Trang chủ Tin tức Tìm hiểu phong cách thiết kế lăng mộ đá được ưa chuộng hiện nay

Tìm hiểu phong cách thiết kế lăng mộ đá được ưa chuộng hiện nay

Tìm hiểu phong cách thiết kế lăng mộ đá được ưa chuộng hiện nay

Một thiết kế khu lăng mộ đá hoàn chỉnh bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên. Mỗi bộ phận như thế lại có chức năng và ý nghĩa khác nhau được những người thợ lành nghề chăm chút và thi công một cách tỉ mỉ, tinh tế nhất. 

Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số mẫu thiết kế lăng mộ đá với những đường nét hoa văn được chạm trổ tinh xảo được nhiều khách hàng ưa chuộng qua bài viết sau đây. 

thiet-ke-lang-mo-da-so-1.jpg
Một thiết kế khu lăng mộ đá hoàn chỉnh bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên

Thành phần chung của một lăng mộ đá hoàn chỉnh 

Một khu lăng mộ đá với thiết kế hoàn chỉnh bao gồm những thành phần sau: 

 • Lăng thờ đá hay còn gọi là long đình đá thường được đặt chính giữa, phía trong cùng của khu lăng mộ, đây là khu vực thờ cúng chung cho toàn bộ ngôi mộ. 
 • Mộ đá là nơi đặt thi hài, tro cốt người đã khuất, luôn nằm phía dưới của khu lăng thờ. Mộ đá có ý nghĩa tâm linh nó thể hiện sự đoàn tụ, quây quần của các thành viên trong cùng một gia tộc.
 • Bàn thờ đá là nơi đặt đồ vật cúng bái như lư hương, nhang đèn, trái cây, trà nước… để dâng lên tổ tiên ông bà trong nhiều dịp khác nhau. 
 • Bia đá dùng để khắc thông tin cơ bản của người mất có kích thước tùy vào mỗi kiểu mộ khác nhau. 
 • Lư hương đá hay còn gọi là đỉnh hương đá được đặt ở chính diện ngay trước bia mộ đối diện cổng ra vào của khu lăng mộ đá với ý nghĩa xua đuổi tà khí, tạo nên không gian ấm cúng. 
 • Cuốn thư đá (bình phong đá) đặt ngay sau cổng đá có nhiệm vụ trấn yểm phong thuỷ, bảo vệ toàn bộ khu thờ khỏi luồng khí xấu, thể hiện sự uyên bác của người đã mất.
 • Cổng đá là mặt tiền cũng như lối đi duy nhất dẫn thẳng vào mộ và lan can đá với nhiệm vụ bảo vệ ngôi mộ, phân biệt những lăng mộ của các gia đình khác nhau. 

Tìm hiểu chi tiết từng bộ phận trong thiết kế lăng mộ đá

Thiết kế mẫu miếu thờ chung 

Miếu thờ chung thường được thiết kế giống như mẫu cây hương ngoài trời theo kiểu lăng thờ cánh (2 mái, 3 mái) và lăng thờ đơn (1 mái) chạm khắc các đường nét tinh xảo. 

Ngày nay miếu thờ chung của một khu lăng mộ được xây dựng bằng các loại đá tự nhiên với nhiều mẫu mã cũng như kích thước khác nhau như đảm bảo chuẩn phong thuỷ. 

Thi công bằng đá tự nhiên có độ cứng và độ bền cao, chịu được nhiệt độ và áp suất lớn nên xây dựng miếng thờ bằng đá tự nhiên dưới khí hậu khắc nghiệt khách hàng không phải lo lắng hư hỏng hay rạn nứt có thể xảy ra. 

Ngoài ra các loại đá tự nhiên có thể duy trì được độ bóng theo thời gian, tính thẩm mỹ cao, không lo miếu thờ bị phai màu dưới ánh nắng mặt trời. 

thiet-ke-lang-mo-da-so-2.jpg
Hiện tại có rất nhiều mẫu mộ đá cho khách hàng lựa chọn

Thiết kế mẫu mộ đá cho lăng mộ

Mộ đá có thiết kế như chiếc hợp với phiến đá lớn nằm ở phía trên dùng để đựng quan tai hay tro cốt những người đã khuất trong khu lăng mộ. Thiết kế lăng mộ đá chắc chắn không thể thiếu mộ đá, đây là bộ chính để cấu thành nên một lăng mộ hoàn chỉnh. Nhân gian quan niệm “trần sao âm vậy” nên mộ đá được xem là ngôi nhà của người đã khuất ở một thế giới khác. 

Dưới đây là tổng hợp những mẫu mộ đá đẹp bạn có thể tham khảo: 

 • Mộ đá đôi với các thiết kế: Mộ đá 1 mái, 2 mái 3 mái, mái vòm… dành cho 2 người, 3 người hoặc mộ kép nhiều người. 
 • Mộ đá 2 mái (mộ đá 2 đao) được nhiều khách hàng lựa chọn thích hợp cho mộ đơn với nhiều dạng: mái ngói, mái ống, đao rồng, đao mây, đao lá… chế tác theo dạng hình tròn hoặc hình vuông với nhiều hoạ tiết tinh xảo. 
 • Mộ đá 3 mái (mộ đá 3 đao) với những chạm khắc hình lá, nụ sen hoặc nậm rượu đậm chất văn hoá phương đông. 
 • Mộ đá không mái (mộ đá tam sơn, mộ hậu bành) được chạm khắc hoa văn tinh tế, thiết kế nhỏ gọn nên tiết kiệm được diện tích và tổng thể khu lăng mộ cho gia đình. 
 • Mộ đá tròn thể hiện sự đầy đủ trọn vẹn, hấp thu được nhiều linh khí và tinh hoa của đất trời, phong thuỷ sinh vượng khí tốt.
thiet-ke-lang-mo-da-so-3.jpg
Thiết kế mẫu cuốn thư đá trấn yểm lăng mộ, chuẩn phong thuỷ

Thiết kế mẫu cuốn thư đá trấn yểm lăng mộ

Cuốn thư đá làm nhiệm vụ trấn áp tà khí, mang lại sự bình an, tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là số hoạ tiết trên cuốn thư đá phổ biến: 

 • Họa tiết rồng cuốn thủy, rồng trong tứ linh mang ý nghĩa xua tan tà khí, đem đến những điều tốt lành. Nước mang lại nhiều may mắn về tài lộc cho gia chủ. 
 • Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt với 2 con rồng được điêu khắc hướng đầu vào nhau và ở giữa là mặt trăng tượng trưng cho trời đất vĩnh hằng. 
 •  Họa tiết hoa sen tượng trưng cho sự cao quý, thanh khiết, tăng thêm vượng khí và thanh lọc điềm xấu. 
 •  Họa tiết Ngũ Phúc Lâm Môn bao gồm năm con dơi kết hợp với chữ thọ hoặc chữ vạn nhằm gia tăng vượng khí, thu hút tài lộc và sự trường thọ cho gia chủ. 

Ngoài ra còn rất nhiều bộ phận như lư hương đá, bát nhang đá, hay bia đá, công trình xây xanh… để thiết kế lăng mộ đá hoàn chỉnh. Những mẫu mã của sản phẩm tâm linh này hiện tại có ở xưởng đá mỹ nghệ Hiếu Đức mời bạn ghé website của chúng tôi để tìm hiểu mẫu mã, hình dạng nhé!

Xem thêm bài viết: Bảng giá lăng mộ đá theo kích thước và loại đá chế tác

Trả lời