Từ những kinh nghiệm bổ ích này, hy vọng khách hàng có thể đưa ra quyết định chính xác khi lựa chọn đơn vị thi công. 

lang-mo-da-vinh-loc-thanh-hoa-so-1.jpg
Lăng mộ đá Vĩnh lộc Thanh Hóa và Ninh Vân Ninh Bình được ưa chuộng trên cả nước

Đôi nét về hai làng nghề đá mỹ nghệ Vĩnh Lộc và Ninh Vân 

Làng nghề đá mỹ nghệ Vĩnh Lộc, Thanh Hóa

Vĩnh Lộc, Thanh Hóa là mỏ khai thác đá chủ yếu của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung. Nghề làm đá mỹ nghệ đã gắn liền với người dân Vĩnh Lộc từ thời xa xưa. Cho đến nay thì đây vẫn là công việc và nguồn kinh tế chính của họ. 

Với lợi thế là khai thác vật liệu đá trực tiếp ở địa phương và đa số các nghệ nhân chế tác đá đều là dân bản địa, với truyền thống “cha truyền con nối” qua bao đời nên giá thành của khu lăng mộ đá Vĩnh lộc Thanh Hóa tương đối ổn và rất cạnh tranh. 

Người dân Vĩnh Lộc làm nghề chế tác đá mỹ nghệ bằng cả trái tim nên sản phẩm từ làng nghề này không những mang giá trị thẩm mỹ cao mà còn đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc.

Khi mới hình thành thì các công đoạn chế tác của làng nghề đá Vĩnh Lộc, Thanh Hóa đều làm hoàn toàn bằng thủ công dựa vào sức người. Hiện nay, họ đã áp dụng công nghệ chế tác với kỹ thuật tiên tiến cùng máy móc hiện đại ở mọi khâu nên cho năng suất cao về số lượng cũng như chất lượng. 

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Ninh Bình 

Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Ninh Bình hiện nay có rất nhiều cơ sở chế tác và thi công khu lăng mộ đá uy tín nổi tiếng toàn quốc. 

Chưa có thông tin chính xác về việc làng đá Ninh Vân có từ bao giờ. Người ta chỉ tương truyền rằng vị tổ nghề đá ở đây tên huý là Hoàng Sùng và đến 15/8  Âm lịch hàng năm sẽ làm lễ tưởng niệm ông.

Làng nghề này đã ra đời hơn 400 năm nhưng việc chế tác và lăng mộ đá thì chỉ được phát triển và được mọi người biết đến trong vòng khoảng hơn 10 năm đổi lại đây. 

Những nghệ nhân của làng nghề Ninh Vân với tay nghề được cha ông truyền lại từ bao đời nên khu lăng mộ đá cũng những sản phẩm tâm linh ở đây rất độc đáo, tinh tế không thể lẫn vào đâu được. 

Ngày nay, dù thị trường làm lăng mộ đá đang cạnh tranh khốc liệt và thị hiếu của khách hàng thay đổi liên tục nhưng bằng niềm tin và lòng yêu nghề của mọi người thì làng đá mỹ nghệ Ninh Vân vẫn đang phát triển mạnh mẽ và hưng thịnh nhất. 

lang-mo-da-vinh-loc-thanh-hoa-so-2.jpg
Lăng mộ đá chủ yếu từ đá xanh Thanh Hóa và Ninh Bình được lấy trực tiếp từ các mỏ khai thác tự nhiên

So sánh đá Thanh Hóa và đá Ninh Bình 

Xây dựng lăng mộ đá là việc làm quan trọng của mỗi gia đình nó vừa thể hiện lòng thành kính của con cháu vừa ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của những người còn tại thế. 

Hiện nay có nhiều chất liệu đá được lựa chọn đế xây dựng khu lăng mộ đá nhưng đá Thanh Hóa và đá Ninh Bình là nổi bật nhất. 

Hai làng nghề làm lăng mộ đá Vĩnh lộc Thanh Hóa và Ninh Vân Ninh Bình nổi tiếng với những sản phẩm độc đáo một phần cũng nhờ họ nằm ở hai khu vực tập trung những mỏ khai thác đá của cả nước. 

Điểm giống nhau của đá Thanh Hóa và đá Ninh Bình

Xây dựng lăng mộ đá chủ yếu từ đá xanh Thanh Hóa và Ninh Bình được lấy trực tiếp từ các mỏ khai thác tự nhiên → trải qua quá trình điều khắc, gọt giũa, đục đẽo của những người nghệ nhân mới cho ra sản phẩm hoàn thiện. 

Về mặt cấu tạo thì đá xanh ở hai khu vực này giống hệt nhau với tính chất vật lý cơ bản như độ cứng, màu sắc, độ đàn hồi tương tự nhau. Chúng có khối lượng riêng bằng nhau là 2,8 tấn/m3. 

Đá xanh Thanh Hóa và đá Ninh Bình bền màu và có nét cổ điển giá thành lại hợp lý, tương đương nhau và chênh lệch không nhiều  nên hiện nay được sử dụng để xây dựng các công trình linh thiêng phổ biến nhất. 

Đá tuy có độ cứng cao nhưng đều có độ đàn hồi nhất định nên dễ dàng được điêu khắc, trạm trổ mà không sợ bị nứt vỡ trong quá trình chế tác. 

lang-mo-da-vinh-loc-thanh-hoa-so-3.jpg
Đá Thanh Hóa có màu sắc đẹp hơn, độ đồng màu cao hơn nhưng không bền bằng đá Ninh Bình

Điểm khác nhau của đá Thanh Hóa và đá Ninh Bình

Nếu xem xét kỹ thì hai loại đá này vẫn có những điểm khác nhau cơ bản như sau: 

  • Đá Thanh Hóa có màu sắc đẹp hơn, độ đồng màu cao hơn, ít vân đỏ, vàng xuất hiện trên mặt đá hơn là đá xanh Ninh Bình. 
  • Tuy đá Thanh Hóa có màu sắc đẹp hơn nhưng độ bền màu lại không bằng đá Ninh Bình nên nếu xét về lâu dài thì màu sắc của đá Ninh Bình sẽ bền, đẹp và sáng hơn so với đá Thanh Hóa.
  • Khả năng chịu tác động của môi trường tự nhiên của đá Ninh Bình cũng cao hơn so với đá Thanh Hóa nên dù trong điều kiện thời tiết thế nào thì các công trình lăng mộ đá Ninh Bình đều giữ được màu sắc đẹp và bền vững hơn. 
  • Đá Thanh Hóa có độ đàn hồi tốt hơn so với đá Ninh Bình nên dễ chạm trổ, điêu khắc hơn nên các sản phẩm từ đá Thanh Hoá ít bị hư hại, đổ vỡ.

Trên thực tế xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức thông tin về hai làng nghề làm lăng mộ đá Vĩnh lộc Thanh Hóa và Ninh Vân Ninh Bình là thế, nhưng hiện nay những cơ sở uy tín nổi tiếng phần lớn vần tập trung ở Ninh Vân Ninh Bình. 

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm là dù ở đâu, chỉ cần khách hàng yêu cầu thì chúng tôi đều có thể thi công công trình lăng mộ của bạn bằng đá xanh Thanh Hóa hoặc Ninh Bình, thậm chí là cả hai phối hợp với nhau. 

Xem thêm bài viết liên quan: Tìm hiểu về làng nghề làm lăng mộ đá Vĩnh Lộc, Thanh Hóa

Trả lời