Trang chủ Tin tức [20++] mẫu mộ đá tổ ong thể hiện sự thành kính của con cháu

[20++] mẫu mộ đá tổ ong thể hiện sự thành kính của con cháu

[20++] mẫu mộ đá tổ ong thể hiện sự thành kính của con cháu

[20++] mẫu mộ đá tổ ong được xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức giới thiệu dưới đây hiện nay được khách hàng trên cả nước đặt làm. Mộ đá ong chắc chắn đã vô cùng quen thuộc đối với mọi người hiện nay.

Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được mẫu mộ đá tổ ong phù hợp nhất cho gia đình và dòng họ của mình. Mẫu mộ này luôn mang đến một vẻ đẹp bí ẩn, bền vững theo thời gian, cùng theo dõi bài viết dưới đây với chúng tôi nhé!

mo-da-to-ong-so-1.jpg
Khu lăng mộ KLM015 từ đá ong và đá xanh nhà Hiếu Đức

Đặc điểm của mộ đá tổ ong

Đá ong là gì? 

Trước đây, vật liệu xây dựng còn hiếm và thô sơ thì đá ong đã chiếm tới 90% trong các công trình xây dựng lăng mộ đá mỹ nghệ. Khi khoa học phát triển, tưởng rằng đá ong không còn được ưa chuộng, nhưng loại đá này hiện nay vẫn có một chỗ đứng vô cùng vững chắc trong lòng người dùng bởi có nhiều ưu điểm nổi bật. 

Đá ong giàu sắt và nhôm, bắt gặp ở các khu vực nhiệt đới nóng ẩm. Loại đá này có màu nâu đỏ (màu “đỏ gan gà”) vì chứa hàm lượng oxit sắt cao, bề mặt lỗ chỗ như tổ ong nên còn được gọi là đá tổ ong (tên khoa học là laterit). 

Đá ong được hình thành nhờ sự phong hóa mạnh của đá mẹ nằm ở bên dưới, đặc tính mềm, thấm nước vì có nhiều lỗ hổng. Khi đào và đưa lên mặt đất thì đá kết dính và tạo thành đá rắn chắc. 

Một số kiến trúc nổi tiếng tại Việt Nam sử dụng đá ong vẫn còn tồn tại đến ngày này phải kể đến: Thành cổ Sơn Tây, các công trình nổi tiếng tại Thạch Thất – xứ sở của đá tổ ong. 

Mộ đá tổ ong là gì? 

Mộ đá tổ ong là kiểu mộ được thi công hoàn toàn từ loại đá này với các loại có thể kể đến như sau: mộ đơn hoặc mộ đôi một mái, hai mái, ba mái, mộ tròn, mộ cho người Công Giáo…

Chế tác mộ đá ong đòi hỏi sự kỳ công hơn rất nhiều so với xây gạch hay các loại đá khác, người thợ thủ công phải đục đẽo, chạm khắc cẩn thận, kỹ thuật chít mạch tinh tế và cả con mắt sáng tạo nghệ thuật. 

Mộ đá ong khi hoàn thiện phải đều tăm tắp, không cho phép sự dư thừa có thể xảy ra. Màu đỏ và hình thái riêng của đá tổ ong gợi cho chúng ta tới nét thâm trầm, hoài cổ và đậm đà bản sắc dân tộc người Việt Nam. 

Trên thị trường hiện nay có hai loại mộ đá ong phổ biến là mộ đá ong vàng và mộ đá ong đen xám. 

  • Mộ đá ong vàng ấm áp không có hiện tượng bị phai, ố màu, bền đẹp theo thời gian.
  • Mộ đá ong xám hay mộ tổ ong đen có màu chủ đạo là đen xám tự nhiên, màu trầm và lạnh hơn đá ong vàng. Gam màu trung tính này thì ngôi mộ được xây dựng từ ong xám sẽ dễ kết hợp và làm khu lăng mộ trở nên hài hoà, cân đối hơn.
mo-da-to-ong-so-2.jpg
Mộ đá ong bền đẹp theo thời gian, nên chế tác mộ rất hợp lý

Ưu điểm của mộ đá tổ ong

Đá ong có độ giòn hơn đá xanh, đá hoa cương, đá trắng,… vì kết cấu xốp và bề mặt rỗ. Ngoài ra, nó có đặc tính dẻo và độ co giãn thấp nên chịu đựng được mọi loại hình thời tiết khắc nghiệt nhất. Ngôi mộ làm từ đá tổ ong có độ bền lên đến hàng chục năm, càng lâu đá càng cứng. 

Mộ đá tổ ong mang tính thẩm mỹ cao, từ phiến đá đỏ vô hồn, những người nghệ nhân điêu khắc đã thổi hồn vào đó thành các tác phẩm nghệ thuật. Đá ong khó điêu khắc nên để làm được một ngôi mộ hoàn chỉnh phải có bộ óc tính toán về kỹ thuật và kết cấu cùng với bàn tay tài hoa.

Đá tổ ong có đặc tính hấp thu nhiệt độ kém và tỏa nhiệt nhanh, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hạ. Sắc vàng của mộ đá ong mang đến sự ấm cúng, thân quen không lạnh lẽo như các loại đá khác.

Mộ đá ong độ kết dính cao nên có thể dễ dàng cắt thành các khối hình viên gạch để chế tác từ đó xây mộ đá ong giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả và độ bền cao, đảm bảo tính tính thẩm mỹ. 

Hiếu Đức – Địa chỉ chế tác mộ đá tổ ong uy tín, chất lượng

Xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức tự hào là cơ sở chuyên điêu khắc các sản phẩm về đá, trong đó có mộ đá tổ ong cho khách hàng trên khắp cả nước hiện nay. Các sản phẩm của chúng tôi được làm từ đá ong thật 100% nguyên khối, đảm bảo về chất lượng và giá thành cạnh tranh. 

[20++] mẫu mộ đá tổ ong thể hiện sự thành kính của con cháu cho khách hàng tham khảo sau đây: 

mo-da-to-ong-so-3.jpg
Đá ong được hình thành nhờ sự phong hóa mạnh của đá mẹ nằm ở bên dưới

 

mo-da-to-ong-so-4.jpg
Làm mộ đá ong người thợ cần đặt hết tâm huyết của mình vào sản phẩm

 

mo-da-to-ong-so-5.jpg
Đá ong có “màu đỏ gan gà” nổi bật, thu hút nhiều khách hàng lựa chọn

 

mo-da-to-ong-so-6.jpg
Mộ đá ong khi hoàn thiện phải đều tăm tắp, không cho phép sự dư thừa

 

mo-da-to-ong-so-7.jpg
Chế tác mộ đá ong đòi hỏi sự kỳ công hơn rất nhiều so với xây gạch hay các loại đá khác

 

mo-da-to-ong-so-8.jpg
Mộ đá ong độ kết dính cao nên có thể dễ dàng cắt thành các khối hình viên gạch chế tác

 

mo-da-to-ong-so-9.jpg
Đá tổ ong có đặc tính hấp thu nhiệt độ kém và tỏa nhiệt nhanh, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hạ

 

mo-da-to-ong-so-10.jpg
Xưởng Đá mỹ nghệ Hiếu Đức tự hào là cơ sở chuyên điêu khắc các sản phẩm về đá ong

 

mo-da-to-ong-so-11.jpg
Mộ đá ong vàng ấm áp không có hiện tượng bị phai, ố màu, bền đẹp theo thời gian

Xem thêm bài viết liên quan: Đặc điểm, tính chất và nhu cầu làm lăng mộ đá ong hiện nay

Trả lời